Thứ Bảy, 2/07/2022, 20:38
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều doanh nghiệp vượt bão ‘cứu trợ’ thị trường bằng dòng tiền cổ tức

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều doanh nghiệp vượt bão ‘cứu trợ’ thị trường bằng dòng tiền cổ tức

Việt Dũng

(TBKTSG Online) – Từ đầu năm đến nay, thị trường chứng khoán mất hàng chục tỉ đô la vốn hóa phần lớn đến từ  sự hoảng loạn của nhà trước dịch bệnh. Tiền mặt vẫn là cách trấn an tâm lý nhà đầu tư tốt nhất nên không ít doanh nghiệp đã chia cổ tức tiền mặt dù đang gặp khó vì dịch bệnh. Dòng tiền này có thể là “bệ đỡ” cho thị trường khi không ít trong đó đã được đầu tư trở lại.

Nhiều doanh nghiệp vượt bão ‘cứu trợ’ thị trường bằng dòng tiền cổ tức
Chi trả cổ tức tiền mặt cách trấn an các nhà đầu tư nhanh nhất và trực diện nhất trong bối cảnh hiện nay. Ảnh minh họa: ĐTCK

Hàng chục ngàn tỉ đồng “tiền tươi” đổ vào thị trường

Thực tế, năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hàng loạt doanh nghiệp gặp khó khăn nên việc chi trả cổ tức cũng khiến doanh nghiệp phải đắn đo nhiều. Do vậy, cổ đông có thể thông cảm nếu doanh nghiệp chưa/chậm/hay thậm chí hoãn trả cổ tức đã được quyết định trước đó.

Tuy vậy, bên cạnh những doanh nghiệp đã quyết định lùi lại ngày trả cổ tức, thì vẫn còn rất nhiều doanh nghiệp quyết định trả ngay trong những ngày khó khăn do ảnh hưởng từ dịch bệnh. Hàng ngàn tỉ đồng sinh lợi từ hoạt động kinh doanh năm ngoái đã và đang được doanh nghiệp trả cho cổ đông.

Cụ thể, chỉ nhìn những ngày gần đây nhất, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) dù bị tác động bởi khủng hoảng kép nhưng vẫn quyết định dùng cả các nguồn quỹ khác của chủ sở hữu để chia cổ tức năm 2019 bằng tiền mặt. Tỷ lệ chi trả là 20% cho cổ đông, tương ứng cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu được nhận về 2.000 đồng. Như vậy với hơn 1,17 tỉ cổ phiếu đang lưu hành, Petrolimex sẽ chi số tiền mặt khoảng 2.340 tỉ đồng trả cổ tức lần này.

Cũng đang chịu ảnh hưởng nặng từ dịch bệnh Covid-19 nhưng Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) vẫn sẽ chốt danh sách cổ đông vào ngày 16-4 tới đây để chi tạm ứng cổ tức bằng tiền đợt 2 cho năm 2019 với tỷ lệ 10%. Điều này cũng đồng nghĩa với việc PNJ sẽ chi ra khoảng 225 tỉ đồng tiền mặt đợt này.

Doanh nghiệp ngành động sản, Công ty cổ phần Đầu tư Năm Bảy Bảy cũng dự chi hơn 230 tỉ đồng tiền mặt tạm ứng cổ tức cho cổ đông tỷ lệ 25%. Danh sách cổ đông sẽ được chốt vào ngày 23-4 và tiền sẽ được chi trả vào 28-4 tới đây.

Doanh nghiệp ngành hàng không, đơn vị chịu tác động trực tiếp và rõ ràng nhất từ dịch bệnh Covid19 như Noibai Cargo thì đã nhanh chóng chốt danh sách cổ đông vào ngày 10-3 vừa qua để trả cổ tức bằng tiền tỷ lệ 40%. Số tiền được chi trả cho cổ đông vào ngày 8-4 tới đây. Tổng số tiền mà Noibai Cargo chi ra khoảng hơn 100 tỉ đồng.

May mắn nhất trong đợt chi trả cổ tức lần này là cổ đông của Công ty cổ phần May Xuất khẩu Phan Thiết khi giá cổ phiếu trên thị trường chỉ 2.100 đồng nhưng lại sắp được nhận số cổ tức tương ứng 10.000 đồng trên mỗi cổ phiếu sở hữu. May Xuất Khẩu Phan Thiết cũng là doanh nghiệp thường xuyên trả cổ tức cao. Đây cũng chính là lý do gần như không có giao dịch cổ phiếu May Xuất Khẩu Phan Thiết khớp lệnh trên thị trường. Các nhà đầu tư chỉ cần nắm giữ và chờ ngày nhận cổ tức.

Là doanh nghiệp hiếm hoi hoàn tất đại hội cổ đông thường niên bằng hình thức trực tuyến, Công ty cổ phần FPT cũng đã thông qua phương án chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 20% (tương đương hơn 682 tỉ đồng) và bằng cổ phiếu với tỷ lệ 15%. Thời điểm chi trả dự kiến trong tháng 6 năm nay.

Với những doanh nghiệp đã trả xong trong tháng 3 vừa qua, Công ty cổ phần Thủy sản Minh Phú cũng chi ra gần 400 tỉ đồng trả cổ tức tỷ lệ 20% bằng tiền mặt cho cổ đông.

Hiện có khoảng 150 doanh nghiệp vẫn chốt quyền trả cổ tức bằng tiền từ đầu năm 2020 đến nay. Chưa thể thống kê đầy đủ về tình hình trả cổ tức của doanh nghiệp nhưng những doanh nghiệp được liệt kê ở trên có thể là những đơn vị tiên phong và chịu chi nhất cho cổ tức cổ đông.

Thị trường dần ổn định trong bão Covid-19

Không thể chắc chắn rằng toàn bộ số tiền mặt trên sẽ được đổ trở lại thị trường chứng khoán, nhưng phần lớn trong số đó sẽ được các nhà đầu tư sử dụng. Trong tình cảnh khối ngoại miệt mài bán ròng từ đầu năm đến nay, đây chính là một kênh tiền mặt khác đổ vào thị trường – một phần giúp "cứu trợ" thị trường trước tác động của dịch bệnh Covid-19.

Kết quả khả quan của thị trường gần đây, có sự góp sức không nhỏ từ hai dòng tiền của doanh nghiệp là mua cổ phiếu quỹ và chi trả cổ tức. Nếu như việc mua cổ phiếu là phương án gần như bắt buộc khi thị giá cổ phiếu của doanh nghiệp xuống sâu thì chi trả cổ tức lại là một liệu pháp để ổn định tâm lý nhằm giữ chân cổ đông.

VN-Index đã có dấu hiệu phục hồi trở lại kể từ đầu tháng 4 đến nay. Đồ thị: VDSC

Trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, việc các doanh nghiệp, các nhà đầu tư, các lãnh đạo công ty cùng nhau chung tay giúp Chính phủ chống dịch, cùng với đó là việc giữ cho giá chứng khoán ổn định, thị trường chứng khoán chịu ảnh hưởng thấp nhất từ dịch bệnh.

Điểm lại, những ngày vừa qua, dòng tiền từ doanh nghiệp cũng đã được tung ra hỗ trợ cho thị trường rất nhiều. Một trong số đó là khoảng 5.000 tỉ đồng do các doanh nghiệp đã và đang đổ tiền ra mua cổ phiếu quỹ. Tiếp đó là khoảng 3.000 tỉ đồng từ các lãnh đạo, người nhà các doanh nghiệp dự kiến đổ ra mua cổ phiếu của công ty mình.

Cổ tức có thể là “đợt sóng” tiền mặt thứ 2 cập vào thị trường chứng khoán giúp chống đỡ với đà tháo chạy của khối ngoại. Thị trường đang tiếp nhận và diễn biến tốt trong những ngày gần đây, nhiều mã chứng khoán đã quay đầu tăng điểm từ các động lực mới này. Đó có thể là cách trấn an các nhà đầu tư nhanh nhất và trực diện nhất trong bối cảnh hiện nay.

Thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay (14-4) cũng có phiên hồi phục trở lại.

Đóng cửa, sàn HOSE có 167 mã tăng và 191 mã giảm, VN-Index tăng 1,62 điểm (0,21%), lên 767,41 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt hơn 266,77 triệu đơn vị, giá trị 4.068,4 tỉ đồng, tăng 13% về khối lượng nhưng giảm 5% về giá trị so với phiên hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 37,6 triệu đơn vị, giá trị 714,5 tỉ đồng.

Rổ VN30 kết phiên sáng chỉ có 5 mã tăng, nhưng đóng cửa đã tăng lên 13 mã, trong đó nổi bật nhất là VPB, khi là đầu tàu giúp tâm lý nhà đầu tư ổn định hơn khi trở lại sắc tím khi tăng 6,8% lên 21.300 đồng. Cổ phiếu FPT gần chạm mức giá trần với tin chia cổ tức 25% bằng cả tiền mặt và cổ phiếu, chốt phiên FPT tăng 6,5% lên 49.500 đồng.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới