Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều doanh nghiệp chịu thuế phá giá cá tra bằng 0

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều doanh nghiệp chịu thuế phá giá cá tra bằng 0

Thái Hằng

Thuế chống bán phá giá cá tra giảm tạo nhiều thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra. Ảnh tại hội chợ Vietfish 2010. Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Theo thông tin chính thức của Bộ Thương mại Mỹ (DOC), các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra sang thị trường này gồm Vĩnh Hoàn, Vinh Quang, Agifish, Biển Đông, Nam Việt và Cửu Long sẽ được hưởng mức thuế chống bán phá giá bằng 0.

>> Cái khó, khó gỡ!

Đây là sự thay đổi rất lớn so với mức thuế lên đến 130% trong lần công bố kết quả sơ bộ của đợt xem xét hành chính lần thứ 6 (POR6) đối với cá tra Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ ngày 15 tháng 9 năm 2010.

Nguyên nhân là do DOC đã thay đổi, không sử dụng Philippines làm nước thay thế để tính toán biên độ thuế chống bán phá giá như đợt công bố sơ bộ mà sử dụng trở lại Bangladesh. Chính vì vậy, các doanh nghiệp đều có thuế suất thấp hơn so với mức thuế sơ bộ công bố trước đó.

Cụ thể, các doanh nghiệp cung cấp hồ sơ đầy đủ cho DOC để chứng minh việc không bán phá giá như Vĩnh Hoàn, Vinh Quang, Agifish, Biển Đông, Nam Việt, Cửu Long đã được hưởng biên độ phá giá trung bình (tính bằng đô la Mỹ/kg) gần như bằng 0. Điều này có nghĩa các doanh nghiệp trên sẽ được hoàn lại toàn bộ số tiền nộp thuế chống bán phá giá cho các lô hàng phi lê cá tra đông lạnh nhập cảnh vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1-8-2008 đến 31-7-2009.

Các doanh nghiệp còn lại không tham gia đợt xem xét trên tức nằm ngoài danh sách bị đơn bắt buộc và tự nguyện vẫn chịu mức thuế suất toàn quốc là 2,11 USD/kg (khoảng 63%), không thay đổi so với kỳ xem xét hành chính lần 5 (POR5).

Ngày 15-9-2010, DOC đột ngột công bố kết quả sơ bộ đợt xem xét hành chính lần thứ 6 thuế chống bán phá giá cá tra với mức thuế suất cao đến trên 130% tính trên giá bán tại thị trường này. Từ khi công bố đến ngày 14-2-2011, DOC đã làm việc với quan chức Chính phủ Việt Nam, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) và luật sư đại diện doanh nghiệp là bị đơn bắt buộc lẫn tự nguyện để nhận ý kiến và hồ sơ chứng minh không bán phá giá, đồng thời phản đối việc sử dụng nước thay thế để tính biên độ chống bán phá giá là Philippines.

Dựa trên các xem xét, DOC công bố sửa đổi và đưa ra kết luận chính thức với mức thuế chính thức thấp hơn đáng kể so với kết luận sơ bộ.

Két quả sơ bộ

Kết quả cuối cùng

Doanh nghiệp

Biên độ phá giá trung bình (USD/kg)

Vinh Hoan

4,22

0,00

Vinh Quang

2,44

0,00

Agifish

4,22

0,02

ESS LLC

4,22

0,02

South Vina

4,22

0,02

CL-Fish

0,00

Doanh nghiệp khác

2,11

2,11

Nguồn: Vasep

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới