Thứ Năm, 1/12/2022, 01:11
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhật: thêm 32 tỉ đô la hỗ trợ tín dụng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật: thêm 32 tỉ đô la hỗ trợ tín dụng

Ngân hàng trung ương Nhật tại Tokyo -Ảnh: Reuters

(TBKTSG Online) – Trong cuộc họp khẩn cấp ngày thứ Ba, 2-12, ngân hàng trung ương Nhật đã thông qua một số giải pháp mới trị giá 3 ngàn tỉ yen (32 tỉ đô la Mỹ) nhằm hỗ trợ tín dụng cho các doanh nghiệp.

Theo cơ chế cho vay mới, được triển khai vào tháng 1-2009, ngân hàng trung ương Nhật (BOJ) sẽ cho vay không hạn chế đối với các tổ chức tài chính và tài sản đảm bảo là các khoản nợ doanh nghiệp được mở rộng. Thay vì chỉ chấp nhận tài sản đảm bảo là những món nợ doanh nghiệp được xếp loại A trở lên như hiện nay thì từ ngày 9-12, BOJ sẽ bắt đầu nhận cả những trái phiếu loại BBB.

“Những biện pháp này tuy không thể quyết định tình hình kinh tế nhưng sẽ có tác dụng cải thiện tài chính doanh nghiệp vốn đang xấu đi. Tài chính khó khăn ảnh hưởng đến khối doanh nghiệp vừa và nhỏ nhiều hơn các công ty lớn, nhưng ngay cả điều kiện tài chính ở các công ty lớn cũng đang trở nên căng thẳng hơn do việc huy động vốn qua thị trường trái phiếu doanh nghiệp và thương phiếu đang xuống dốc”, Thống đốc BOJ, Masaaki Shirakawa, trả lời báo giới.

Các doanh nghiệp Nhật hiện đang phải đối phó với tình trạng hàng hóa ứ đọng do nhu cầu sụt giảm trong bối cảnh châu Âu và Mỹ đã suy thoái còn tăng trưởng ở châu Á cũng chựng lại, trong khi đó, tín dụng lại bị thắt chặt vì các ngân hàng và nhà đầu tư đều phòng ngừa rủi ro bằng cách giữ tiền.

Trong cuộc họp ngày thứ Ba, BOJ đã quyết định giữ nguyên lãi suất 0,3%. Tuy nhiên, Naoki Iizuka, chuyên gia kinh tế cấp cao của công ty chứng khoán Mizuho Securities, dự đoán: “BOJ có thể cắt giảm lãi suất còn 0,15% vào cuộc họp ngày 18 và 19-12. Nếu tình hình tài chính toàn cầu diễn biến xấu hơn, ngân hàng trung ương thậm chí có thể áp dụng lãi suất 0% vào đầu năm tới”.

Chỉ số Nikkei của Nhật đã rớt thêm 6% vào thứ Ba do những lo ngại về suy thoái toàn cầu ảnh hưởng mạnh đến thị trường chứng khoán.

NGỌC THU (Theo Reuters)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới