Thứ Năm, 28/09/2023, 17:49
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhật tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng vào Việt Nam

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng vào Việt Nam

Lê Hoàng

Nhật tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp đưa hàng vào Việt Nam
Khách hàng đang xem sản phẩm của doanh nghiệp Nhật tại một cửa hàng tiện lợi của nước này ở TPHCM – Ảnh: Lê Hoàng

(TBKTSG Online) – Nhiều mặt hàng thực phẩm, nông lâm thủy sản, bánh kẹo của doanh nghiệp nhỏ và vừa Nhật Bản được đưa vào bán thử và kinh doanh tại thị trường Việt Nam với sự hỗ trợ của Tổ chức thúc đẩy ngoại thương Nhật Bản (Jetro).

Ngày 1-11, Jetro tại TPHCM đã tổ chức sự kiện “Japan Fair” cùng lúc đưa nhiều mặt hàng thực phẩm, nông lâm thủy sản của doanh nghiệp nước này vào bán trong hơn 250 cửa hàng tiện lợi, trung tâm thương mại của Nhật Bản tại Việt Nam.

Theo ông Takimoto Koji, Trưởng đại diện văn phòng Jetro tại TPHCM, có 76 sản phẩm của 26 công ty tại Nhật Bản được tuyển chọn để đưa hàng bán tại 153 cửa hàng FamilyMart, gần 100 cửa hàng Ministop hiện nay ở Việt Nam. Ngoài ra, các sản phẩm này cũng được đưa vào bán ở các trung tâm thương mại AEON (Nhật) ở TPHCM, Bình Dương và Hà Nội.

Trong số này chủ yếu là thực phẩm, thức uống, sách tranh cho trẻ em, kem, các mặt hàng bánh kẹo. Chương trình bán thử nghiệm này sẽ kéo dài ba tháng, nếu kết quả tốt thì chủ các hệ thống bán lẻ này sẽ tiếp tục đặt hàng.

Ông Koji cho biết hầu hết các sản phẩm đưa vào bán thử này đều được lựa chọn kỹ và có nghiên cứu thị trường như có giá bán phù hợp với người tiêu dùng trong nước, có nhu cầu cao trên thị trường, nguồn cung cấp ít,…

Ngoài ra, để hỗ trợ cho doanh nghiệp tiếp cận khách hàng trong nước, Jetro còn kết nối chương trình Japan Fair này với sự kiện Japan Vietnam Festival sẽ diễn ra vào khoảng cuối tháng 1 tới tại Công viên 23-9, TPHCM.

Japan Fair nằm trong chương trình thúc đẩy thương mại các mặt hàng thực phẩm nông lâm thủy sản Nhật Bản ra nước ngoài theo chủ trương của Thủ tướng Nhật Bản. Từ đầu năm ngoái, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đã thành lập “Hội đồng hợp tác giữa Jetro và cửa hàng tiện lợi” nhằm thúc đẩy thương mại cho các mặt hàng nói trên.

Khác với các chuỗi cửa hàng tiện lợi của Việt Nam và các nước, chuỗi cửa hàng tiện lợi của Nhật Bản không chỉ là nơi doanh nghiệp Nhật nghiên cứu xem người tiêu dùng thích mua gì, mà còn có thể phát triển các dịch vụ khác như dịch vụ tài chính, thanh toán điện tử, cũng như các dịch vụ công cộng xã hội khác…

Ông Koji cho biết, đây là lần thứ hai Japan Fair được tổ chức ở Việt Nam. Lần đầu vào tháng 11-2016, có 78 sản phẩm của 32 công ty trên 24 tỉnh, thành phố tại Nhật được tuyển chọn để đưa hàng bán tại khoảng 200 cửa hàng FamilyMart và Ministop ở Việt Nam. Đến nay, khoảng 40% sản phẩm trong số này hiện vẫn còn được duy trì giao dịch tại các hệ thống cửa hàng này. Theo ông, đây là tín hiệu khá tốt và phần nào cho thấy sản phẩm thực phẩm, nông lâm thủy sản Nhật Bản thích nghi được ở thị trường Việt Nam.

Không riêng Japan Fair, Jetro trong thời gian gần đây cũng tổ chức các chương trình kết nối doanh nghiệp Nhật Bản – Việt Nam trong lĩnh vực thực phẩm nông nghiệp, thủy sản nhằm hỗ trợ đưa hàng hóa nước này vào thị trường trong nước. Các mặt hàng như hoa quả sấy khô, rau củ sấy, mì gói, thủy hải sản chế biến, thịt bò, rượu… được các doanh nghiệp Nhật mang sang Việt Nam để giới thiệu và tìm đối tác. Đây là những mặt hàng tiêu dùng nhanh mà trước đây doanh nghiệp Nhật Bản ít tham gia phát triển ở thị trường trong nước.

Mời đọc thêm:

>>> Nhật sẽ đẩy mạnh đưa hàng vào VN qua cửa hàng tiện lợi

>>> “Cuộc chiến tiện lợi” vào giai đoạn khốc liệt hơn!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới