Thứ Sáu, 31/03/2023, 13:49
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều hoạt động kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ

Thoa Nguyễn

Dobet Gnahore – nữ ca sĩ đại diện cho tinh thần liên Phi sẽ có buổi biểu diễn tại Hà Nội tối 18-3.

(TBKTSG Online) – Nhân kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Cộng đồng Pháp ngữ và kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, Ngày quốc tế Pháp ngữ (20-3) được nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và các cơ quan Pháp ngữ tại Hà Nội đặc biệt chú trọng với một chuỗi các hoạt động phong phú.

Mở đầu là Liên hoan phim Pháp ngữ (từ ngày 12 đến 27-3) với sự tham gia của 7 quốc gia (Pháp, Congo, Thụy Sĩ, Canada, Việt Nam…). Liên hoan lần này giới thiệu 13 bộ phim, trong đó có nhiều bộ phim lần đầu tiên được công chiếu tại Việt Nam, với mục đích giới thiệu một bức tranh văn hóa đa dạng nhiều màu sắc của các quốc gia thuộc cộng đồng Pháp ngữ.

Trong đó, nổi bật là những phim Lôi kéo bác sỹ Lewis của Canada (giải do Công chúng bình chọn tại Liên hoan phim Sundance), Tuổi nổi loạn, Pháp (giải Cành cọ vàng tại Liên hoan phim Cannes 2008)… Việt Nam cũng tham gia bộ phim Đừng đốt của đạo diễn Đặng Nhật Minh.

Tuần phim này sẽ được công chiếu miễn phí tại Hội Điện ảnh Việt Nam, Viện Trao đổi văn hóa và ngôn ngữ với Pháp tại TPHCM và Trung tâm Văn hóa Pháp tại Huế.

Đan xen giữa tuần phim Pháp ngữ là các sự kiện văn hóa tiêu biểu cho nền văn hóa Pháp ngữ. Đó là đêm nhạc Dobet Gnahore – nữ ca sĩ đại diện cho tinh thần liên Phi, với những giai điệu của Mandigo, Congo – tại Nhà hát Tuổi trẻ (18-3); Ngày hội Pháp ngữ ở vùng châu thổ sông Cửu Long tại Đại học Cần Thơ (ngày 20 và 21-3) với sự tham gia của học sinh, sinh viên, giáo viên tiếng Pháp…

Cũng trong khuôn khổ các hoạt động những ngày Quốc tế Pháp ngữ 2010, Tổ chức quốc tế Pháp ngữ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp tổ chức một khóa tập huấn về điện ảnh dành cho khoảng 30 nhà chuyên môn của Việt Nam, Campuchia, Lào và Thái Lan.

Lễ kỷ niệm chính thức Ngày quốc tế Pháp ngữ sẽ được tổ chức tại Văn Miếu, Quốc Tử Giám, Hà Nội vào ngày 19-3.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới