Thứ Hai, 15/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm VSATTP

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu vi phạm VSATTP

Thu Hiền

(TBKTSG Online) – Thanh tra Sở Y tế TPHCM hôm 22-9 cho hay, qua kiểm tra 97 cơ sở sản xuất bánh trung thu trên địa bàn thành phố, cho thấy khá nhiều cơ sở vi phạm các quy định vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP), kể cả xảy ra ở một số doanh nghiệp lớn.

Sáng 22-9, đoàn thanh tra của Sở Y tế TPHCM đã kiểm tra và phát hiện một số vi phạm tại nhà máy sản xuất bánh trung thu thuộc Công ty cổ phần Bánh kẹo Phạm Nguyên (đường Phan Anh, phường Bình Trị Đông – quận Bình Tân) và Công ty TNHH Phổ Thiên Đồng Khánh (Hương lộ 2, phường Bình Trị Đông – quận Bình Tân).

Công ty Phạm Nguyên đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ nguồn gốc của một số nguyên phụ liệu làm bánh trung thu như: lạp xưởng, bột, chất bảo quản, mứt… Thêm vào đó, một số nhân viên trực tiếp sản xuất bánh chưa có đầy đủ giấy chứng nhận sức khỏe và giấy chứng nhận đã tập huấn về VSATTP do ngành Y tế cấp.

Tại Công ty Phổ Thiên Đồng Khánh, thanh tra phát hiện việc một số sản phẩm chưa ghi đúng so với chỉ tiêu đã đăng ký với ngành y tế (chỉ tiêu độ ẩm của bánh).

Thanh tra Sở Y tế TPHCM cũng cho hay, qua việc kiểm tra 97 cơ sở, thanh tra sở đã đình chỉ 4 cơ sở sản xuất bánh trung thu vì không đảm bảo về các điều kiện VSATTP, phạt hành chính đối với 21 cơ sở vì một số lỗi vi phạm như không đảm bảo quy trình sản xuất, nhãn hiệu công bố chưa đạt yêu cầu, thiếu hóa đơn, chứng từ nguồn gốc nguyên vật liệu…

 

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Huỳnh Lê Thái Hòa – Trưởng phòng VSATTP Sở Y tế TPHCM, cho rằng còn rất nhiều cơ sở sản xuất bánh trung thu chưa ý thức hết trách nhiệm của mình về việc phải đảm bảo VSATTP, coi nhẹ sự an toàn của người tiêu dùng. Mặt khác, đối với những cơ sở sản xuất lớn, số tiền xử phạt chẳng thấm vào đâu đối với lợi nhuận thu được nên họ sẵn sàng nộp phạt và tiếp tục làm.

Theo ông Hòa, về phía quản lý nhà nước, cần có những văn bản pháp lý cụ thể đối với quy mô và tính chất vi phạm của cơ sở sản xuất, bởi vì hiện nay văn bản quy định về xử phạt còn ở mức chung chung. Ngoài ra, về phía người tiêu dùng cần hợp tác hơn nữa với cơ quan chức năng để giúp cơ quan chức năng phát hiện, có biện pháp xử lý các cơ sở vi phạm.

Anh Quân

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới