Thứ Năm, 26/05/2022, 03:35
28 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều kẽ hở trong kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều kẽ hở trong kiểm tra thực phẩm nhập khẩu

Thái Hằng

Nhiều kẽ hở trong kiểm tra thực phẩm nhập khẩu
Còn nhiều kẽ hở trong kiểm soát thực phẩm nhập khẩu. Trong ảnh là bánh kẹo, rượu nhập khẩu dùng làm quà biếu. Ảnh: Thái Hằng

(TBKTSG Online) – Việc kiểm tra thực phẩm nhập khẩu hiện nay còn quá nhiều kẽ hở, tạo điều kiện cho hàng hóa không đạt chuẩn chất lượng tuồn ra thị trường.

>> Xem “Quy chế kiểm tra nhà nước về Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu” tại đây

Đó là những ý kiến bức xúc của nhiều đại biểu tham dự cuộc hội thảo góp ý vào bản dự thảo thông tư hướng dẫn quy chế kiểm tra nhà nước về an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu thuộc Bộ Y tế (*) do Cục An toàn vệ sinh thực phẩm tổ chức ngày hôm nay 7-12 tại TPHCM.

PGS TS Phạm Xuân Đà, Viện Kiểm nghiệm Vệ sinh An toàn Thực phẩm, cho biết, rất nhiều doanh nghiệp tránh công bố chỉ tiêu chất lượng nhưng vẫn tuồn hàng ra thị trường bằng việc đăng ký kiểm định với Viện để được hải quan cho thông quan lô hàng rồi sau đó lại liên lạc với Viện để yêu cầu hủy đăng ký kiểm định. Ông Đà cho biết, trong 11 tháng đầu năm nay đã có 179 doanh nghiệp đăng ký kiểm định rồi sau đó lại báo hủy như vậy.

Việc kiểm định các chỉ tiêu của thực phẩm, theo ông Đà, cũng có vấn đề. Pháp luật cho phép các doanh nghiệp thực phẩm tự chỉ định chỉ tiêu, cơ quan quản lý kiểm định, nhưng theo quy định hiện hành thì phí kiểm định được phép thu quá thấp, chỉ đủ để thực hiện một số chỉ tiêu cơ bản, nên phải bỏ qua nhiều chỉ tiêu quan trọng khác.

Theo bà Trần Thị Hà Chi, Trưởng phòng Nghiệp vụ 3 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (Quatest 3), doanh nghiệp nhập khẩu trốn kiểm tra hoặc chuyển từ cơ quan kiểm định này sang cơ quan khác rất phổ biến. Để sửa chữa lổ hổng đó, theo bà Chi, thông tư mới cần phải đề ra cơ chế phối hợp giữa cơ quan kiểm định, cấp chứng thư nhập khẩu và cơ quan hải quan.

Ngoài ra, theo bà Nguyễn Thị Hải Anh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm tỉnh Lào Cai, các văn bản quy định kiểm tra nhà nước đối với thực phẩm nhập khẩu hiện có đều quên không nhắc đến nhiệm vụ của các chi cục địa phương. Lào Cai có cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, hàng ngày đều có  lượng lớn hàng hóa và thực phẩm nhập vào Việt Nam qua tỉnh này nhưng “thực phẩm nhập khẩu ở tuyến tỉnh hoàn toàn chẳng có kiểm tra gì cả!” bà Anh nói.

Theo báo cáo của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm (Bộ Y tế), nếu như trong năm 2010 có khoảng 10,8 triệu tấn thực phẩm nhập khẩu, thì chỉ trong 9 tháng năm 2011 đã có 10,7 triệu tấn nhập vào Việt Nam, bằng cả năm ngoái.

(*) dự thảo thông tư để thay thế Quyết định số 23/2007/QĐ-BYT ngày 18-3-2007 của Bộ Y tế ban hành “Quy chế kiểm tra nhà nước về Chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm với sản phẩm thực phẩm nhập khẩu”
 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới