Thứ Năm, 30/03/2023, 16:09
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều hãng hàng không cắt giảm chuyến bay

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều hãng hàng không cắt giảm chuyến bay

Mộng Bình

Khó khăn chung buộc Vietnam Airlines và các hãng hàng không quốc tế cắt giảm đường bay đến và đi từ Việt Nam – Ảnh: Mộng Bình

(TBKTSG Online) – Các hãng hàng không quốc tế đã cắt giảm số lượng các chuyến bay đến Việt Nam trong lịch bay mùa hè trước nhu cầu đi lại bằng đường hàng không giảm do bị ảnh hưởng bởi suy thoái kinh tế toàn cầu, theo thông tin từ Cục Hàng không dân dụng.

Ông Võ Huy Cường, Trưởng ban Vận tải hàng không của Cục hàng không, ngày 28-4 nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng qua thống kê sơ bộ thì số chuyến bay quốc tế do các hãng hàng không nước ngoài và trong nước đăng ký cho lịch bay mùa hè (từ cuối tháng 3 đến tháng 10) giảm khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo ông Cường, các hãng giảm tần suất chuyến bay quốc tế đến và đi từ Việt Nam bao gồm Singapore Airlines, Thai Airways, Thai AirAsia. Ông ví dụ hãng hàng không giá rẻ Thai AirAsia đã giảm tần suất bay trên đường bay Hà Nội-Bangkok từ 3 chuyến/ngày xuống còn 2 chuyến/ngày, nhưng chỉ tăng 4 chuyến/tuần trên đường bay TPHCM-Bangkok.

Cũng theo ông Cường, không chỉ có các hãng hàng không nước ngoài cắt giảm chuyến bay đến Việt Nam mà hãng hàng không quốc gia Việt Nam là Vietnam Airlines cũng tiến hành giảm chuyến bay quốc tế. Cụ thể, Vietnam Airlines giảm tần suất 2 chuyến bay/tuần đến Busan (Hàn Quốc).

Trong báo cáo kết quả kinh doanh của quí 1-2009, Vietnam Airlines cho rằng ngày càng phải đối mặt với nhiều khó khăn do kinh tế trong nước tiếp tục chịu ảnh hưởng mạnh của khủng hoảng toàn cầu. Hãng này cho rằng khó khăn lớn nhất là thị trường vận tải hành khách và hàng hóa suy giảm so với năm 2008. Cụ thể, tổng thị trường giảm 1,7% so với cùng kỳ năm 2008, riêng thị trường quốc tế giảm 9,3%.

Trong quí 1-2009, Vietnam Airlines vận chuyển được hơn 2,26 triệu hành khách, giảm gần 5% so với cùng kỳ. Trong đó, khách quốc tế chỉ đạt 866.970 lượt, giảm gần 9% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, thị trường hàng không Việt Nam cũng đón nhận tin tốt khi Hãng hàng không Shanghai Airlines bắt đầu khai thác 3 chuyến/tuần trên đường bay Hà Nội-Thượng Hải (Trung Quốc) trong lịch bay mùa hè.

Từ ngày 1-6 tới, hãng hàng không thứ 2 của Mỹ là Northwest Airlines (sau United Airlines) sẽ khai thác chuyến bay hàng ngày từ TPHCM đến các điểm đến của Mỹ thông qua trạm trung chuyển là Tokyo.

Ngoài ra, hãng hàng không lớn nhất của Israel là EL Al dự kiến vào đầu tháng 5 sẽ công bố tổng đại lý của hãng tại Việt Nam để đẩy mạnh bán vé máy bay cho các chuyến bay của hãng từ Bangkok, Hong Kong và Bắc Kinh đến Tel Aviv (Israel) và 48 điểm đến ở 4 châu lục.

Nhìn chung, theo ông Cường, thị trường hàng không của Việt Nam sẽ tăng trưởng chậm lại do ảnh hưởng chung của suy thoái kinh tế toàn cầu khiến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không giảm mạnh.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới