Thứ Bảy, 20/08/2022, 03:20
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều dự án resort khu Kê Gà tiếp tục đòi bồi thường thiệt hại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều dự án resort khu Kê Gà tiếp tục đòi bồi thường thiệt hại

Văn Nam

(TBKTSG Online) – Chủ đầu tư 12 dự án khu du lịch tại khu vực Kê Gà, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận cho biết họ sẽ tiếp tục gửi văn bản lên UBND tỉnh Bình Thuận và các cơ quan chức năng liên quan yêu cầu đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền bồi thường thiệt hại từ khi chính quyền tỉnh có chủ trương thu hồi đất dự án để nhường đất xây dựng cảng nước sâu Kê Gà từ năm 2007 đến nay. 

Nhiều dự án resort khu Kê Gà tiếp tục đòi bồi thường thiệt hại
Dự án khu du lịch Thế Giới Xanh hoang tàn sau nhiều năm ngưng hoạt động. Ảnh chụp hôm nay 8-2 – Ảnh: Văn Nam

Trao đổi với TBKTSG Online ngày 8-2, ông Vũ  Đúc Công, chủ đầu tư dự án khu du lịch Đức Hạnh (nay đổi tên thành khu du lịch Vạn Trụ), cho biết dựa vào những hạng mục mà ông đã rót tiền đầu tư cho khu du lịch Vạn Trụ trước đây nhưng sau đó buộc phải dừng lại do chủ trương xây dựng cảng Kê Gà, phần thiệt hại ông phải gánh lên đến trên 20 tỉ đồng.

Ông Công cho biết sau khi Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (TKV) ngưng triển khai dự án cảng nước sâu Kê Gà vào năm 2013, ông thở phào nhẹ nhõm vì không phải di dời, nhường đất cho việc xây dựng cảng, nhưng lại bắt đầu nỗi lo vì thiếu vốn để tiếp tục đầu tư hoàn chỉnh dự án. Để có vốn đầu tư hoàn chỉnh khu du lịch Vạn Trụ, ông Công đã vay ngân hàng và phải chịu trả lãi hàng tháng hàng chục triệu đồng.

“Dù từ năm 2014 chính quyền tỉnh Bình Thuận sau khi làm việc với nhà đầu tư hứa sẽ thực hiện việc thống kê thiệt hại để bồi thường để nhà đầu tư không quá thiệt thòi. Chúng tôi đề nghị mức bồi thường 21 tỉ đồng nhưng đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ bồi thường”, ông Công nói. Sau 10 năm đeo đuổi dự án, ông cho biết khu du lịch Vạn Trụ chuẩn bị đi vào hoạt động giai đoạn 1 vào tháng 3 tới.

Một khu nghỉ dự án Đồi Phong Lan bị xuống cấp trầm trọng do phải ngừng triển khai – Ảnh: Văn Nam

Còn ông Nguyễn Trường Vinh, chủ đầu tư dự án khu du lịch Đồi Phong Lan, sau nhiều lần thương lượng, đến giữa năm 2016 ông và các cơ quan chức năng tỉnh Bình Thuận thống nhất mức bồi thường thiệt hại cho dự án khu du lịch Đồi Phong Lan với số tiền 36,5 tỉ đồng. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa thấy các bên liên quan thực hiện việc chi trả bồi thường.

Cách dự án khu du lịch Vạn Trụ không xa là dự án khu du lịch Thế Giới Xanh cũng nằm trong số các dự án bị thiệt hại nặng do đang hoạt động đón khách thì bị ngưng lại từ năm 2007 đến nay. Chủ đầu tư dự án ban đầu yêu cầu được bồi thường khoảng 90 tỉ đồng để tái đầu tư dự án, nhưng sau nhiều lần thỏa thuận chủ đầu tư và cơ quan chức năng Bình Thuận thống nhất mức bồi thường là 36,8 tỉ đồng.

“Nhìn cảnh hoang tàn của khu du lịch mình dốc cả gia sản đầu tư mà thấy chua xót. Nay chúng tôi chỉ mong chính quyền địa phương và đơn vị liên quan sớm chi trả tiền bồi thường để chúng tôi tiếp tục đầu tư đưa dự án hoạt động trở lại”, ông Nguyễn Đức Đăng Toàn, chủ đầu tư dự án khu du lịch Thế Giới Xanh cho biết.

Trước đó, vào năm 2007 chủ đầu tư 12 dự án resort khu vực Kê Gà nhận được thông báo của tỉnh Bình Thuận yêu cầu dừng triển khai xây dựng khu du lịch để thu hồi đất xây dựng cảng. Thời điểm đó, trong số 12 dự án resort thì đã có một dự án đang hoạt động (Thế Giới Xanh), một dự án đang xây dựng với quy mô lớn (Vạn Trụ) và nhiều dự án khác đang xây dựng dở dang như Tân Thành Minh, Sao Mai, Thành Đạt, Minh Ngọc, Hương Bắc, Đồi Phong Lan, Thảo My.

Tuy nhiên, đến năm 2013 TKV chính thức tuyên bố tạm ngừng triển khai dự án cảng Kê Gà. Trong một đơn khiếu nại gửi UBND tỉnh Bình Thuận ngay sau đó, chủ đầu tư 12 dự án resort bị thu hồi đất cho dự án cảng tính sơ bộ tổng số tiền thiệt hại lên đến hàng trăm tỉ đồng.

Trao đổi với TBKTSG Online, một lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Bình Thuận cho biết vào đầu năm 2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Bộ Công Thương xem xét, phê duyệt mức bồi thường các dự án đã được chủ đầu tư thống nhất để yêu cầu TKV sớm tiến hành chi trả bồi thường, dự án nào chủ đầu tư chưa thống nhất mức bồi thường sẽ tiếp tục được giải quyết sau.

Cũng cần nhắc lại, tháng 2-2014 Văn phòng Chính phủ có công văn về việc dừng đầu tư cảng Kê Gà, trong đó có thông báo ý kiến chỉ đạo của nguyên Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải giao UBND tỉnh Bình Thuận chủ trì, phối hợp với TKV thực hiện đánh giá bồi thường thiệt hại cho các dự án bị thu hồi đất phục vụ dự án cảng Kê Gà và chi trả bồi thường theo quy định.

Sau đó, TKV đã tính toán đưa ra tổng giá trị bồi thường cho các dự án thiệt hại khoảng 54 tỉ đồng, còn UBND tỉnh Bình Thuận tính toán là 83 tỉ đồng (chủ yếu là hỗ trợ chi phí cơ hội đầu tư và hỗ trợ tiền lãi suất tiết kiệm theo lãi suất bình quân từ 2007 đến 2014). Cho đến nay, TKV vẫn chưa chi trả tiền bồi thường cho các chủ đầu tư bị thiệt hại.

Xem thêm:

>> Cảng ngưng, dự án du lịch tái khởi động

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới