Thứ Sáu, 22/09/2023, 21:37
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều chợ truyền thống tại TPHCM khôi phục hoạt động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều chợ truyền thống tại TPHCM khôi phục hoạt động

Chánh Trung

(KTSG Online) – Nhiều chợ truyền thống tại TPHCM đã khôi phục hoạt động hoặc chuẩn bị khôi phục hoạt động để phục vụ người dân.

Nhiều chợ truyền thống tại TPHCM khôi phục hoạt động

Một chợ truyền thống còn hoạt động tại TPHCM. Ảnh: Lê Vũ


Nhiều chợ truyền thống đã mở cửa trở lại

Theo Sở Công Thương TPHCM, hiện có các chợ khôi phục hoạt động sau khi đóng để thực hiện các công tác phòng, chống dịch (khử khuẩn, xét nghiệm, truy vết…), gồm chợ Bình Thới, chợ Nguyễn Tri Phương, chợ Phú Thọ và chợ An Đông.

Các chợ tổ chức hoạt động với mô hình điểm bán các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả để gia tăng các điểm cung ứng hàng hóa trên địa bàn TPHCM bao gồm chợ Phú Thọ (hoạt động lại ngày 16-7-2021) với 6 tiểu thương kinh doanh, chủ yếu là mặt hàng lương thực, thực phẩm tươi sống. Chợ An Đông mở cửa khu kinh doanh thực phẩm từ sáng 17-7 với 26 hộ tiểu thương tham gia bán hàng.

Sở Công Thương TPHCM cho biết tính đến ngày 17-7 trên địa bàn thành phố có 46/237 chợ đang hoạt động; 191/237 chợ tạm ngưng hoạt động, trong đó có 3 chợ đầu mối, 188 chợ truyền thống.

Chợ Bình Thới hoạt động từ 4 giờ – 11 giờ mỗi ngày, người dân đi chợ được kiểm soát theo hình thức phát phiếu và mỗi đợt chỉ có tối đa 100 người vào mua sắm.

Các địa phương dự kiến mở các điểm bán các mặt hàng tươi sống, rau, củ, quả tại chợ (vào tuần sau), sau khi có kết quả xét nghiệm của tiểu thương và phương án tổ chức hoạt động chợ được duyệt gồm quận Bình Tân (chợ Kiến Thành); quận 5 (chợ Xã Tây); quận 6 (chợ Phú Định, chợ Minh Phụng); quận 8 (chợ Phú Lợi 1, chợ Phú Định); quận 10 (chợ Nhật Tảo); huyện Bình Chánh (chợ Bà Lát, chợ Vĩnh Lộc A); huyện Hóc Môn (chợ Hóc Môn); huyện Nhà Bè (chợ Cầu Kinh, chợ Ấp 3).

Bên cạnh đó còn các chợ tổ chức mô hình bán hàng trực tuyến như Phú Lâm, Minh Phụng, Bình Tây, Tân Hòa Đông, Nguyễn Văn Trỗi, Bàn Cờ, Bùi Phát, Phạm Văn Cội, Tân Phong, Phước Thạnh…

Ban Quản lý các chợ đã kết nối, triển khai đến các tiểu thương thực hiện duy trì việc cung ứng hàng hóa cho người dân bằng hình thức bán hàng qua điện thoại. Tiểu thương đăng ký với Ban Quản lý thông tin tham gia bán hàng để Ban Quản lý thiết lập poster quảng bá ngay tại cổng chính chợ, treo thông tin xung quanh chợ, nơi người dân dễ nhận thấy nhất.

Ban Quản lý các chợ cũng triển khai việc thông tin các nội dung liên quan đến tình hình chợ cho tiểu thương nắm. Đồng thời phát huy hiệu quả trang Zalo và fanpage Facebook của chợ để thông tin cho người dân về việc tiểu thương bán hàng thông qua điện thoại nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt thiết yếu của người dân. Hiện nay nhiều tiểu thương đã đăng ký tham gia việc bán hàng trên Zalo, Facebook và trên các trang Zalo, fanpage của chợ thể hiện đầy đủ số điện thoại, địa chỉ liên lạc khi người dân có nhu cầu.

Thành lập tổ công tác tiền phương về đảm bảo hàng hóa thiết yếu

Trước yêu cầu cung ứng đủ hàng hoá thiết yếu, đảm bảo cuộc sống của người dân tại TPHCM và các tỉnh phía Nam trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã quyết định thành lập tổ công tác tiền phương về đảm bảo hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh phía Nam.

Theo đó, tổ công tác gồm 27 thành viên do một Phó tổng cục trưởng, Tổng cục Quản lý thị trường làm tổ trưởng, các tổ viên gồm đại diện lãnh đạo và công chức các đơn vị Tổng cục Quản lý thị trường, Cục Công Thương địa phương, Cục Công tác phía Nam, Cục Xúc tiến thương mại,…

Tổ công tác ngay chiều 17-7 đã có mặt tại TPHCM để làm nhiệm vụ thường trực tại khu vực phía Nam, theo dõi sát, nắm bắt nhu cầu hàng hóa thiết yếu của người dân tại TPHCM và các tỉnh phía Nam. Cũng như kiểm soát tình hình giá cả thị trường, xử lý các trường hợp đầu cơ tăng giá trục lợi, tham mưu, thực hiện các biện pháp để giải quyết, đảm bảo cung ứng hàng hóa cho các tỉnh phía Nam.

Bộ Công Thương cũng khuyến cáo TPHCM và các tỉnh phía Nam giải pháp cho mở cửa lại hệ thống chợ truyền thống với 3 điều kiện: chỉ bán hàng hoá thiết yếu bao gồm rau củ quả và hàng hóa tươi sống phục vụ đời sống hàng ngày của người dân; thực hiện nghiêm biện pháp phòng dịch để đảm bảo an toàn như thực hiện 5K, phát phiếu luân phiên, đảm bảo giãn cách giữa các gian hàng,…; thực hiện tiêm vaccine cho tiểu thương tại các chợ truyền thống.

Sở Công Thương TPHCM đang tiếp tục làm việc với các quận, huyện, TP. Thủ Đức để đánh giá tình hình và cho mở lại các chợ truyền thống có đủ điều kiện phòng chống dịch. Để nhanh chóng khôi phục lại kênh mua sắm lương thực, thực phẩm truyền thống cho người dân đồng thời giải tỏa áp lực quá tải cho các siêu thị, cửa hàng.

 

Mời xem thêm:

TPHCM tính cho tiểu thương chợ truyền thống luân phiên bán hàng

Chợ truyền thống chuyển mình trước thách thức đại dịch Covid-19

Thí điểm cho chợ truyền thống đã ngưng hoạt động được bán rau củ quả

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới