Chủ Nhật, 21/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều doanh nghiệp da giày thưởng lương tháng 13 tăng 5-6%

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Hiệp hội Da giày Việt Nam, các doanh nghiệp trong ngành sẽ thực hiện thưởng Tết, đảm bảo quyền lợi cho người lao động dịp cuối năm. Trong đó, nhiều doanh nghiệp vẫn duy trì lương tháng thứ 13 tăng 5-6% so với năm ngoái.

Việc thưởng Tết ở các doanh nghiệp phần lớn ở mức dao động từ 1-2 tháng lương. Ảnh: TL

Baochinhphu.vn thông tin từ Hiệp hội Da giày Việt Nam, kim ngạch xuất khẩu của ngành vẫn vượt so với chỉ tiêu và lương của người lao động được điều chỉnh tăng.

Tiền lương bình quân 11 tháng đầu năm tăng khoảng 5-7%. Các doanh nghiệp vẫn duy trì lương tháng thứ 13 tăng 5-6% so với năm ngoái. Việc thưởng Tết ở các doanh nghiệp phần lớn ở mức dao động từ 1-2 tháng lương.

Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, một số doanh nghiệp lĩnh vực da giày, dệt may… vẫn còn trong tình trạng thiếu đơn hàng, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Phần lớn lao động tại các nhà máy đều bị giãn việc.

Theo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, trong những ngành gặp khó khăn do sụt giảm về đơn hàng cũng như khó khăn trong quá trình sản xuất thì dự báo sẽ giảm tiền lương và tiền thưởng. Mức thưởng Tết năm nay giảm từ 15-20%.

Mới đây, Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam thông báo sẽ chi thưởng Tết 2023 cho người lao động với tổng số tiền hơn 1.500 tỉ đồng, cao hơn 30% so với cùng kỳ năm 2022.Trong đó, người lao động làm việc tại các doanh nghiệp từ 1-2 năm sẽ được thưởng Tết tương đương 1 tháng lương; từ 2-3 năm được thưởng Tết tương đương 1,2 tháng lương; từ 3-5 năm thưởng Tết tương đương 1,4 tháng lương.
Người lao động làm tại các doanh nghiệp từ 5-7 năm được thưởng Tết tương đương 1,6 tháng lương; từ 7-10 năm thưởng Tết tương đương 1,9 tháng lương; từ 10-12 năm thưởng Tết tương đương 2,1 tháng lương và từ 12 năm trở lên được thưởng Tết tương đương 2,2 tháng lương.
Riêng trường hợp người lao động làm việc chưa đủ 1 năm thì tiền thưởng sẽ được tính theo tỷ lệ số tháng làm việc thực tế.Tập đoàn quốc tế Pouchen Đài Loan (Trung Quốc) tại Việt Nam hiện có 8 nhà máy tại 5 tỉnh, thành phố với hơn 130.000 lao động, chuyên sản xuất giày thể thao cho các thương hiệu như Nike, Puma, Adidas…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới