Chủ Nhật, 3/07/2022, 15:00
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn với quy chế IUU

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều doanh nghiệp vẫn còn gặp khó khăn với quy chế IUU

Ngọc Hùng

(TBKTSG Online) – Hơn 1 tháng kể từ ngày quy chế truy xuất nguồn gốc thủy sản đánh bắt (IUU) có hiệu lực nhưng rất nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn khi việc ghi chép giấy chứng nhận khai thác bị kéo dài thời gian tại các cảng cá.

Doanh nghiệp cần chủ động với quy chế IUU

Đó là một trong nhiều khó khăn của doanh nghiệp, ngư dân được Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) kiến nghị lên Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 8-2.

Theo ông Trường Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, Cục khai thác và chế biến thủy sản đã có nhiều buổi tập huấn thực hành quy chế truy xuất nguồn gốc thủy sản nhưng lại chưa có bản hướng dẫn triển khai thực hiện quy chế chứng nhận khai thác. Điều đó đã gây khó khăn cho hơn 240 doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản vào châu Âu cùng 28 chi cục bảo vệ nguồn lợi thủy sản các tỉnh vì vừa mất thời gian nhưng công việc vẫn giậm chân tại chỗ.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, ông Lê Trần Nguyên Hùng, Trưởng phòng quản lý và khai thác thủy sản, Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản, người chịu trách nhiệm trong việc soạn thảo văn bản hướng dẫn quy chế IUU, cho biết đây là lần đầu tiên Việt Nam phải thực hiện quy chế truy xuất nguồn gốc thủy sản nên khó tránh những bất cập trong quá trình thực hiện.

“Những phản hồi của doanh nghiệp, ngư dân về những khó khăn trong hơn 1 tháng qua đã giúp Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản biết để có những điều chỉnh cho phù hợp. Những khó khăn nói trên là không thể tránh khỏi nhưng không phải là không giải quyết được”, ông Hùng cho biết.

Cũng theo ông Hùng, sau khi nhận được những kiến nghị từ VASEP, ban soạn thảo đã có sự điều chỉnh, cụ thể, ngày 10-2 Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản sẽ phát hành sổ tay hướng dẫn kỹ thuật (30 trang) để doanh nghiệp, ngư dân, cơ quan chức năng căn cứ vào đó để thực hiện, thông qua website của Bộ Nông nghiêp và Phát triển nông thôn (www.mard.gov.vn), của Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản(www.cucktbvnlts.gov.vn) và VASEP (www.vasep.com.vn) để doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận và thực hiện.

“Trong thời gian tới, số tay hướng dẫn kỹ thuật sẽ được Cục khai thác và bảo vệ nguồn lợi thủy sản tiếp tục cập nhật, chỉnh sửa dựa trên những khó khăn mà doanh nghiệp, ngư dân gặp phải để điều chỉnh cho phù hợp tình hình thực tế, tránh gây khó khăn cho doanh nghiệp, ngư dân”, ông Hùng cho biết thêm.  

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới