Chủ Nhật, 14/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nhiều hãng hàng không chở người Việt Nam về nước, vé nhiều và rẻ hơn ít nhất 50%

Đào Loan

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Hiện có chừng 14 hãng hàng không khai thác các đường bay thương mại chở khách vào Việt Nam. Người Việt Nam từ nước ngoài có thể về nước trên các chuyến bay này với giá rẻ hơn trước ít nhất là một nửa.

Hành khách từ Mỹ về Việt Nam. Ảnh: VNA cung cấp

Giá vé máy bay giảm mạnh

Theo ghi nhận của KTSG Online, tuy số lượng các hãng hàng không thực hiện những chuyến bay thương mại chở khách đi và đến Việt Nam vẫn còn ít hơn hồi trước dịch Covid-19 nhưng hiện cũng đã có đến 14 hãng bay khai thác các đường bay này.

Đó là Korean Air, Vietnam Airlines, Japan Airlines, All Nippon Airways, Qatar, Delta Airlines, American Airlines, United Airlines, Singapore Airlines, Turkish Airlines, Bamboo Airways, VietJet Air và Emirates Airlines.

Từ khi Việt Nam tạm dừng đường bay thương mại thường lệ chở khách đến hồi tháng 3-2020 đến cuối tháng 1-2022, hàng không nước ngoài không được chở khách đến Việt Nam.

Vì vậy, trong suốt mùa dịch, tuy vẫn bay đến Việt Nam nhưng các hãng phải bay rỗng, chỉ để chở khách ra. Trong khi đó, để về nước, người Việt Nam ở nước ngoài phải mua vé của các chuyến bay giải cứu, sau này gọi là chuyến bay hồi hương do các hãng hàng không trong nước thực hiện với số lượng đường bay, số ghế rất hạn chế.

Đến nay, tình hình đã thay đổi, số chỗ đưa người Việt Nam về nước đã nhiều hơn, giá vé cũng rẻ hơn trước rất nhiều. Đó là nhờ đường bay thương mại quốc tế đã được nối lại từ ngày 1-1 và quyết định hôm 31-1 vừa qua của Thủ tướng Chính phủ, cho phép các hãng hàng không nước ngoài được chở người Việt về nước.

Theo ghi nhận của KTSG Online, giá vé máy bay từ nước ngoài đến Việt Nam hiện chỉ bằng khoảng 1/4 hoặc 1/3 so với trước đây.

Chiều nay (9-2), Emirates Airlines bán vé chặng Paris – TPHCM, bay vào ngày 24-2 tới, ghé một điểm là Dubai với giá 686 đô la Mỹ/vé. Trước đó, giá vé của chặng này là từ 2.000 – 2.5000 đô la Mỹ/vé.

Ở đường bay Los Angeles – TPHCM (ghé Dubai), bay vào ngày 23-2, Emirates Airlines bán 862 đô la Mỹ/vé còn Korean Air bán 965 đô la, ghé Seoul (Hàn Quốc). Giá trước đây là khoảng 3.500 đô la.

Hãng Singapore Airlines bán vé chuyến Frankfurt – TPHCM (quá cảnh tại Singapore) vào ngày 2-3 tới với giá 1.087 đô la. Trước đây, giá vé chặng này cũng khoảng hơn 2.000 đô la.

Với đường bay từ Nhật Bản, VietJet Air bán vé cho đường bay Narita – Hà Nội vào ngày 24-2 tới với giá 407 đô la, All Nippon Airways bán 1.087 đô la. Ở đường bay từ Hàn Quốc, Asiana Airlines bán vé Seoul – Hà Nội vào 26-2 tới với giá 538 đô la Mỹ…

Người Việt Nam đã có thể về nước dễ hơn

Theo ghi nhận của KTSG Online, hiện người Việt Nam ở nước ngoài đã có thể về nước dễ dàng hơn rất nhiều so với trước. Việc hồi hương chỉ phụ thuộc vào việc có chuyến bay thương mại về Việt Nam và có chỗ trống trên các chuyến bay đó hay không, không phụ thuộc vào thủ tục xét duyệt nhân sự của các bộ như trước.

Theo đó, người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài cùng thân nhân mang giấy tờ nhập cảnh hợp lệ được nhập cảnh theo quy định tại Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam và Nghị định của Chính phủ số 82/2015/NĐ-CP ngày 24-9-2015 mà không phải làm lại thủ tục kiểm tra nhân sự, cấp thị thực/giấy miễn thị thực, không cần xin phê duyệt chủ trương nhập cảnh của bộ, ngành, địa phương.

Giấy tờ nhập cảnh hợp lệ là thẻ thường trú, thẻ tạm trú, thị thực, giấy miễn thị thực còn giá trị.

Theo thông tin từ Bộ Giao thông Vận tải, từ ngày 31-1, thời điểm Thủ tướng cho phép hàng không nước ngoài chở người Việt Nam về nước đến ngày 7-2 vừa qua, các hãng hàng không nước ngoài đã chở hơn 2.000 người Việt từ Đài Loan, Campuchia, Singapore, Thái Lan, Nhật Bản, Trung Đông (UAE và Thổ Nhĩ Kỳ) về nước.

Trao đổi với KTSG Online, một số người ở Việt Nam ở Nhật Bản (vẫn còn giữ hộ chiếu Việt Nam), cho biết đã về ăn Tết Nguyên đán dễ dàng. Hành khách chỉ phải mua vé máy bay, có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR 72 giờ trước khi nhập cảnh và tự theo dõi sức khỏe tại nhà 3 ngày.

Tuy nhiên, với người nước ngoài chưa có thị thực, thủ tục để vào Việt Nam vẫn như trước đây. Tức là, người muốn nhập cảnh phải được UBND cấp tỉnh xem xét phê duyệt để được làm việc, dự hội nghị, hội thảo, học tập, nhân đạo… trên địa bàn.

Người nước ngoài vào du lịch thì áp dụng quy định của chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế đến Việt Nam, phải mua tour trọn gói của doanh nghiệp lữ hành, có bảo hiểm chi trả cho chữa Covid-19 có giá trị ít nhất 50.000 đô la Mỹ, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR 72 giờ trước khi nhập cảnh…

Với những người Việt Nam không thể về nước bằng các chuyến bay thương mại, hôm nay 7-2 vừa qua, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương liên quan thống nhất báo cáo Thủ tướng Chính phủ biện pháp bảo hộ công dân.

 

 

3 BÌNH LUẬN

  1. Mong được trở về dễ dàng hơn đối với người Việt ở nước ngoài. Thật vô lý khi các hãng hàng không nước ngoài bay máy bay rỗng đến Việt Nam đón khách. Chúng ta lại không tận dụng những máy bay rỗng đó đón bà con mình hồi hương. Lại điều những máy bay của các hãng trong nước bay rỗng một chiều sang đón đồng bào hồi hương với giá quá đắt. Tự ta làm khó ta. Dẫn đến tiêu cực trong việc cấp phép. Làm cho nhiều người vướng vòng lao lý.

  2. Rẻ so với thời giá vé của Cục lãnh sự thôi, Việt kiều và du khách đang chờ khi nào thì giá vé máy bay ngang với trước đại dịch khoảng 700$ khứ hồi California/Hà nội/California.

  3. Nhiều nơi vẫn chưa được bình thường đâu nhé. Tôi và hầu hết bà con Việt kiều là người miền Trung ở Atlanta vẫn trông ngóng từng ngày để được mua vé khứ hồi về Đà Nẵng. Hãng Korea mở lại đường bay nơi đây 10/2 về Sài Gòn, Hà Nội mà thôi. Chắc phải chờ một thời gian nữa mà thôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới