Thứ Năm, 1/12/2022, 07:53
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhiều công ty chứng khoán công bố lỗ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều công ty chứng khoán công bố lỗ

Thanh Thương

Thị trường chứng khoán ảm đạm là nguyên nhân chính khiến lợi nhuận của các công ty chứng khoán giảm mạnh trong quí 3. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) – Trong số 9 công ty chứng khoán công bố báo cáo tài chính quí 3 thì đã có 6 công ty công bố lỗ, các công ty còn lại lợi nhuận cũng giảm mạnh. Theo giải trình của các công ty thì thị trường không khởi sắc cùng với giao dịch yếu chính là nguyên nhân khiến các công ty chứng khoán gặp khó trong quí này.

Trong báo cáo tài chính quí 3, Công ty chứng khoán Hải Phòng (HPC) cho biết doanh thu đạt được là 8 tỉ đồng, trong khi chi phí hoạt động kinh doanh lên tới 47 tỉ đồng, cộng với chi phí quản lý doanh nghiệp 4,6 tỉ đồng, khiến cho quí này, HPC lỗ 42,9 tỉ đồng. Và lỗ lủy kế đến hết 30-9 của HPC là 143 tỉ đồng.

Chứng khoán Bảo Việt (BVS) cũng có mức lỗ khá lớn trong quí 3 do doanh thu từ hoạt động tự doanh và môi giới giảm mạnh, đặc biệt là hoạt động tự doanh. Trong khi cùng kỳ năm ngoái, tự doanh mang về cho BVS 62,8 tỉ đồng, thì quí 3 năm nay, hoạt động này chỉ mang lại khoản thu là 18,3 tỉ đồng. Cùng với các khoản doanh thu khác giảm trong khi chi phí hoạt động kinh doanh tăng cao, lên mức 110,9 tỉ đồng, khiến cuối quí này BVS lỗ 74,6 tỉ đồng.

Một trong những công ty chứng khoán lớn thua lỗ trong quí 3 năm nay là Công ty chứng khoán VietinbankSc (CTS), lý do vẫn là việc doanh thu tự doanh trong quí này giảm từ mức 59,8 tỉ đồng vào cùng kỳ còn 8,6 tỉ đồng trong quí này. Trong khi chi phí tăng lên 59,45 tỉ đồng khiến lợi nhuận sau thuế quí 3 âm 26,96 tỉ đồng.

Trong quí 3, chỉ số VN-Index đã mất 52,6 điểm (10,37%), trong khi đó, HNX-Index mất 31,5 điểm (20%) so với cuối quí 2.

Khác với thời kỳ chứng khoán tăng mạnh, doanh thu của các công ty chủ yếu đến từ hoạt động tự doanh, trong quí này, doanh thu khác như hỗ trợ tài chính cho nhà đầu tư, hay tư vấn niêm yết… mang lại nguồn thu chính cho công ty chứng khoán. Cụ thể như trong quí 3 vừa qua, chứng khoán SME vẫn phải ghi nhận mức lỗ, song, chính doanh thu khác đã kéo giảm con số lợi nhuận âm của công ty xuống còn 1,18 tỉ đồng. Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) cũng có doanh thu chính từ ứng trước tiền bán chứng khoán cho khách hàng là 12,7 tỉ đồng, trong khi môi giới chỉ thu về được 7,29 tỉ đồng và tự doanh là 0,52 tỉ đồng. Trong quí 3, PHS lỗ 4,93 tỉ đồng

Trong số các công ty đã công bố báo cáo lợi nhuận quí 3 thì Công ty chứng khoán TPHCM (HCM) vẫn có lợi nhuận sau thuế là 31,7 tỉ đồng, chủ yếu đến từ các hoạt động như hợp tác đầu tư chứng khoán, lãi tiền gửi, lãi từ hợp đồng đặt mua cổ phần… trong khi doanh thu tự doanh giảm mạnh từ 80,8 tỉ đồng xuống còn 15,5 tỉ đồng. Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) có lợi nhuận sau thuế 146,2 tỉ đồng trong quí 3. Mang lại doanh thu chính cho SSI là từ hoạt động khác chiếm 33,14% tổng doanh thu, từ hoạt động đầu tư chứng khoán, góp vốn (tự doanh) chiếm 29,5%, hoạt động môi giới chiếm 23,6%.

Theo ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn đầu tư tài chính, Đại học Kinh tế TPHCM thì nhà đầu tư vẫn nên cẩn trọng với các công ty công bố lãi, vì để có kết quả lợi nhuận tốt, nhiều công ty đã bán ra các danh mục tự doanh có lãi, và sau khi đã hạch toán lợi nhuận thì sẽ mua lại các mã cổ phiếu đang lỗ để trung bình giá và tránh việc trích lập nặng cho các tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, việc chi phí hoạt động kinh doanh của các công ty tăng mạnh trong quí này là do các công ty phải tăng các khoản lương và hoa hồng để môi giới mời gọi khách hàng trong tình trạng thị trường ảm đạm, thanh khoản thấp như hiện nay. Thêm vào đó là việc lạm phát tăng, cúp điện xảy ra thường xuyên, chi phí cho hoạt động cải tiến công nghệ, kỹ thuật của các sàn giao dịch cũng tăng cao so với năm 2009 khiến lợi nhuận các công ty giảm.

Giám đốc một công ty chứng khoán cũng cho biết trong các tháng cuối năm tình hình kinh doanh của các công ty vẫn sẽ chưa có sự khởi sắc do thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ tiếp tục đi ngang và tình hình vĩ mô không có yếu tố tích cực hỗ trợ cho thị trường. Hoạt động niêm yết, phát hành cũng có thể sẽ ngưng trệ vào gần cuối năm do tình hình thị trường không thuận lợi. Như vậy rất khó để công ty chứng khoán có lãi lớn hay hoàn thành kế hoạch vào cuối năm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới