Thứ Sáu, 20/05/2022, 12:22
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều địa phương vắng bóng vốn đầu tư nước ngoài trong 7 tháng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều địa phương vắng bóng vốn đầu tư nước ngoài trong 7 tháng

Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Đã trải qua hơn một nửa thời gian của năm 2020 nhưng có đến 12 địa phương trên cả nước hiện vẫn chưa có dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) mới nào được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Nhiều địa phương vắng bóng vốn đầu tư nước ngoài trong 7 tháng
Sản xuất của một doanh nghiệp FDI. Ảnh minh họa: Lê Hoàng

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù trong 7 tháng đầu năm nay, cả nước có đến 1.620 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký đạt 9,46 tỉ đô la Mỹ, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Thế nhưng, cùng thời gian trên vẫn còn đến 12 địa phương chưa có dự án FDI nào được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Đó là Ninh Thuận, Cao Bằng, Quảng Trị, Quảng Bình, Cà Mau, Điện Biên, Kon Tum, Gia Lai, Sơn La, Sóc Trăng, Khánh Hòa và Đồng Tháp.

Kinh tế thế giới nhiều biến động, nguồn lực đầu tư nước ngoài trên thế giới có xu hướng giảm do tập trung duy trì sản xuất hơn là mở rộng ra bên ngoài trong bối cảnh đại dịch Covid-19 của các nhà đầu tư, doanh nghiệp các nước là một trong những lý do để giải thích tình hình vắng bóng dự án FDI ở các địa phương nói trên.

Trên thực tế phần lớn đây cũng là những địa phương lâu nay có sức hút nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thấp, và đại dịch Covid-19 việc đóng cửa hoặc hạn chế đi lại giữa các nước càng khiến việc thu hút vốn FDI vào những địa phương này khó khăn.

Tuy nhiên, có địa phương như Khánh Hòa được cho là có lợi thế về thu hút đầu tư vào phát triển lĩnh vực du lịch hoặc sản xuất công nghiệp nặng nhưng trong 7 tháng qua cũng lại vắng bóng dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương khác trong cùng thời gian trên cũng chỉ có 1-2 dự án FDI mới được cấp phép đầu tư với quy mô vốn rất thấp. Đơn cử như Phú Yên và Trà Vinh chỉ có một dự án với vốn đăng ký thứ tự là 215 và 290 ngàn đô la Mỹ.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, có đến 16 địa phương trong 7 tháng qua chỉ có 1-2 dự án FDI được cấp phép đầu tư, trong đó số địa phương có một dự án lên đến 13 tỉnh.

Cơ quan xúc tiên đầu tư nước ngoài cũng nhận định đại dịch Covid-19 đã có những tác động tiêu cực tới nền kinh tế thế giới, trong đó các hoạt động sản xuất, kinh doanh đã bị đình trệ, nhiều doanh nghiệp rơi vào tình cảnh khó khăn.

Việc đi lại của các nhà đầu tư cũng như các quyết định đầu tư mới và mở rộng quy mô dự án FDI vẫn còn bị ảnh hưởng. Số dự án mới, điều chỉnh vốn đều giảm so với cùng kỳ, nhất là các dự án đăng ký mới giảm cả trong 7 tháng qua.

Mặc dù vốn đầu tư cấp mới và tăng vốn tăng lên, song vẫn chủ yếu tăng là nhờ các dự án lớn, đã được nộp hồ sơ và đàm phán trong một thời gian dài trước đó, theo Cục Đầu tư nước ngoài.

Cụ thể Bạc Liêu chỉ có một dự án được cấp phép nhưng lại dẫn đầu vốn đầu tư FDI, đạt 4 tỉ đô la, chiếm 21,3% tổng vốn đầu tư đăng ký. Dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu này thuộc Trung tâm nhiệt điện LNG Bạc Liêu (Singapore).

Nếu xét theo số lượng dự án FDI mới thì TPHCM dẫn đầu đạt gần 600 dự án với tổng vốn đăng ký 359 triệu đô la; Hà Nội đứng thứ hai (336 dự án) với 430 triệu đô la và Bắc Ninh đứng thứ ba (102 dự án),…

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, trong 7 tháng đầu năm nay, cả nước có 1.620 dự án FDI mới được cấp giấy chứng nhận đầu tư, giảm 21,5% so với cùng kỳ năm ngoái, tổng vốn đăng ký đạt 9,46 tỉ đô la (tăng 14,4% so với cùng kỳ năm 2019).

Vốn đầu tư tăng chủ yếu là do trong 7 tháng đầu năm có dự án Nhà máy điện khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) Bạc Liêu với tổng vốn đầu tư là 4 tỉ đô la (chiếm 42,3% tổng vốn đăng ký mới). Dự án lớn đã đẩy quy mô dự án bình quân tăng hơn so với cùng kỳ, từ 4,3 triệu đô la năm 2019 lên 5,8 triệu đô la trong năm 2020.

Ngoài ra, cùng thời gian trên có 619 lượt dự án FDI đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (giảm 21,7% so với cùng kỳ), tổng vốn đăng ký tăng thêm đạt trên 4,7 tỉ đô la (tăng 37,7% so với cùng kỳ).

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới