Thứ Sáu, 22/09/2023, 15:15
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều dự án nhà ở xã hội ở Đồng Nai vẫn chưa được triển khai

T.Đào

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Theo Sở xây dựng Đồng Nai, trong 8 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, hiện có 2 dự án được phê duyệt chủ đầu tư nhưng vẫn chưa chọn được nhà đầu tư còn 6 dự án đang tiếp tục giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ, thẩm định.

Một dự án nhà ở xã hội ở Đồng Nai chậm tiến độ. Ảnh: dongnai.gov.vn

Theo TTXVN, mới đây, các địa phương ở Đồng Nai đã trình 8 dự án nhà ở xã hội. Trong đó, tỉnh mới phê duyệt chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội với diện tích hơn 4 héc-ta, quy mô 3.000 căn nhà tại thành phố Biên Hòa. Đến nay, 2 dự án này vẫn chưa lựa chọn được nhà đầu tư; 6 dự án còn lại có diện tích khoảng 21 héc-ta vẫn đang trong giai đoạn hoàn chỉnh hồ sơ, thẩm định.

Trên cơ sở đó, tỉnh đã giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thẩm định năng lực nhà đầu tư đối với các dự án đã có chủ trương đầu tư. Sở Xây dựng hỗ trợ các địa phương quy hoạch xây dựng 1/500. Các huyện, thành phố trình phê duyệt chủ trương đầu tư dự án, sau khi được duyệt cần nhanh tiến đến bước đấu thầu triển khai dự án.

Hiện nay, thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư nhà ở xã hội mất nhiều thời gian. Riêng thủ tục lựa chọn nhà đầu tư mất 105 ngày, chưa tính thời gian dành cho nhà đầu tư chuẩn bị hồ sơ là 60 ngày đối với đấu thầu trong nước và 90 ngày đối với đấu thầu quốc tế.

Liên quan đến nhà ở xã hội, theo TTXVN, trong hội thảo góp ý về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) diễn ra ngày 10-8, các chuyên gia đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến thời điểm xác lập quyền sở hữu nhà ở; việc quản lý, sử dụng nhà ở; quy định về nhà ở xã hội…

Một số ý kiến cho rằng, quy định về nhóm người hưởng chính sách nhà ở xã hội cần sửa đổi theo hướng mở rộng; giảm tối đa các yêu cầu về giấy tờ, thủ tục hành chính; dự thảo luật nên sửa đổi, bổ sung quy định theo hướng người được mua, thuê nhà ở xã hội là những người có mức thu nhập dưới mức phải nộp thuế.

Về vay vốn ưu đãi, đơn vị chức năng cần có những chính sách hỗ trợ về tín dụng để có thể tăng khả năng thanh khoản cho phân khúc nhà ở mang tính chiến lược quốc gia này. Chẳng hạn, chính sách ưu đãi tín dụng cho người mua, thuê mua nhà ở xã hội được duy trì ở mức vay với lãi suất thấp 4,8 – 5%/năm và được vay dài hạn tối đa 25 – 30 năm…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới