Thứ Tư, 24/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều dự án giao thông lớn sẽ hoàn thành vào cuối năm

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều dự án giao thông lớn sẽ hoàn thành vào cuối năm

Lê Anh

Nhiều dự án giao thông lớn sẽ hoàn thành vào cuối năm
Quốc lộ 1A sẽ được mở rộng lên 4 làn xe – Ảnh: TLTBKTSG Online

(TBKTSG Online) – Từ nay đến cuối năm sẽ có nhiều dự án giao thông lớn hoàn thành đưa vào khai thác như dự án mở rộng quốc lộ 1A từ Thanh Hóa đến Cần Thơ, đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng; đường băng sân bay Pleiku,  luồng tàu biển trọng tải lớn vào Sông Hậu…

Theo báo cáo tổng kết 6 tháng đầu năm của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) dự án nâng cấp, mở rộng  quốc lộ 1A lên 4 làn xe từ Thanh Hóa đến Cần Thơ đã thông xe được 19 trong tổng số 40 đoạn, gồm các đoạn từ Thanh Hóa đến Quảng Bình, các đoạn qua địa bàn các tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Ninh Thuận, Bình Thuận với tổng chiều dài 710 km.

Các đoạn còn lại dự kiến sẽ thông xe vào cuối năm nay để hoàn thành nâng cấp 1.440 km quốc lộ 1A từ Thanh Hóa đến Cần Thơ.

Một dự án hạ tầng có quy mô lớn khác là đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng cũng sẽ thông xe toàn bộ 105,5 km vào cuối năm nay. Trước đó, hồi tháng 6 gần 23 km phía Hải Phòng đã thông xe đưa vào khai thác.

Ở lĩnh vực hàng không, dự án kéo dài đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ sân bay Pleiku (Gia Lai) để tiếp nhận các loại máy bay A320/321 và các loại máy bay tương đương cũng sẽ hoàn thành vào cuối năm. Hiện nay, giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành vượt tiến độ 3 tháng. Vì vậy, dự án có thể hoàn thành vào tháng 10.

Đối với lĩnh vực hàng hải, dự án luồng tàu biển trọng tải lớn vào Sông Hậu cũng được ấn định hoàn thành vào cuối năm nay. Mặc dù hiện tại tiến độ của một số gói thầu còn chậm nhưng Bộ GTVT không lùi tiến độ dự án này. Các nhà thầu sẽ phải tăng cường thêm nhân lực, thiết bị, thi công 3 ca để đảm bảo tiến độ.

Tất cả các dự án trên đều là những dự án trọng điểm khi đưa vào khai thác có ý nghĩa quan trọng trong việc phát triển kinh tế. Theo kế hoạch của Bộ GTVT, trong năm nay sẽ hoàn thành tổng cộng 59 dự án giao thông do bộ này làm chủ đầu tư.

Bên cạnh các dự án sắp hoàn thành, Bộ GTVT cũng đang chuẩn bị để khởi công 23 dự án từ nay đến cuối năm như cầu Hưng Hà, quốc lộ 18 Nội Bài – Bắc Ninh, đường cao tốc Bắc Giang –  Lạng Sơn, cầu Châu Đốc, quốc lộ 53 Trà Vinh – Long Toàn, quốc lộ 60 nối cầu Rạch Miễu đến cầu Cổ Chiên…

Từ đầu năm 2015 đến nay, Bộ GTVT cũng đã huy động được trên 27.000 tỉ đồng để đầu tư 11 dự án theo hình thức BOT, đạt 73% so với kế hoạch năm 2015.

Tổng cộng các nguồn vốn được giao, dự kiến giải ngân cho các dự án đầu tư hạ tầng giao thông năm 2015 là 86.482 tỉ đồng, trong đó có 6.699 tỉ đồng hoàn ứng, còn lại 79.783 tỉ đồng sẽ được thực hiện và giải ngân trong năm 2015.

Trong 6 tháng đầu năm 2015, kết quả thực hiện ước đạt 36.536 tỉ đồng, đạt 45,79%; giải ngân ước đạt 33.753 tỉ đồng, đạt 42,31% kế hoạch năm 2015.

Mời đọc thêm:

>> Ngày mai 7-2 khởi công và khánh thành nhiều dự án lớn tại ĐBSCL

>> Sắp khởi công 7 dự án giao thông lớn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới