Thứ Tư, 29/06/2022, 22:17
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão số 3

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão số 3

Anh Quân – Nguyên Thanh

Nhiều chuyến bay bị hủy do ảnh hưởng của bão số 3
Nhiều chuyến bay không thể cất cánh do ảnh hưởng của bão số 3- Ảnh minh họa: Anh Quân

(TBKTSG Online) – Do ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 3 đến khu vực miền Trung và Tây Nguyên nhiều chuyến bay đã phải đổi hướng hạ cánh và hủy chuyến để đảm bảo an toàn.

Hãng hàng không Vietnam Airlines, cho biết do ảnh hưởng của bão số 3, hãng không khai thác các chuyến bay đi và đến Đà Nẵng trong khung giờ từ 14 đến 17 ngày 14-9.

Cụ thể, trên đường bay giữaTPHCM– Đà Nẵng, Vietnam Airlines không khai thác 7 chuyến bay; đường bay Hà Nội – Đà Nẵng, không khai thác 5 chuyến;  đường bay giữa Đà Nẵng – Hải Phòng, không khai thác 2 chuyến bay.

Còn các đường bay quốc tế đến và đi Hàng Châu và Siem Reap từ Đà Nẵng, không khai thác 4 chuyến.

Trước đó, hãng cũng không khai thác 4 chuyến bay đến và đi từ Buôn Ma Thuột và 2 chuyến bay đến và đi Chu Lai từ Hà Nội và TPHCM.

Vietnam Airlines cho biết thêm, dự kiến, từ chiều nay 14-9, bão số 3 sẽ ảnh hưởng mạnh đến khu vực miền Trung và Tây Nguyên nên kế hoạch khai thác của hãng đến khu vực này có thể phải tiếp tục thay đổi.

Đại diện của Jetstar Pacific cũng  cho biết, sáng 14-9, 2 chuyến bay của hãng từ TPHCM và Hải Phòng đến Buôn Ma Thuột phải chuyển hướng hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, một số chuyến khác phải thay đổi giờ bay do ảnh hưởng dây chuyền.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của bão, tình hình thời tiết tại Buôn Ma Thuột tiếp tục diễn biến xấu nên 2 chuyến bay BL570, BL539 sau khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất không thể tiếp tục cất cánh trở lại Buôn Ma Thuột.

Đồng thời, chuyến bay BL571 từ Buôn Ma Thuột đi TPHCM dự kiến cất cánh lúc 8 giờ 25 phút và chuyến bay BL538 từ Buôn Ma Thuột đi Hải Phòng dự kiến cất cánh lúc 10 giờ 20 cũng phải hủy chuyến.

Hành khách của 3 chuyến bay BL570, BL571 và BL538 được hãng chuyển đổi miễn phí sang chuyến bay của ngày hôm sau. Những hành khách khác có nhu cầu được thực hiện hoàn vé miễn phí.

Riêng hành khách chuyến bay BL539 từ Hải Phòng đi Buôn Ma Thuột phải hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, hãng hỗ trợ mỗi người 250.000 đồng để chủ động di chuyển lên Buôn Ma Thuột.

Miền Trung chuẩn bị ứng phó với bão

Công tác ung phó với cơn bão số 3 cũng được các địa phương khẩn trương thực hiện. Trong ngày, các tỉnh thành phố Quảng Bình, Quảng Trị, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định đã báo cáo cho Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn về công tác chủ động triển khai ứng phó với diễn biến với bão và tình hình mưa lũ .

Sáng ngày 14-9, Sở Giáo dục thành phố Đà Nẵng đã có công văn cho học sinh toàn thành phố nghỉ học vào buổi chiều do tình hình bão phức tạp. Theo đó, yêu cầu các trường cho toàn bộ học sinh nghỉ học vào buổi chiều ngày 14-9 và sẽ tiếp tục có thông báo sau đó nếu tình hình bão phức tạp lên.

Đồng thời, lãnh đạo sở cũng yêu cầu các đơn vị, trường học phải kiểm tra, chèn chống phòng học, phòng làm việc, nhà kho, có kế hoạch và phương án dùng bạt che, bao nilon để bảo quản tài sản, trang thiết bị, đặc biệt phòng nghe nhìn, thư viện. Phân công cán bộ, công nhân viên trực 100% trong thời gian bão xảy ra để ứng phó và báo cáo tình hình thiệt hại.

Diễn biến cơn bão số 3

Hồi 10 giờ ngày 14-9, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 15,4 độ vĩ Bắc; 110,0 độ kinh Đông, cách bờ biển Đà Nẵng-Quảng Ngãi khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15km. Đến 22 giờ ngày 14-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,3 độ vĩ Bắc; 108,3 độ kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 10 giờ ngày 15/9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,6 độ vĩ Bắc; 106,4 độ kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, Sóng biển cao từ 3-4m. Biển động mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Trị-Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Từ ngày 14-16/9, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Từ ngày 15-18/9 ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Mời đọc thêm:

Hơn 70 chuyến bay bị hủy do bão

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới