Thứ Hai, 17/01/2022, 18:53
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhật viện trợ sản phẩm công nghiệp cho ngành giao thông

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhật viện trợ sản phẩm công nghiệp cho ngành giao thông

Nhật viện trợ sản phẩm công nghiệp cho ngành giao thông
Lĩnh vực hàng hải nằm trong gói viện trợ của Chính phủ Nhật – Ảnh: TL.

Chiều 21/3, tại Hà Nội, Bộ trưởng Giao thông vận tải Đinh La Thăng và Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Yasuaki Tanizaki đã ký Công hàm trao đổi (E/N) về viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật, viện trợ các sản phẩm công nghiệp của các doanh nghiệp khu vực chịu thảm họa động đất, sóng thần với tổng trị giá 300 triệu yen.

Sau thảm họa động đất – sóng thần hồi tháng 3/2011, nhằm khôi phục hoạt động kinh tế – xã hội của vùng bị thiên tai, Chính phủ Nhật đã quyết định cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại các thiết bị được sản xuất bởi các doanh nghiệp thuộc vùng bị thiên tai cho các nước, trong đó có Việt Nam.

Các sản phẩm thuộc gói viện trợ nói trên bao gồm phần lớn các trang thiết bị hỗ trợ sinh viên học tập, nghiên cứu khoa học và phục vụ công tác đào tạo – huấn luyện các chuyên ngành hàng hải, điện tàu thủy, cơ khí đóng tàu, môi trường biển như thiết bị máy lái tự động, thiết bị la bàn hồi chuyển, máy kiểm tra khí thải động cơ diesel, máy cắt CNC (máy gia công cơ khí)….

Ngoài ra còn có một số thiết bị duy tu đường sắt. Đây được xem như là những ngành công nghiệp mũi nhọn cần được đầu tư tập trung, phù hợp với chủ trương, chiến lược của Bộ Giao thông vận tải, bởi nguồn nhân lực cho các ngành này hiện rất thiếu.

Trường Đại học Hàng hải làm chủ dự án “Viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản về cung cấp các sản phẩm công nghiệp”. Sau khi Công hàm trao đổi được ký kết, khoản viện trợ sẽ được đưa vào triển khai trong đầu tháng 4/2012. Số tiền 300 triệu yen sẽ được dùng để mua sắm các sản phẩm công nghiệp nói trên thông qua đơn vị tư vấn là Hệ thống hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICS).

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới