Thứ Ba, 28/09/2021, 18:01
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều doanh nghiệp khai sai thuế thu nhập

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều doanh nghiệp khai sai thuế thu nhập

Minh Tâm

Xếp hàng kê khai thuế tại một chi cục thuế. Ảnh: Vân Oanh.

(TBKTSG Online) – Trong kỳ khai thuế quí 2, nhiều doanh nghiệp kê khai sai về số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp do không tách phần thuế được gia hạn với phần phải nộp. Kết quả là nhiều doanh nghiệp có thể bị ra thông báo phạt chậm nộp thuế.

>> Doanh nghiệp không ham… giãn thuế

>> Quốc hội đề nghị cân nhắc giải pháp miễn, giảm thuế

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Lê Thị Thu Hương, Phó cục trưởng Cục Thuế TPHCM cho biết, hiện nay đang là thời điểm các doanh nghiệp kê khai nộp thuế cho quí 2-2011. Vấn đề phát sinh của đợt này là nhiều doanh nghiệp kê khai không đúng về số thuế thu nhập phải nộp dẫn đến một số sai sót sau đó.

Cụ thể, theo bà Hương, doanh nghiệp khi khai thuế đã không ghi rõ về phần thuế được gia hạn, phần thuế không được gia hạn mà chỉ để chung chung. Cũng có nhiều doanh nghiệp dù là đối tượng được gia hạn nhưng không khai báo. Vì điều này, cán bộ thuế khi nhập dữ liệu vào hệ thống đã tính chung tất cả thành số thuế phải nộp ngay.

“Số nợ thuế mà hệ thống ghi nhận là cần nộp ngay, nếu sau 30 ngày doanh nghiệp không nộp sẽ bị ra thông báo phạt vì nộp chậm. Đây sẽ là một thiệt thòi, rắc rối không đáng có cho doanh nghiệp chỉ vì kê khai không đúng”, bà Hương nói.

Để hạn chế tình trạng này, Cục Thuế TPHCM đã có thông báo gửi các chi cục thuế để hướng dẫn doanh nghiệp kê khai cho đúng. Thông báo này xác định về số thuế được gia hạn cũng như chỉ dẫn cách kê khai trong tờ khai.

Theo đó, số thuế TNDN năm 2011 được gia hạn là số thuế tạm tính hàng quí và số chênh lệch cao hơn khi quyết toán thuế năm 2011. Riêng phần thu nhập từ các hoạt động kinh doanh bất động sản, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, chứng khoán, xổ số kiến thiết, thu nhập từ kinh doanh dịch vụ thuộc diện chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thu nhập từ kinh doanh các mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu sẽ không được gia hạn.

Doanh nghiệp phải hạch toán riêng các khoản thu nhập trên nếu kinh doanh nhiều loại hình để kê khai. Trường hợp không hạch toán riêng thì xác định số thuế TNDN được gia hạn theo tỷ lệ giữa tổng doanh thu của các hoạt động được gia hạn với tổng doanh thu thực hiện của doanh nghiệp.

Về thủ tục, doanh nghiệp sử dụng phần mềm hỗ trợ kê khai phiên bản 2.5.5 trở lên để thể hiện việc đề nghị gia hạn nộp thuế trên tờ khai thuế thu nhập tạm tính quí và tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp năm. Có thể tải phần mềm trên tại địa chỉ www.hcmtax.gov.vn hoặc www.gdt.gov.vn.

Trong khi kê khai, nếu doanh nghiệp nộp tờ khai bằng giấy thì phải đánh dấu vào ô gia hạn và ghi bổ sung nội dung đề nghị gia hạn tại dòng cam kết trong tờ khai. Trong đó ghi rõ số thuế TNDN không được gia hạn, số thuế TNDN đề nghị gia hạn và thời hạn nộp thuế đề nghị gia hạn.

Với doanh nghiệp nộp hồ sơ thuế qua mạng thì khi lập tờ khai phải đánh dấu vào ô gia hạn và gửi tờ khai hoặc tờ khai thay thế qua mạng.

Trường hợp doanh nghiệp vừa có số thuế không được gia hạn vừa có số thuế đề nghị gia hạn, doanh nghiệp lập văn bản đề nghị (có chữ ký số) ghi rõ kỳ khai thuế, nội dung đề nghị gia hạn và gửi qua hộp thư điện tử cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Các tờ khai thuế đã nộp nhưng chưa đề nghị gia hạn cần phải được điều chỉnh và nộp thay thế.

Cho đến thời điểm này, Cục Thuế TPHCM vẫn chưa thống kê số lượng doanh nghiệp và số thuế được gia hạn theo Quyết định 21/2011/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định 21/2011/QĐ-TTg ban hành hồi tháng 4, doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được gia hạn việc nộp thuế TNDN năm 2011 sang năm 2012 để giảm bớt khó khăn. Tuy nhiên, khác với quyết định giảm thuế TNDN từng được áp dụng năm 2009-2010, lần gia hạn này chỉ áp dụng với một số đối tượng doanh nghiệp, ngành nghề kinh doanh.

Qua tham mưu của Bộ Tài chính, Chính phủ đã trình phương án giảm 30% thuế TNDN năm 2011 cho doanh nghiệp thay vì chỉ giãn như Quyết định 21. Đề nghị này đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét và sẽ được quyết định chính thức vào những ngày tới.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới