Thứ Hai, 8/08/2022, 19:45
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật sẽ bỏ thuế quan cho hơn 95% hàng nhập khẩu theo TPP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật sẽ bỏ thuế quan cho hơn 95% hàng nhập khẩu theo TPP

Phúc Minh

Nhật sẽ bỏ thuế quan cho hơn 95% hàng nhập khẩu theo TPP
Nhật Bản tổ chức họp báo liên quan đến TPP ngày 20-10. Ảnh: Kyodo

(TBKTSG Online) – Chính phủ Nhật Bản ngày 20-10 công bố chi tiết thỏa thuận dự kiến của nước này khi tham gia Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Theo đó, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ thuế quan đánh vào 95,1% hàng nông sản, sản phẩm công nghiệp và các hàng hóa nhập khẩu khác theo thỏa thuận TPP – theo Kyodo.

Tại cuộc họp báo ngày 20-10, Bộ trưởng Kinh tế Akira Amari, người đứng đầu đoàn đàm phán TPP của Nhật Bản, cho biết mức thuế quan mà Nhật Bản dỡ bỏ theo TPP nhiều hơn mức 88,4% theo các hiệp định thương mại tự do giữa Nhật Bản-Philippines và Nhật Bản-Úc – mức miễn thuế lớn nhất trong số các hiệp định thương mại tự do hiện có của nước này.

Cụ thể, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ thuế quan với khoảng 51% sản phẩm nông nghiệp nhập khẩu. Tuy nhiên, thuế áp vào một số nông sản nhạy cảm vẫn được duy trì; trong số 586 sản phẩm này, chỉ khoảng 30% sản phẩm sẽ được miễn thuế.

Nhưng về công nghiệp, Nhật Bản sẽ dỡ bỏ ngay thuế quan đánh vào 95,3% sản phẩm công nghiệp nhập khẩu từ các nước thành viên khác, trong khi các nước thành viên khác sẽ miễn thuế đối với 86,9% sản phẩm mà Nhật Bản xuất khẩu khi TPP có hiệu lực.

Bộ trưởng Amari bác bỏ quan ngại cho rằng nông dân Nhật Bản có thể đối mặt với sự cạnh tranh lớn về giá khi nông sản nhập khẩu giá rẻ ào ạt đổ vào. Ông Amari cho biết khối lượng nông sản nhập khẩu được miễn thuế là thấp và Nhật Bản phụ thuộc lớn vào nhập khẩu các sản phẩm này để đáp ứng thị trường trong nước.

"Đây là thỏa thuận cân bằng" – Bộ trưởng Amari nhận định. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo nền kinh tế Nhật Bản sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là với hàng hoá nhập khẩu giá rẻ từ các nước đối tác.

TPP bao trùm khu vực chiếm 40% nền kinh tế toàn cầu. Các nước tham gia cần hoàn tất văn bản thỏa thuận để chính thức ký trước khi thông qua lần cuối.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới