Thứ Tư, 29/03/2023, 15:25
37.4 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhất Nhất dừng phát quảng cáo dược phẩm bị VASEP phản ánh gây ảnh hưởng ngành tôm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhất Nhất dừng phát quảng cáo dược phẩm bị VASEP phản ánh gây ảnh hưởng ngành tôm

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) vừa có văn bản gửi Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam (VTV) và Giám đốc Công ty TNHH Nhất Nhất về đoạn quảng cáo dược phẩm Tonka của đơn vị này có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh ngành tôm Việt Nam. Liên quan việc này, phía Công ty Nhất Nhất cho biết, từ hôm nay, 29-8, đơn vị này đã cho dừng quảng cáo sản phẩm để thực hiện khắc phục.

Nhất Nhất dừng phát quảng cáo dược phẩm bị VASEP phản ánh gây ảnh hưởng ngành tôm

VASEP 'tố' VTV quảng cáo dược phẩm Công ty Nhất Nhất gây hại ngành tôm Việt. Ảnh: Trung Chánh

Trao đổi qua điện thoại với TBKTSG Online vào hôm nay, 29-8, bà Nguyễn Yến Linh, Trưởng phòng đối ngoại của Công ty TNHH Nhất Nhất xác nhận, đơn vị này đã nhận được phản ánh của VASEP liên quan đến vấn đề nêu ở trên.

Theo bà Linh, ngay sau khi nhận được phản ánh của VASEP, đơn vị này đã phối hợp với VTV cho dừng quảng cáo clip kể từ ngày hôm nay, 29-8, để thực hiện chỉnh sửa, khắc phục. “Sau khi nhận được công văn (của VASEP- PV), thì ngay lặp tức chúng tôi đã liên hệ với VASEP”, bà Linh nói và cho rằng, việc để xảy ra vấn đề nêu trên là do sơ suất của phía công ty.

Trước đó, trong văn bản gửi đến hai đơn vị nêu trên, VASEP cho rằng, đơn vị này có xem đoạn quảng cáo về sản phẩm thuốc Tonka- hỗ trợ điều trị viêm gan, gan nhiễm mỡ, viêm gan mạn và phòng ngừa bệnh trên kênh VTV1.

Theo đó, ngay tại những giây đầu của clip quảng cáo, xuất hiện đồng thời hình ảnh một con tôm tươi trên bàn tay cùng lời thuyết minh rõ ràng "thực phẩm bẩn…”.

Về việc này, trong văn bản, VASEP cho rằng, hiện ngành tôm Việt Nam nói chung và các doanh nghiệp chế biến nói riêng đã và đang xuất khẩu sang hơn 120 thị trường, trong đó, có nhiều thị trường khó tính, được kiểm tra nghiêm ngặt như: Nhật Bản, Mỹ, EU (Liên minh châu Âu), Úc, Hàn Quốc… với kim ngạch xuất khẩu trong 3 năm trở lại đây khoảng 3,5 – 4 tỉ đô la Mỹ/năm.

Theo VASEP, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có Chỉ thị phát triển mặt hàng này với mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 10 tỉ đô la Mỹ vào năm 2025. “Con tôm không chỉ đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu của ngành nông nghiệp, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, mà còn đặc biệt tạo sinh kế và công ăn việc làm cho hàng trăm nghìn người trong chuỗi sản xuất tôm luôn được kiểm soát nghiêm ngặt”, VASEP viết.

VASEP cho rằng, qua xem xét kỹ quảng cáo thuốc Tonka của Công ty Nhất Nhất trên VTV, việc sử dụng hình ảnh sản phẩm cụ thể của một ngành hết sức quan trọng như nêu trên để minh hoạ cho lời thoại với thông điệp “thực phẩm bẩn” sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh ngành tôm Việt Nam, nhất là được phát nhiều lần trên kênh của Đài truyền hình Quốc gia, trong nhiều khung giờ khác nhau, bao gồm cả khung giờ vàng.

Điều này, theo VASEP, không chỉ dễ gây cho người dân Việt Nam có cái nhìn tiêu cực về hình ảnh con tôm, mà nghiêm trọng hơn là các đối tác (cơ quan thẩm quyền, nhà nhập khẩu, người tiêu dùng) ở các thị trường nhập khẩu có thể “có các nghi ngại không đáng có”, và “các đối thủ cạnh tranh có thể sử dụng chính clip này để đánh đồng, quy chụp”.

Sự việc nêu trên, theo VASEP, cũng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sản xuất, cuộc sống của cộng đồng doanh nghiệp, người dân trong chuỗi sản xuất tôm ở nhiều địa phương.

Trước vấn đề nêu trên, VASEP thay mặt cộng đồng các doanh nghiệp và người dân sản xuất tôm đề nghị, lãnh đạo VTV và Công ty Nhất Nhất có biện pháp thay thế hoặc điều chỉnh kịp thời nội dung, hình ảnh clip quảng cáo sản phẩm Tonka và chỉ phát sóng lại khi đã đảm bảo nội dung clip (trực tiếp hoặc gián tiếp) không làm ảnh hưởng đến sản phẩm tôm Việt Nam.

Đồng thời, VASEP cũng yêu cầu tiến hành ngay việc rà soát, tháo gỡ tất cả các clip quảng cáo thuốc Tonka của Công ty Nhất Nhất đã nói ở trên khỏi các nền tảng điện tử khác, bao gồm cả mạng xã hội mà VTV và cả Công ty Nhất Nhất quản lý và chỉ thay thế khi đã được sửa đổi theo đề nghị ở trên.

Mặt khác, VASEP cũng yêu cầu có đính chính chính thức về sự cố theo đúng quy định hiện hành để đảm bảo quyền lợi hợp pháp của sản phẩm tôm Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp và người dân sản xuất tôm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới