Thứ Năm, 2/02/2023, 09:44
26.3 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều doanh nghiệp lợi dụng thông quan điện tử để buôn lậu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều doanh nghiệp lợi dụng thông quan điện tử để buôn lậu

Minh Tâm

Nhiều doanh nghiệp lợi dụng thông quan điện tử để buôn lậu
Vận hành máy soi ở Chi cục Hải quan cảng Cát Lái. Ảnh: Vũ Thược.

(TBKTSG Online) – Nhiều doanh nghiệp hiện nay đang lợi dụng chương trình thông quan điện tử để thực hiện buôn lậu với nhiều thủ đoạn tinh vi, theo Cục Hải quan TPHCM.

Cục Hải quan TPHCM ngày 13-7 cho biết, với chương trình thông quan điện tử, các doanh nghiệp có thể biết trước thông tin hàng hóa xuất nhập khẩu được phân luồng như thế nào. Do đó, rất nhiều doanh nghiệp lợi dụng điều này để buôn lậu, trốn thuế.

Với những doanh nghiệp xuất khẩu, khi biết hàng hóa của mình được miễn kiểm tra thực tế (luồng xanh) đã đưa những hàng hóa không đúng với khai báo để xuất khẩu. Trong khi đó, những doanh nghiệp nhập khẩu cũng cố tình khai báo sai. Nếu được miễn kiểm tra thì thực hiện buôn lậu, trốn thuế trót lọt còn khi bị đưa vào luồng đỏ thì đối phó bằng cách xin sửa chữa, khai bổ sung cho phù hợp với bộ chứng từ thật hay xin hủy tờ khai.

Trong thời gian qua, cơ quan chức năng đã liên tục phát hiện nhiều trường hợp gian lận dạng này. Ví dụ như Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư phối hợp với Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất sau khi kiểm tra thực tế một lô hàng khai là phụ tùng cho máy lọc khí- ruột lọc khí nén (đã được xếp vào luồng xanh) đã phát hiện toàn bộ hàng là giày da nam nữ, túi xách, ví da, vớ da… trị giá 2,6 tỉ đồng. Hay có công ty khai báo nhập khẩu phế liệu nhưng thực tế kiểm tra lại là xe Mercedes.

Mới đây là vụ phát hiện xuất lậu gỗ quý với số lượng lớn, có trị giá lên tới hơn 17 tỉ đồng. Theo hồ sơ vụ án, công ty thực hiện xuất khẩu 16 container và khai báo hàng hóa là quần áo. Kiểm tra thực tế 1 container cũng cho kết quả đúng là quần áo. Tuy nhiên, khi kiểm tra 15 container còn lại thì phát hiện toàn bộ là gỗ giáng hương.

Cục Hải quan TPHCM cũng nhận định, để thực hiện gian lận thương mại, buôn lậu, nhiều doanh nghiệp dùng thủ đoạn làm thủ tục vào thứ Bảy, vào các giờ cao điểm khi số lượng doanh nghiệp làm thủ tục đông, thậm chí đưa hàng xuất khẩu vào làm thủ tục vào giữa đêm hay 1 – 2 giờ sáng.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp nhập khẩu thường xếp hàng lậu ở phía trong cùng của container, còn phía ngoài xếp đúng hàng hóa như khai báo và khai báo hàng hóa nhập khẩu là nguyên liệu sản xuất, hàng hóa đơn giản để được hệ thống tự động phân loại vào luồng xanh, vàng nhằm miễn kiểm tra thực tế.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới