Thứ Ba, 5/12/2023, 01:59
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều điểm cần làm rõ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều điểm cần làm rõ

Ngọc Lan

(TBKTSG) – Nhận định về tình hình kinh tế – xã hội sáu tháng đầu năm, tại cuộc họp vào cuối tuần qua, các thành viên của Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đã phản biện một số nội dung trong báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nói rằng các báo cáo về lãi suất, một trong những vấn đề nóng nhất của nền kinh tế sáu tháng qua, là chưa đầy đủ. Theo ông Lộc, lãi suất cho vay trên 20% thì phải làm ra lợi nhuận trên 30% mới có lãi. Điều này là không tưởng với phần lớn doanh nghiệp.

Ngoài ra, khi phân tích những vấn đề của nền kinh tế sáu tháng, báo cáo chỉ đề cập đến tăng trưởng, phát triển mà không trả lời được câu hỏi có bao nhiêu doanh nghiệp đã ngừng hoạt động là phiến diện. “Tôi nắm được số doanh nghiệp đóng cửa, giải thể sáu tháng qua bằng gấp đôi con số của cùng kỳ năm ngoái”, ông Lộc nhấn mạnh. Ông cho rằng: “Quan trọng hơn là sức khỏe số doanh nghiệp đang hoạt động, hầu hết các dự án của doanh nghiệp nhỏ và vừa đều bị đắp chiếu”.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Hà Văn Hiền quan tâm đến nội dung khác trong báo cáo, đó là việc cắt giảm đầu tư công theo Nghị quyết 11. “Nhiều con số đưa vào cắt giảm có đúng không?”. Ông nói rằng chỉ có con số cắt giảm 10% vốn tín dụng kế hoạch năm (3.000 tỉ đồng) là rõ ràng. Những con số còn lại như vốn đầu tư trái phiếu chính phủ năm nay giảm 15.000 tỉ đồng so với thực hiện năm 2010 mà tính là cắt giảm là không được.

Lý do: số vốn trái phiếu năm ngoái là 60.000 tỉ đồng. Kế hoạch vốn trái phiếu năm nay do Quốc hội phê duyệt từ tháng 10-2010 là 45.000 tỉ đồng. Hoặc Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính vào cắt giảm khoảng 15.000 tỉ đồng do không ứng vốn đầu tư năm 2012. “Trong phê duyệt kế hoạch không có vốn ứng trước, chỉ khi thực hiện có phát sinh thì mới ứng. Vậy tính là cắt giảm là thế nào?” ông Hiền nêu thắc mắc.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội Vũ Viết Ngoạn đặt câu hỏi với Bộ Công Thương. Giá trị sản xuất công nghiệp sáu tháng đầu năm tăng 14,3% so với cùng kỳ nhưng giá trị gia tăng giảm, trong khi lao động và vốn không tăng, liệu có hợp lý không? Phải chăng tăng trưởng công nghiệp chỉ là tăng giá trị đầu vào, không phải là tăng năng suất.

Một số ý kiến khác cũng đề nghị làm rõ sự “chỏi” nhau về con số tăng trưởng GDP cả nước và GDP các địa phương lớn. Không thể có chuyện mức tăng GDP ở hai đầu tàu kinh tế là Hà Nội và TPHCM lần lượt là 9,3% và 9,9%, trong khi GDP chung cả nước chỉ tăng có 5,6%. Nếu mức tăng GDP cả nước là đúng thì có nên xem lại tính toán GDP của nhiều địa phương lớn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới