Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều công ty niêm yết đạt kết quả lợi nhuận cao

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều công ty niêm yết đạt kết quả lợi nhuận cao

Thanh Thương

Lợi nhuận 9 tháng sẽ không còn được quan tâm nhiều vì phần lớn đã phản ánh vào giá cổ phiếu. Ảnh: Lê Toàn

(TBKTSG Online) – Nhiều công ty niêm yết đã công bố con số lợi nhuận dự kiến trong 9 tháng và đa phần đều có kết quả gần đạt hoặc vượt mức kế hoạch đề ra trong năm nay.

Ở nhóm các doanh nghiệp thuộc ngành cao su, Công ty cổ phần cao su Đà Nẵng (DRC) đã có lợi nhuận trước thuế 9 tháng là 280 tỉ đồng, bằng 538,5% kế hoạch năm nay. Công ty cổ phần Cao su miền Nam (CSM) cũng có mức lợi nhuận trong 9 tháng dự kiến là 241 tỉ đồng, đạt đến 482% kế hoạch năm.

Theo Công ty DRC, việc đạt được mức lợi nhuận khả qua này là do thời gian qua công ty có được nguồn vốn rẻ từ vay hỗ trợ lãi suất, mua được nguồn nguyên liệu giá thấp từ các tháng đầu năm, và hiện tình hình tiêu thụ các sản phẩm của công ty đang tăng trưởng tốt.

Ngoài nhóm doanh nghiệp ngành cao su thì một số doanh nghiệp thuộc các ngành khác cũng đạt được mức lợi nhuận khả quan như Công ty cổ phần Pin Ắc quy miền Nam với 160 tỉ đồng, đạt 168% kế hoạch lợi nhuận năm, Công ty Kinh doanh vàng bạc đá quý Phú Nhuận dự kiến mức lợi nhuận đạt được là 155,3 tỉ đồng, đạt 91% kế hoạch năm.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp như Container phía Nam (VSC), Sông Đà 10 (SDT), Dịch vụ Kỹ thuật dầu khí (PVS) cùng nhiều doanh nghiệp bất động sản như Hoàng Anh Gia Lai (HAG), Nhà Từ Liêm (NTL), Xây dựng phát triển KĐT và KCN Sông Đà (SJS)… cũng đã công bố những con số lợi nhuận tốt trong 9 tháng và dự báo dễ dàng đạt được kế hoạch năm.

Tuy nhiên, xét kết quả lợi nhuận của doanh nghiệp niêm yết trong mối liên quan với thị trường chứng khoán, theo phân tích từ nhiều công ty chứng khoán, những con số nói trên sẽ không tác động nhiều đến thị trường trong tháng 10 vì đa phần đã phản ánh nhiều vào giá cổ phiếu trong thời gian vừa qua. Các cổ phiếu ngành cao su hay bất động sản, xây dựng,… đã có mức tăng khá tốt trong quí 3 thì sẽ khó có những đột phá trong thời gian tới do giá đã ở mức cao.

Nhiều công ty cũng đã đưa ra mức dự kiến lợi nhuận lớn do hoàn nhập lại các khoản trích lập dự phòng từ đầu năm và những con số này đã được nhà đầu tư dự đoán từ trước nên cũng sẽ không bất ngờ trước các con số lợi nhuận cao nếu được công bố.

Hỗ trợ cho VN-Index trong tháng 10 này, theo báo cáo phân tích mới nhất của Công ty chứng khoán SSI thì có thể là từ nhóm thủy sản do nhóm này đang vào vụ kinh doanh chính, cùng với hy vọng nếu có gói hỗ trợ tiếp theo chú trọng vào xuất khẩu cũng sẽ hỗ trợ tốt cho các doanh nghiệp ngành này trong tháng 10.

Ngành xi măng nếu có thể tăng được giá bán trong thời gian tới thì cổ phiếu sẽ vẫn tiếp tục đi lên do hiện đã vào mùa tiêu thụ chính.

Theo ông Lê Anh Thi, Giám đốc phân tích Công ty chứng khoán Âu Việt, VN-Index sẽ chịu tác động từ sự chuyển dịch của dòng tiền vào thị trường. Nếu dòng tiền còn lớn thì chỉ số VN-Index sẽ tiếp tục có cơ hội bứt phá. Bên cạnh đó, nếu có gói kích cầu thứ 2 thì thông tin này cũng sẽ tác động tốt đến tâm lý nhà đầu tư.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới