Thứ Sáu, 9/12/2022, 10:58
30 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhiều DN trong KCX-KCN tiếp tục ngưng hoạt động

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều DN trong KCX-KCN tiếp tục ngưng hoạt động

Hùng Lê

Nhiều DN trong KCX-KCN tiếp tục ngưng hoạt động
Đại diện Hepza trả lời câu hỏi của phóng viên báo đài -Ảnh: Hùng Lê

(TBKTSG Online) – Danh sách các doanh nghiệp đóng cửa ngưng hoạt động, tạm ngừng sản xuất cũng như cắt giảm công suất sản xuất và người lao động trong các khu chế xuất và khu công nghiệp (KCX-KCN) tại TPHCM tiếp tục nối dài do khó khăn kinh tế kéo dài.

>>> Nhiều doanh nghiệp trong KCX-KCN thấm đòn khó khăn

Theo thông kê mà Ban quản lý các KCX-KCN TPHCM (Hepza) đưa ra tại buổi họp báo thông báo tình hình hoạt động các doanh nghiệp trong KCX-KCN 9 tháng đầu năm nay diễn ra vào ngày 4-10, từ đầu năm đến nay trong các KCX-KCN có 20 doanh nghiệp khó khăn phải tạm ngưng hoạt động, ngưng hoạt động hẳn, trong đó đáng chú ý là có 13 doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký lên đến gần 18,4 triệu đô la Mỹ. Bảy doanh nghiệp còn lại là của các doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đăng ký là 122,8 tỉ đồng.

Ngoài ra cùng thời gian này theo Hepza còn có 21 doanh nghiệp thanh lý, giải thể trước thời hạn; trong đó có 5 doanh nghiệp FDI với tổng vốn đầu tư hơn 6 triệu đô la Mỹ và 16 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đầu tư hơn 1.544 tỉ đô la Mỹ.

Theo Hepza, đa số các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài thanh lý dự án trước thời hạn là do chi phí thuê nhà xưởng tăng cao, hoạt động không hiệu quả, nay phải tái cơ cấu tổ chức sản xuất, thanh lý mặt bằng nhà xưởng và chuyển ra ngoài khu hoạt động.

Cũng theo Hepza, trong 9 tháng qua do kinh doanh khó khăn nên có 15 doanh nghiệp FDI và 20 doanh nghiệp trong nước cũng đã thông báo cắt giảm từ 20-30% công suất sản xuất. Các doanh nghiệp này tập trung trong các lĩnh vực như sản xuất vật liệu xây dựng, hàng trang trí nội thất, thiết bị điện và hàng may mặc…

Những động thái trên của doanh nghiệp đã khiến hơn 1.170 người lao động trong khu vực này mất việc làm trong 9 tháng qua.

Đề cập đến thông tin tình trạng các doanh nghiệp FDI hoạt động trong các KCX-KCN thua lỗ nhiều và bị nghi ngờ là "chuyển giá", đại diện Phòng quản lý doanh nghiệp của Hepza cho biết hiện nay ban chưa có thống kê chính thức lượng doanh nghiệp báo cáo hoạt động thua lỗ trong 9 tháng đầu năm nay.

Nhưng kết quả khảo sát vào năm ngoái của Hepza cho thấy có đến 114 doanh nghiệp trong tổng số 416 doanh nghiệp FDI hoạt động trong các KCX-KCN thành phố báo cáo kinh doanh thua lỗ, không đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Trong đó đáng chú ý có đến 36 doanh nghiệp nhiều năm liên tiếp báo cáo kinh doanh thua lỗ. Tuy nhiên, Hepza không nói rõ cụ thể những doanh nghiệp này có làm ăn thua lỗ thật hay do chuyển giá.

Mặc dù vậy, theo Hepza chỉ có các doanh nghiệp Việt Nam gặp nhiều khó khăn về thị trường do ảnh hưởng của khó khăn kinh tế trong khi đa phần các doanh nghiệp FDI không bị ảnh hưởng và tiếp tục có sự tăng trưởng nhẹ trong hoạt động sản xuất kinh doanh và xuất khẩu.

Cụ thể trong 9 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp KCX-KCN ước đạt 3,4 tỉ đô la Mỹ, đạt 66,67% kế hoạch năm, tăng 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Kim ngạch nhập khẩu ước đạt 2,5 tỉ đô la Mỹ, giảm 10,7% so với cùng kỳ.

 

Thu hút vốn đầu tư FDI tăng cao, vốn trong nước giảm

Theo Hepza, thu hút vốn đầu tư trong KCX-KCN TPHCM trong 9 tháng đầu năm nay đạt hơn 480 triệu đô la Mỹ, tăng 48,22% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, vốn đầu tư nước ngoài đạt hơn 341 triệu đô la Mỹ, tăng 114,27% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu là do một số dự án nước ngoài mở rộng đầu tư với quy mô lớn như Công ty Nidec Tosok tăng thêm 95 triệu đô la Mỹ; hay Công ty Saigon Precision tăng thêm 129 triệu đô la Mỹ…

Tuy nhiên các dự án cấp phép mới có vốn FDI trong 9 tháng qua đa số là các dự án có quy mô vốn vừa và nhỏ đạt tổng cộng 63,6 triệu đô la Mỹ.

Vốn đầu tư trong nước trong 9 tháng qua thu hút đạt 138,8 triệu đô la Mỹ, giảm gần 15,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Nguyên nhân theo Hepza là do tình hình kinh tế trong nước vẫn còn gặp nhiều khó khăn, sức mua giảm, hàng tồn kho nhiều, do đó doanh nghiệp trong nước giảm đầu tư.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới