Chủ Nhật, 24/09/2023, 15:28
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều doanh nghiệp nhắm đến Myanmar

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều doanh nghiệp nhắm đến Myanmar

Hoàng Phi

Nhiều doanh nghiệp nhắm đến Myanmar
Myanmar đang được coi là điểm đầu tư hấp dẫn của nhiều doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Phi

(TBKTSG Online) – Đang có nhiều động thái của các doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị đầu tư vào thị trường Myanmar, sau khi nước này thông qua Luật đầu tư nước ngoài mới.

Tại hội thảo về đầu tư vào Myanmar diễn ra vào ngày 8-11, do Phòng Doanh nghiệp Malaysia tại Việt Nam tổ chức, ông Edwin Vanderbruggen thuộc Công ty luật VDB Loi, cho rằng với luật đầu tư nước ngoài mới, dù mọi thứ chưa hoàn hảo, và còn rất nhiều bất cập, nhưng Myanmar đang thay đổi rất nhanh.

Ông cho biết, trước đây, Việt Nam, và cho đến nay, vẫn còn chưa hoàn hảo, và còn nhiều điều phải làm, nhưng vẫn thu hút được một lượng rất lớn các nhà đầu tư nước ngoài vào làm ăn. Và nay, Myanmar, được ví là mảnh đất màu mỡ cuối cùng của Đông Nam Á, đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp.

Bản thân ông là người đã tư vấn cho các công ty dầu khí, các nhà phân phối, các quỹ tài sản và quỹ vốn tư nhân đầu tư vào thị trường này.

Theo ông, rào cản lớn cho các nhà đầu tư vào Myanmar vẫn là thuế, vốn vẫn còn khá cao. Nhưng với luật mới được ban hành, các nhà đầu tư hiện tại được miễn thuế ba năm đầu, trong khi các nhà đầu tư mới được miễn thuế đến 5 năm so với 3 năm quy định trong luật năm 1988, một điều mà ông nói rằng “đáng được cân nhắc”.

Luật mới của Myanmar cũng thoáng hơn so với các quy định cũ năm 1988 đối với vấn đề đầu tư. Các doanh nghiệp nước ngoài được phép đầu tư vào các lĩnh vực như khai mỏ, công nghiệp, sản xuất, xây dựng, vận tải, dịch vụ sửa chữa và vận tải đường bộ hay khách sạn.

Tuy nhiên, một số hoạt động kinh doanh có vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị cấm hoặc hạn chế tại những khu vực cách biên giới 15 km, song không áp dụng cho khu kinh tế được Chính phủ Myanmar cấp phép.

Bên cạnh đó, đầu tư nước ngoài cũng bị hạn chế trong các lĩnh vực mà công dân Myanmar có thể tự đầu tư, như sản xuất và dịch vụ, nông nghiệp, chăn nuôi và đánh cá trong các vùng biển của Myanmar.

Ông Vanderbruggen dự báo sẽ còn rất nhiều thay đổi nữa trong thời gian tới, để đến năm 2015 Myanmar có thể tham gia tự tin vào thị trường chung khu vực mậu dịch tự do ASEAN+ Trung Quốc.

Khá nhiều doanh nghiệp cũng rất quan tâm đến thị trường này, trong đó có nhiều doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam.

Ông Bill Watson, Tổng giám đốc công ty Coats Phong Phú cho biết, ông đang cân nhắc việc đầu tư vào Myanmar, nhưng vẫn chưa quyết định thời điểm chính xác.

Trong khi đó, một số công ty khác trong lĩnh vực nhân sự, tài chính, tư vấn lớn cũng cho biết sẽ nhanh chóng mở văn phòng ở nước này. Rất có thể, sẽ có một cuộc đua giữa các công ty ở Việt Nam và các công ty ở các nước khác trong khu vực đầu tư vào Myanmar trong thời gian tới.

Một số doanh nghiệp trong nước trong thời gian qua cũng đang xúc tiến các cuộc tiếp cận thị trường để tìm hiểu các cơ hội đầu tư và thương mại ở đây, như CT Group, Hữu Liên Á Châu, và nhiều doanh nghiệp thuộc Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới