Thứ Tư, 22/03/2023, 06:52
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều doanh nghiệp TPHCM đăng ký vừa sản xuất vừa cách ly

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều doanh nghiệp TPHCM đăng ký vừa sản xuất vừa cách ly

Minh Duy

(KTSG Online) – Hôm nay (2-7), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo các cơ quan liên quan đến trước ngày 5-7 tới thẩm định 22 doanh nghiệp đăng ký vừa sản xuất vừa cách ly. Thành phố vận động doanh nghiệp thực hiện vừa sản xuất vừa cách ly và đang có phương án tăng khu cách ly trên địa bàn.

Về vaccine ngừa Covid-19, Bộ Y tế dự kiến sẽ phân bổ cho thành phố thêm khoảng 1 triệu liều vaccine.

Nhiều doanh nghiệp TPHCM đăng ký vừa sản xuất vừa cách ly
Tính đến 18 giờ ngày 1-7-2021, đã có 839.706 người ở TPHCM được tiêm vaccine ngừa Covid-19. Ảnh: Minh Duy

Thông tin trên có trong buổi họp giao ban trực tuyến vào hôm nay (2-7) về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn TPHCM. Chủ tịch UBND TPHCM giao Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao phối hợp với Sở Y tế thẩm định 22 doanh nghiệp đăng ký vừa sản xuất vừa cách ly.

Ông Phong cũng giao các đơn vị này vận động doanh nghiệp thực hiện vừa sản xuất vừa cách ly và cho biết thành phố đã có phương án mở rộng và xây dựng thêm các khu cách ly trên địa bàn.

Về các khu cách ly tập trung, các cơ quan chức năng rà soát, tổ chức lại các khu cách ly theo đúng quy định về tiêu chuẩn an toàn của Bộ Y tế. Mỗi khu cách ly phải đảm bảo điều kiện vệ sinh, có camera giám sát. Các quận, huyện và thành phố Thủ Đức không tổ chức cách ly tại các trường học.

Thành phố khuyến khích sử dụng các nhà khách, khách sạn, nhà tái định cư chưa sử dụng trên địa bàn làm địa điểm cách ly đồng thời nghiên cứu kỹ hướng dẫn của Bộ Y tế về cách ly tại nhà riêng lẻ.

Theo ông Phong, số lượng bệnh nhân Covid-19 tăng rất nhanh, thành phố đã chuẩn bị phương án 10.000 giường điều trị và có thể tăng thêm.

Từ ngày 27-5 đến trưa nay (2-7), Bộ Y tế đã công bố hơn 4.600 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng tại TPHCM. Cơ quan y tế thành phố nhận định, tình hình dịch còn diễn biến phức tạp. Các ca nhiễm trong cộng đồng vẫn tiếp tục được phát hiện từ những người có triệu chứng đến khám bệnh ở các cơ sở khám, chữa bệnh.

Mỗi ngày có từ 25 – 62 ca khám phát hiện qua khám sàng lọc. Tổng cộng đã có 530 người phát hiện mắc Covid-19 qua khám sàng lọc ở bệnh viện. Từ những trường hợp này, lực lượng chức năng đã phát hiện những nguồn dịch ở các khu nhà trọ, cơ sở sản xuất, chợ đầu mối…

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, tình hình dịch trên địa bàn vẫn diễn biến rất khó lường, có khả năng tiếp tục tăng, phạm vi không chỉ trong TPHCM mà lan rộng ra các tỉnh thành lân cận.

Theo đó, TPHCM cần khắc phục trong tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng, phân phối và sử dụng xét nghiệm nhanh. Việc sử dụng biện pháp xét nghiệm nhanh tại thành phố còn ít, chỉ mới sử dụng khoảng 128.000 bộ nên cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Lực lượng thực hiện việc truy vết và lấy xét nghiệm bị phân tán nên chưa phát huy hiệu quả cao nhất. Tại một số khu cách ly, khu phong tỏa cũng còn một số hạn chế trong phòng, chống dịch bệnh.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, TPHCM sẽ được cấp thêm vaccine ngừa Covid-19. Trong đó, 400.000 liều vaccine ngừa Covid-19 do Nhật Bản hỗ trợ vừa về hôm nay sẽ được ưu tiên nhiều hơn cho thành phố. Bộ Y tế dự kiến, trong thời gian tới sẽ phân bổ cho TPHCM khoảng 1 triệu liều vaccine.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình cho rằng, cuộc chiến với dịch bệnh vẫn còn rất khó khăn và yêu cầu TPHCM rà soát lại các bộ tiêu chí an toàn phòng chống dịch của tất cả các lĩnh vực, khu vực, địa điểm để cập nhập và triển khai hiệu quả trong tình hình mới.

Các quận, huyện chủ động căn cứ vào diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn quản lý để điều chỉnh phương án giãn cách xã hội phù hợp, có thể tiếp tục áp dụng Chỉ thị 10 của UBND TPHCM hoặc đề xuất áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng chính phủ nếu thấy thực sự cần thiết.

Phó Thủ tướng cho rằng, cần quyết tâm đến cuối tháng Bảy tới, dịch bệnh có thể giảm giảm sâu và có thể khống chế dịch Covid-18 vào tháng Tám.

Các chuỗi lây nhiễm Covid-19 đáng chú ý tại TPHCM hiện nay

Chuỗi dịch nhà máy Công ty Nidec Sankyo ở Khu công nghệ cao (thành phố Thủ Đức), chuỗi tại công ty có trụ sở ở tòa nhà trong hẻm 42 đường Ung Văn Khiêm (Bình Thạnh), Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Thêm vào đó là chuỗi ở Cửa hàng Satra Food ở đường Châu Văn Liêm (quận 5), chuỗi liên quan chợ đầu mối Hóc Môn, chợ Sơn Kỳ và chợ Tân Hương, chuỗi liên quan chợ Bình Điền (quận 8), chuỗi vựa ve chai Đề Thám (quận 1) và chuỗi liên quan Công ty Lạc Tỷ An Lạc (Bình Tân).

 

Mời đọc thêm:

TPHCM sẽ xét nghiệm Covid-19 cho hơn 106.000 thí sinh, người coi thi THPT

Nhiều khách sạn TPHCM cung cấp chỗ ăn, nghỉ miễn phí cho bác sĩ chống Covid-19

Hơn 300 giảng viên, sinh viên y khoa Hải Dương vào TPHCM cùng chống dịch

Dịch ở khu công nghiệp được khống chế, Bắc Giang khôi phục hoạt động từ 1-7

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới