Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều doanh nghiệp chuyển sang vay ngoại tệ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều doanh nghiệp chuyển sang vay ngoại tệ

Thủy Triều

Nhiều doanh nghiệp đã chuyển sang vay ngoại tệ do lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay tiền đồng. Ảnh: Lê Toàn.

(TBKTSG Online) – Trước tình hình lãi suất vay tiền đồng tăng cao, nhiều ngân hàng đã khuyến khích khách hàng của mình chuyển sang vay vốn bằng ngoại tệ với lãi suất rẻ hơn và một số doanh nghiệp cũng chọn hình thức này để thay thế các khoản vay tiền đồng.

Theo ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu (ACB), các ngân hàng hiện đã nâng lãi suất huy động đô la Mỹ lên để thu hút tiền gửi ngoại tệ và đồng thời khuyến khích khách hàng vay đô la để có lãi suất thấp hơn. Ông Hải cho biết tại ACB, nhu cầu vay ngoại tệ của các doanh nghiệp thời gian gần đây cũng có tăng chút ít do doanh nghiệp thấy lãi suất vay tiền đồng khá cao.

Hiện nay, lãi suất cho vay đô la Mỹ ở các ngân hàng phổ biến ở mức từ 5,5% đến 7%/năm, và thậm chí một số ngân hàng đưa ra lãi suất ưu đãi cho các khách hàng doanh nghiệp thân quen chỉ từ 3,5% – 4,5%/năm.

Trong khi đó, với các khoản vay bằng tiền đồng hiện nay, các doanh nghiệp phải chịu mức lãi suất thực (sau khi cộng thêm các loại phí do ngân hàng đưa ra) từ 15% – 18%/năm.

Ông Nguyễn Quốc Sỹ, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Miền Tây, cho biết một số khách hàng của ngân hàng ông cũng đã chuyển sang vay ngoại tệ vì lãi suất thấp hơn tiền đồng, tuy nhiên chủ yếu là các doanh nghiệp xuất khẩu vì những doanh nghiệp này có nguồn thu bằng ngoại tệ.

Còn doanh nghiệp nhập khẩu thì khá cân nhắc khi vay ngoại tệ do họ không kiểm soát được tình hình tỷ giá và khi trả nợ thì không chắc là ngân hàng có nguồn ngoại tệ để bán cho họ, ông Sỹ cho biết.

Theo Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, tính đến cuối tháng 2, huy động vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn TPHCM giảm 0,45% so với đầu năm do các doanh nghiệp sử dụng hết nguồn vốn của mình để phục vụ sản xuất; trong đó huy động tiền đồng giảm 1,3% còn huy động ngoại tệ tăng 1,77%. Cho vay tiền đồng hai tháng đầu năm cũng giảm 0,35% trong khi cho vay ngoại tệ tăng 2,48%.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM, cho biết ngoài việc lãi suất ngoại tệ thấp hơn lãi suất cho vay tiền đồng thì việc mở rộng đối tượng được vay ngoại tệ gần đây cũng là một nguyên nhân khiến tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới