Thứ Năm, 23/03/2023, 23:34
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều cơ hội đưa hàng Việt sang Liên bang Nga

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều cơ hội đưa hàng Việt sang Liên bang Nga

Văn Nam

Nhiều cơ hội đưa hàng Việt sang Liên bang Nga
Ông Nikolai Rapustkin phát biểu tại hội nghị chiều nay – Ảnh: Văn Namm

(TBKTSG Online) – Các mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất sang Liên bang Nga sẽ có nhiều thuận lợi khi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu đã được ký kết cuối tháng 5-2015. Tuy nhiên, bên cạnh các thuận lợi thì doanh nghiệp Việt Nam cũng cần lưu ý một vài rủi ro tiềm ẩn khi đưa hàng sang Nga.

Đây là thông tin được ông Nikolai Rapustkin, Đại diện Thương mại Liên bang Nga tại Việt Nam cho biết tại hội nghị đoàn doanh nghiệp TPHCM đi khảo sát thị trường Liên bang Nga vào tháng 9-2015 và tham gia hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tại Mátxcơva vào tháng 11-2015 do UBND TPHCM phối hợp với  Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Công ty Cổ phần đầu tư Trung tâm thương mại Hà Nội – Mátxcơva (Incentra) tổ chức chiều nay (11-8) tại TPHCM.

Theo ông Nikolai, Việt Nam trông chờ Hiệp định thương mại tự do Liên minh kinh tế Á – Âu (Liên minh kinh tế Á – Âu gồm bốn thành viên chính là Nga, Belarus, Kazakhstan và Armenia) sẽ gia tăng khối lượng xuất khẩu các mặt hàng dệt may, giày dép, trang sức quý, đồ gỗ nội thất, thủy sản, rau củ quả vào Nga và có thể thu hút doanh nghiệp Việt đầu tư vào Nga. Có thể sẽ có sự dịch chuyển một số ngành sản xuất vào Nga như dệt may, chế biến thực phẩm, hạ tầng dịch vụ logistics, kho bãi.

“Điều quan trọng là những sản phẩm từ Việt Nam trong tương lai sẽ đóng vai trò tích cực trong việc ổn định tại thị trường Nga, và đây cũng là điều mà Nga mong muốn. Việc giảm thuế nhập khẩu đến 0% các mặt hàng áo khoác, váy, đồ thể thao, giày thể thao và một số loại giày dép cũng sẽ tạo lợi thế cho Việt Nam”, ông Nikolai nói tại hội nghị chiều nay.

Bên cạnh nhiều thuận lợi, ông Nikolai chỉ nêu một rủi ro khi hiệp định thương mại nói trên có hiệu lực là hàng hóa sản xuất từ những quốc gia cận kề Việt Nam cũng có thể sẽ "núp bóng" hàng Việt Nam để hưởng các ưu đãi thuế quan của tổ chức Liên minh kinh tế Á – Âu. Để hạn chế điều này xảy ra thì hiệp định nói trên cũng đã quy định các nguyên tắc chặt chẽ về xuất xứ hàng hóa để kiểm soát liệu đây là sản phẩm được sản xuất ở Việt Nam hay không.    

Theo ông Nguyễn Cảnh Sơn, Chủ tịch HĐQT Trung tâm Thương mại Hà Nội – Matxcova (Incentra), với việc đồng rúp suy yếu thì hàng Việt Nam chất lượng cao là một trong số sự lựa chọn của người Nga. Incentra sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận với đầu mối bán lẻ ở Nga để vừa bán lẻ, vừa phân phối, có chân rết để trụ lại thị trường Liên bang Nga.

Khi tham gia hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tại Mátxcơva từ ngày 12-11 đến 12-12-2015 tại Liên bang Nga, doanh nghiệp Việt Nam sẽ được Tổng Công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airline) hỗ trợ 50% chi phí vé máy bay, BIDV tài trợ một phần kinh phí chuẩn bị mặt bằng hội chợ, Incentra miễn phí 100% phí thuê gian hàng, hỗ trợ 50% phí lưu trú tại khách sạn Hà Nội – Mátxcơva và chi phí đi lại trong khu vực khảo sát thị trường cũng như hỗ trợ thủ tục làm giấy mời, visa sang Liên bang Nga.

Theo ông Lê Đào Nguyên, Phó Tổng giám đốc BIDV, hiện nay BIDV có chương trình tài trợ vốn cho các doanh nghiệp xuất khẩu hàng sang Liên bang Nga với lãi suất thấp hơn lãi suất thị trường 1-1,5%. Ngoài ra, BIDV cũng đang tài trợ cho doanh nghiệp Việt Nam mua-thuê văn phòng đại diện tại Trung tâm Thương mại Hà Nội – Matxcova (Incentra), có chương trình kết nối giữa các đối tác Nga với doanh nghiệp Việt Nam.

Trả lời câu hỏi thắc mắc của một số doanh nghiệp về phương thức thanh toán tại Nga hiện nay, ông Nguyên cho biết thêm hiện việc thanh toán tại thị trường Nga vẫn diễn ra bình thường, kênh thanh toán thông thường là bằng đô la Mỹ, euro, rúp hoặc thậm chí bằng Việt Nam đồng tại một số ngân hàng thương mại ở Nga.

Ông Nguyễn Thanh Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên bang Nga cho biết, hội chợ tại Nga sắp tới là một cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam tìm đầu ra cho sản phẩm tại thị trường Nga. Trong thời gian tới, khi TPHCM hợp tác với Nga thành lập Khu công nghiệp Việt Nam – Matxcova tại Nga thì các doanh nghiệp may mặc sẽ sang Nga sản xuất tại chỗ bằng công nghệ Việt, cắt giảm đáng kể chi phí vận chuyển từ Việt Nam sang Nga, thậm chí có thể tận dụng những cơ sở vật chất của các xưởng may người Việt tại Nga để gia tăng lợi nhuận.

“Gạo Việt Nam giờ rất ngon, nhưng chúng tôi ở Nga thì lại đang ăn gạo Thái Lan và đây là điều rất đau khổ bởi gạo Việt Nam được chọn đưa sang Nga rất ít. Đây là một thực tế rất đáng để các doanh nghiệp trong lĩnh vực lương thực Việt Nam lưu tâm”, vi đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Nga gợi ý.

Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, Liên bang Nga là thị trường tiềm năng của doanh nghiệp Việt Nam, hiện cũng đã có doanh nghiệp có mặt tại Nga nhưng chưa nhiều. Năm 2014 kim ngạch xuất khẩu song phương giữa TPHCM – Nga là 288 triệu đô la Mỹ và đây là con số còn khá nhỏ bé so với tiềm năng.

"Thời gian qua lượng khách Nga đến Việt Nam có chững lại. Vừa qua TPHCM đã ký kết với một số đối tác tại Nga để xúc tiến các hoạt động đưa khách Nga vào Việt Nam và cũng sẽ đưa khách Việt Nam sang Nga. Cụ thể nhất là sắp tới một doanh nghiệp TPHCM dự kiến sẽ đầu tư xây dựng một khách sạn tại Saint Petersburg", bà Hồng cho biết thêm.

Địa chỉ liên hệ tham dự hội chợ tại Nga

Doanh nghiệp muốn tham gia hội chợ hàng Việt Nam chất lượng cao tại Liên bang Nga vào tháng 11 sắp tới có thể liên hệ theo các địa chỉ:

– Sở Công Thương TPHCM, 59-61 Lý Tự Trọng, phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM (Mr Đồng: 0909.734239);

– Công ty Incentra, số 30 BCD Lý Tự Trọng, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội (Ms Hà Phương: 0965.945666) hoặc đăng ký qua website: www.hoicho2015.incentra.com.vn

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới