Thứ Sáu, 12/07/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều dự báo dòng tiền nóng trở lại châu Á

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều dự báo dòng tiền nóng trở lại châu Á

Hồng Phúc

(TBKTSG Online) – Không ít các dự báo cho rằng dòng tiền nóng rất có thể sẽ đổ mạnh về khu vực châu Á do những tín hiệu lạc quan từ một số nền kinh tế của châu lục này.  

Tại Diễn đàn tài chính châu Á 2010 (AFF) lần thứ ba, diễn ra tại Hongkong từ ngày 20 đến 21-1-2010, Jim Rogers, Chủ tịch của Roges Holding, Singapore nói: “Dòng tài chính thế giới dường như vẫn đang dịch chuyển về châu Á”.

Giáo sư KC Chan, Thư ký dịch vụ tài chính và tài sản, thuộc Văn phòng chính quyền Đặc khu hành chính Hongkong nói rằng sự tăng trưởng của Hongkong vẫn trên đà tiếp diễn với sức tiêu dùng lạc quan. Ông nhấn mạnh rằng “2010 sẽ là năm chúng tôi có thể có mức tăng trưởng cao hơn và khởi đầu các kế hoạch làm ăn mới trong tương lai”.

Sự yếu đi của đồng đô la Mỹ so với các đồng tiền châu Á cùng với sự lạc quan trên sẽ kéo theo sự dịch chuyển của những dòng tiền nóng vào khu vực này. Đây cũng là phản ứng của các nhà đầu tư toàn cầu, tìm kiếm mức lợi nhuận gia tăng ở thị trường được dự báo hồi phục sớm. Và giới tài chính cũng cho rằng đây là thời điểm tốt để khai sinh thêm các quỹ mới.

Không ít ý kiến lạc quan về tình hình sáng sủa của khu vực, song, nhiều câu hỏi có hay không một bong bóng tài chính đang hình thành tại khu vực này được đặt ra.

Liệu có một bong bóng tài chính đang hình thành lớn dần ở Hongkong nói riêng và Thượng Hải, Thâm Quyến cũng như Trung Quốc nói chung? Trả lời câu hỏi này của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, bà Jing Ulrich, Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch của China Equities and Commodities, JP Morgan nói rằng bà không cho rằng bong bóng tài chính tại Trung Quốc là đáng lo ngại tuy vẫn có dấu hiệu cho thấy có sự gia tăng dòng vốn ngắn hạn cũng như tín dụng tại đây. Bên cạnh đó, bà cho biết giới kinh doanh kỳ vọng chính phủ nước này sẽ có những chính sách làm cho lãi suất tăng hơn.

Peter Wong, Giám đốc điều hành HSBC tại Hongkong cảnh báo rằng 2010 vẫn sẽ chưa phải là một năm dễ dàng. Ông nói, với sự tiếp tục của chính sách lãi suất thấp thì sự thanh khoản mạnh chưa trở lại vào năm 2010. Thực trạng này vẫn là sự đe doạ đối với tính thanh khoản và vì thế vẫn còn những tài sản bong bóng.

“Khu vực châu Á đón năm 2010 với sự khởi đầu còn gập ghềnh, không loại trừ gánh nặng chèo lái những tài sản bong bóng”, theo lời giáo sư kinh tế Mỹ, ông Nouriel Roubini. Ông Roubini nói rằng khuynh hướng có vẻ như kéo dài 6 đến 12 tháng tới trong khi có nhiều dự đoán đồng đô la Mỹ vẫn là một tài sản rủi ro.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới