Thứ Năm, 9/12/2021, 08:48
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều đơn vị đã đặt cọc đấu thầu gần 1 tấn vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều đơn vị đã đặt cọc đấu thầu gần 1 tấn vàng

Thanh Thương

Nhiều đơn vị đã đặt cọc đấu thầu gần 1 tấn vàng
Ngày 28-3, có 26.000 lượng vàng (gần 1 tấn vàng) được NHNN đấu thầu bán ra. Ảnh: Thanh Thương.

(TBKTSG Online) – Theo thông tin từ các đơn vị tham gia đấu thầu vàng, việc đặt cọc đã được tiến hành trong ngày 27-3, với khoảng 10% trên tổng khối lượng đặt thầu, mức giá 43,6 triệu đồng/lượng. Trong ngày 28-3, Ngân hàng Nhà nước chính thức tổ chức phiên đấu thầu đầu tiên với khối lượng bán ra gần 1 tấn vàng.

>> NHNN: Đấu thầu vàng miếng để tránh lợi ích nhóm

>> NHNN ban hành quy trình mua bán vàng

>> Đã hoàn thành tạm xuất tái nhập vàng

Hình thức sẽ là đấu thầu theo giá, tức phía Ngân hàng Nhà nước sẽ quy định giá trần giá sàn, sao cho thấp hơn giá thị trường cùng thời điểm. Doanh nghiệp sẽ đặt mua trong khoảng đó. Khối lượng mua thấp nhất mà doanh nghiệp được đặt thầu là 5 lô, tức 500 lượng, còn tối đa khoảng 2.000 lượng, bước khối lượng là 1 lô, tức 100 lượng.

Một doanh nghiệp tham gia đấu thầu cho biết có một rủi ro rất lớn là khi đặt thầu xong, doanh nghiệp trúng thầu ở mức giá đó, thì ngoài thị trường giá đã tiếp tục xuống. Lúc này doanh nghiệp xem như phải mua vàng giá cao. Nhưng nếu diễn biến ngược lại, doanh nghiệp sẽ có lợi từ việc đấu thầu này. Vị này đề nghị giá trần quy định nên thấp hơn khoảng 500.000 đồng/lượng so với thị trường để tránh rủi ro cho doanh nghiệp.

Cũng có một số ngân hàng cho rằng, số lượng bán ra thị trường lần này như vậy là khá ít, so với nhu cầu tất toán trạng thái của các ngân hàng. Song theo một lãnh đạo của Ngân hàng Nhà nước, số vàng này không cần quá lớn vì trong thời điểm hiện nay, do thiếu nguồn cung đã lâu nên giá chênh lệch nhiều, nhưng chỉ cần tung ra thị trường một lượng nhỏ, giá có thể sẽ kéo gần lại. Đồng thời các ngân hàng vẫn còn thời gian để tất toán vàng nên việc bán ra một lúc với số lượng lớn là chưa cần thiết.

Lãnh đạo một ngân hàng cho biết khối lượng bán ra lần này như một dạng thăm dò thị trường, và cũng để doanh nghiệp, ngân hàng quen với việc đấu thầu. Có thể các đợt sau khối lượng sẽ lớn hơn. Ông cho rằng doanh nghiệp muốn trúng thầu thì phải đặt giá cao, nên giá sẽ không xuống nhiều.

Trong chiều 27-3, khi có thông tin đấu thầu vàng vào ngày 28-3, giá vàng có xuống nhẹ, nhưng so với mức giảm của giá vàng thế giới cùng thời điểm thì vẫn gần bằng. Cụ thể giá trong nước giảm 260.000 đồng/lượng so với mở cửa đầu ngày, về 43,45 triệu đồng/lượng, giá thế giới giảm 7,3 đô la Mỹ/ounce, về 1.592 đô la Mỹ/ounce. Khoảng cách giá trong nước và thế giới khoảng 3,2 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ so với tuần trước nhưng không giảm nếu so với các ngày đầu tuần.

Giao dịch bán ra của nhà đầu tư do lo ngại giá xuống vào ngày đấu thầu cũng có, nhưng không nhiều. Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh vàng Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) lượng vàng mua bán trong ngày khoảng 1.000 lượng, trong đó, lượng SJC mua vào nhiều hơn so với bán ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới