Thứ Ba, 16/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhật: thêm 73 tỉ đô la kích thích kinh tế

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật: thêm 73 tỉ đô la kích thích kinh tế

Tòa nhà ngân hàng Nhật Bản tại Tokyo. Nền kinh tế lớn nhất châu Á đang tiến gần đến suy thoái -Ảnh: AFP

(TBKTSG Online)- Hôm 23-8, tờ Yomiuri Shimbun đưa tin, Nhật Bản sắp công bố một gói giải pháp thúc đẩy kinh tế trị giá 8.000 tỉ yên (73 tỉ đô la Mỹ).

Theo tờ Yomiuri Shimbun, Bộ trưởng chính sách tài chính kinh tế Nhật Bản Kaoru Yosano đã trình một bản dự thảo về những biện pháp hoạch định lên Thủ tướng Yasuo Fukuda và Bộ trưởng Tài chính Bunmei Ibuki hôm 22-8.

Đầu tháng 8, Thủ tướng Nhật Bản Fukuda đã yêu cầu ông Yosano đưa ra một chương trình thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ, nông dân và ngư dân đối phó với giá dầu tăng cao.

Gói hỗ trợ cũng bao gồm những biện pháp giảm phí cầu đường, hỗ trợ thanh niên tìm kiếm việc làm và nâng cấp các dịch vụ chăm sóc y tế cho người già. 

Nhưng “liều doping” đáng kể này vẫn không sánh bằng chương trình cải cách trị giá 14.800 tỉ yên do cựu Thủ tướng Junichiro Koizumi đưa ra hồi tháng 12-2002.

Bộ Tài chính Nhật Bản có thể đệ trình thêm ngân sách lên nghị viện, tuy nhiên ông Ibuki cho rằng chính phủ sẽ không phát hành trái phiếu mới để cấp vốn cho gói ngân sách này.

Một số nhà lập pháp đang kêu gọi chính phủ Nhật Bản bơm một lượng lớn tiền công để thúc đẩy nền kinh tế lớn nhất châu Á đang tiến gần đến suy thoái. Tháng trước, Nhật đã đưa ra một loạt biện pháp nhằm giảm thiểu gánh nặng giá dầu trong đó có một gói tài chính trị giá 74,5 tỉ yên để giúp đỡ ngư dân.

Tuy nhiên, một số bộ trưởng lại nhấn mạnh rằng cần gây dựng lại nền tài chính của đất nước đang nặng gánh nợ nần. Nợ công của Nhật Bản hiện ở mức cao nhất trong các quốc gia công nghiệp sau khi chính phủ nước này tiêu tốn hàng nghìn tỉ yên để đưa nền kinh tế thoát khỏi tình trạng trì trệ những năm 1990.

MAI TRANG (Theo AFP)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới