Thứ Tư, 7/12/2022, 08:30
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhiều đề xuất sửa đổi đối với hành nghề luật sư

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều đề xuất sửa đổi đối với hành nghề luật sư

Nguyên Tấn

Nhiều đề xuất sửa đổi đối với hành nghề luật sư
Đội ngũ luật sư Việt Nam đang ngày càng phát triển về lượng cũng như về chất. Ảnh: Nguyên Tấn

(TBKTSG Online)- Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Luật sư (“dự thảo sửa đổi Luật Luật sư”) đang được Bộ Tư pháp lấy ý kiến đóng góp, đã đưa ra nhiều đề xuất quan trọng liên quan đến việc hành nghề của luật sư.

Một trong những nội dung sửa đổi đáng chú ý là bỏ giấy chứng nhận tham gia tố tụng của luật sư.

Liên quan đến đề nghị trên, cơ quan soạn thảo đưa ra hai phương án. Một, khi tham gia tố tụng hình sự, dân sự, hành chính, luật sư chỉ cần xuất trình Thẻ luật sư và giấy yêu cầu luật sư của khách hàng.

Phương án thứ hai tương tự như trên ngoại trừ trường hợp tham gia tố tụng hình sự luật sư thì vẫn phải có giấy chứng nhận bào chữa.

Bộ Tư pháp cho biết bộ ủng hộ phương án thứ nhất. Được biết, theo quy định hiện hành, luật sư phải làm thủ tục cấp giấy chứng nhận tham gia tố tụng ở tất cả các loại án. Do đó, đề nghị trên được xem như một biện pháp gỡ bỏ bớt thủ tục hành chính và tạo điều kiện cho việc hành nghề của giới luật sư.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề xuất cho phép viên chức giảng dạy pháp luật được hành nghề luật sư thay vì cấm như hiện nay.

Tuy nhiên, một số đề xuất khác trong dự thảo sửa đổi Luật Luật sư lại được đánh giá là có hướng “siết” lại đối với nghề luật sư. Cụ thể như: đề xuất về điều kiện thành lập tổ chức hành nghề luật sư (luật sư thành lập phải có ít nhất 3 năm hành nghề liên tục; tổ chức hành nghề luật sư phải có trụ sở bảo đảm đủ diện tích làm việc).

Hoặc luật sư hành nghề với tư cách cá nhân chỉ được đăng ký một địa điểm giao dịch tại nơi có Đoàn luật sư mà mình là thành viên (quy định hiện hành không bắt buộc đăng ký tại nơi Đoàn luật sư mà mình là thành viên); luật sư là viên chức không được thành lập hoặc tham gia thành lập tổ chức hành nghề luật sư…

Ban soạn thảo cũng đề nghị giảm thời gian tập sự hành nghề luật sư từ 18 tháng còn 12 tháng nhưng lại tăng thời gian đào tạo hành nghề luật sư từ 6 tháng lên 12 tháng.

Theo Bộ Tư pháp, hiện cả nước có gần 3.500 luật sư thuộc 2.900 tổ chức hành nghề luật sư, tăng 250% so với trước khi Luật Luật sư có hiệu lực vào đầu năm 2007. Theo chiến lược đề ra, đến năm 2020 Việt Nam phấn đấu có 18.000-20.000 luật sư, đạt tỷ lệ 1 luật sư/4.500 dân số.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới