Thứ Tư, 26/01/2022, 04:50
25 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật tuyên bố không làm thành viên sáng lập của AIIB

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật tuyên bố không làm thành viên sáng lập của AIIB

Phúc Minh

Nhật tuyên bố không làm thành viên sáng lập của AIIB
Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso. Ảnh: Kyodo

(TBKTSG Online) – Bộ trưởng Tài chính Nhật Bản Taro Aso hôm nay 31-3 cho biết Nhật Bản không thể không thận trọng về việc gia nhập Ngân hàng đầu tư cơ sở hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng.

Phát biểu trên cho thấy Nhật Bản không thể đưa ra quyết định kịp thời hạn chót nộp hồ sơ (ngày 31-3) mà Trung Quốc đặt ra cho các nước muốn trở thành thành viên sáng lập của AIIB. Tuy nhiên, Nhật Bản cũng không loại trừ khả năng sẽ tham gia AIIB sau đó, không phải với tư cách thành viên sáng lập.

Trả lời họp báo sáng nay, ông Aso nói: "Chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phải thực sự thận trọng về quyết định tham gia AIIB, trừ phi AIIB phải làm rõ được những điều kiện như đảm bảo sự quản lý cân bằng, các khoản vay phải được kiểm soát dựa trên mức độ ảnh hưởng đối với môi trường và xã hội…”

Chánh Văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nhấn mạnh: "Đăng ký gia nhập (AIIB) trong hôm nay là điều không thể”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết nguyên nhân tạm thời không thể tham gia vì "Nhật Bản đưa ra một số câu hỏi cho phía Trung Quốc nhưng không nhận được câu trả lời rõ ràng".

Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông chính thống của Nhật Bản cho biết trong chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp Nhật Bản có nhiều ý kiến cho rằng Nhật Bản nên gia nhập AIIB.

Hãng tin Kyodo ngày 31-3 nói: "Với tình hình hơn 40 nước đăng ký trở thành thành viên sáng lập của AIIB, trong chính phủ Nhật Bản nổi lên quan ngại Nhật Bản sẽ bị quốc tế cô lập. Nếu các yếu tố bất an về hoạt động của AIIB được loại bỏ, Nhật Bản vẫn có thể thay đổi để tham gia".

AIIB được lập ra với mục tiêu hỗ trợ các dự án hạ tầng tại châu Á. Hiện, hơn 40 nước đã nộp hồ sơ để trở thành thành viên sáng lập của AIIB, trong đó có cả các nền kinh tế lớn của thế giới. Sáng nay, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) đã tuyên bố sẽ đăng ký làm thành viên sáng lập của AIIB.

Dự kiến, danh sách thành viên sáng lập của AIIB sẽ được công bố vào ngày 15-4. Sau đó, các nước sáng lập sẽ tiến hành nhiều vòng thảo luận, đến tháng 6-2015 sẽ chốt lại Điều lệ AIIB để cùng nhau ký kết. Sau khi hoàn thành các trình tự trên, AIIB có kỳ vọng bắt đầu hoạt động vào cuối năm 2015.

Đọc thêm:

>> 42 nước đăng ký làm thành viên sáng lập AIIB

>> Mỹ gần như chắc chắn không tham gia AIIB

– Vòng đấu mới của cuộc chiến tiền tệ

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới