Thứ Tư, 22/03/2023, 12:56
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều cơ hội xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều cơ hội xuất khẩu cá tra sang thị trường Mỹ

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep), từ đầu năm đến nay, các doanh nghiệp chế biến thủy sản đã xuất khẩu gần 39 nghìn tấn cá tra thành phẩm sang thị trường Mỹ, đạt gần 135 triệu đô la, tăng 85,5% về khối lượng và 105,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Mỹ tiếp tục dẫn đầu các thị trường đơn lẻ nhập khẩu cá tra Việt Nam, chiếm trên 16% kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Nông dân ĐBSCL thu hoạch cá tra – Ảnh: Trung Chánh.

Khối lượng và giá trị xuất khẩu cá tra hàng tháng liên tục tăng so với cùng kỳ năm ngoái. Theo đó, giá trung bình xuất khẩu cá tra sang Mỹ đạt mức thấp nhất vào tháng 3 với 3,19 đô la/kg và mức cao nhất vào tháng 5 là 3,79 đô la/kg. So với cùng kỳ năm ngoái, giá trung bình xuất khẩu cá tra sang Mỹ 6 tháng đầu năm nay tăng 12%, đạt 3,51 đô la/kg.

Nguồn cung cá da trơn tại thị trường nội địa Mỹ liên tục giảm so với năm trước và cũng giảm liên tục từ đầu năm đến nay, do diện tích nuôi cá giảm. Đây chính là cơ hội để ngành cá tra Việt Nam tăng về khối lượng và giá xuất khẩu sang thị trường này.

Các chuyên gia ngành thủy sản đánh giá, những tháng cuối năm, thị trường Mỹ vẫn có sức hút lớn đối với các nhà xuất khẩu cá tra Việt Nam, đặc biệt với sự khích lệ từ kết quả xem xét thuế chống bán phá giá lần 7, giai đoạn từ 1/8/2009 đến 15/2/2010.

Theo đó, Bộ Thương mại Mỹ công bố chọn Bangladesh là quốc gia thứ ba thay thế để tính toán biên độ phá giá áp dụng cho cá tra Việt Nam và điều chỉnh mức thuế chống bán phá giá cá tra nhập khẩu vào Mỹ bằng 0% cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển đa quốc gia (IDI) và Công ty TNHH XNK Thiên Mã (THIMACO).

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản cho biết, sau một thời gian giảm giá, hiện nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra xuất khẩu tại ĐBSCL đang thu mua cá nguyên liệu (800gr – 1kg/con) với giá 23.500 – 24.000đ/kg – tăng khoảng 500đ/kg so với tuần trước. Nguyên nhân khiến giá biến động là do nhiều người nuôi bỏ nghề, treo ao vì giá thức ăn nuôi tăng liên tục.

Theo TTXVN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới