Thứ Sáu, 3/02/2023, 12:09
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều công ty có liên quan đến Asanzo bỏ trốn hoặc ngừng hoạt động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều công ty có liên quan đến Asanzo bỏ trốn hoặc ngừng hoạt động

Lan Nhi

(TBKTSG Online) – Tổng cục Hải quan (TCHQ) đã ra thông báo về kết quả kiểm tra, xác minh tại Công ty cổ phần Tập đoàn Asanzo và một số công ty có liên quan, sau những vụ lùm xùm về nguồn gốc, xuất nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp này trong thời gian gần đây.

Nhiều công ty có liên quan đến Asanzo bỏ trốn hoặc ngừng hoạt động
Asanzo cho biết Chủ tịch HĐQT công ty, ông Phạm Văn Tam, đã đến làm việc với Tổng cục Hải quan để đề nghị cơ quan này gửi dự thảo báo cáo kết luận thanh kiểm tra cho doanh nghiệp để doanh nghiệp giải trình. Ảnh minh họa: Asanzo

Theo văn bản Tổng cục Hải quan công bố ngày 5-9, qua kiểm tra, xác minh đã xác định được 58 công ty có hoạt động mua bán linh kiện, hàng hóa với CTCP Tập đoàn Asanzo. Qua tra cứu trên Cổng thông tin của Tổng cục Thuế và kết quả xác minh tại UBND phường nơi đăng ký địa chỉ trụ sở hoặc địa điểm nơi thuê văn phòng, cơ quan hải quan xác định được 14 công ty bỏ trốn, 4 công ty không tồn tại địa chỉ theo đăng ký kinh doanh, 7 công ty ngừng hoạt động, 1 công ty không hoạt động tại địa chỉ đăng ký kinh doanh. Hiện có 32 công ty trong số 58 công ty nói trên đang hoạt động.

Còn theo thực tế kiểm tra, xác minh tồn tại tình trạng: công ty treo biển nhưng không có hoạt động, địa chỉ đăng ký kinh doanh không có thật. Một số công ty đã không còn hoạt động tại địa chỉ đăng ký nhưng cổng thông tin chưa cập nhật. Thậm chí có tình trạng qua xác minh chủ nhà khai không cho công ty thuê làm trụ sở nhưng trên giấy phép đăng ký kinh doanh vẫn khai địa chỉ của họ.

Tổng cục Hải quan trong văn bản không đề cập đến mối quan hệ của công ty Sa Huỳnh với CTCP Tập đoàn Asanzo nhưng dành riêng một mục đề cập đến việc khởi tố vụ án buôn lậu tại Công ty TNHH sản xuất thương mại Sa Huỳnh.

Theo đó, qua điều tra, xác minh, Tổng cục Hải quan đã đề nghị cơ quan điều tra khởi tố vụ án buôn lậu về việc công ty khai nhập khẩu hàng hóa là linh kiện dùng để lắp ráp lò nướng, linh kiện thủy tinh nhưng khi kiểm tra phát hiện toàn bộ hàng hóa bên trong container là 1300 bộ lò nướng thủy tinh nguyên chiếc nhãn hiệu Asanzo có cả phiếu bảo hành in sẵn bằng tiếng Việt “Asanzo – đỉnh cao công nghệ Nhật Bản” kèm số điện thoại đường dây nóng. Ngoài ra, toàn bộ lò nướng trong container không có tem nhãn ghi thông tin xuất xứ. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định khởi tố vụ án buôn lậu đối với Sa Huỳnh.

Tổng cục Hải quan cũng thông báo đã kiểm tra hoạt động nhập khẩu, xuất khẩu của CTCP Tập đoàn Asanzo từ tháng 10-2016 đến tháng 6-2019 và nhận định: Công ty làm thủ tục hải quan nhập khẩu 26 tờ khai hải quan, tổng kim ngạch nhập khẩu 171,6 tỉ đồng; mặt hàng nhập khẩu để làm hàng mẫu (không thanh toán) gồm bảng mạch điện tử lắp ráp ti vi, cáp tín hiệu, lo go bằng kim loại, tấm LCD mẫu, bo mạch điện tử xử lý tín hiệu ti vi;…Trên tờ khai hải quan khai hàng hóa có xuất xứ Trung Quốc.

Trước đó một ngày, ngày 4-9, trên trang web chính thức của CTCP Tập đoàn Asanzo đưa thông tin ông Phạm Văn Tam, Chủ tịch HĐQT công ty đã đến làm việc với Tổng cục Hải quan để đề nghị cơ quan này gửi dự thảo báo cáo kết luận thanh kiểm tra cho doanh nghiệp để doanh nghiệp giải trình. Asanzo cũng mong muốn Cục Điều tra chống buôn lậu sắp xếp buổi làm việc với doanh nghiệp để đối chất trực tiếp, nhằm đảm bảo sự minh bạch, khách quan, công tâm và tôn trọng pháp luật, để công ty sớm quay lại hoạt động, ổn định công ăn việc làm cho tất cả người lao động.

Mời đọc thêm:

Asanzo tạm dừng sản xuất

Asanzo khởi kiện báo Tuổi Trẻ đòi bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Thấy gì khi xác minh các doanh nghiệp liên quan nhãn hiệu Asanzo?

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới