Thứ Bảy, 10/12/2022, 15:48
32 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhiều kênh, rạch ở Bình Chánh bị ô nhiễm rất nặng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều kênh, rạch ở Bình Chánh bị ô nhiễm rất nặng

Việc san lấp kênh rạch để xây dựng các khu dân cư đang thu hẹp và gây tắc dòng chảy, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng ở Bình Chánh, TPHCM – Ảnh: VĂN NAM

(TBKTSG Online) – Tình trạng ô nhiễm tại các kênh rạch ở khu vực ngoại thành của TPHCM không chỉ đang gây hại đến sức khỏe người dân mà còn là mối đe dọa đến hoạt động sản xuất nông nghiệp và nuôi trồng thủy sản.

Theo báo cáo của UBND huyện Bình Chánh (TPHCM), có 30 trong tổng số 55 tuyến sông, kênh rạch trên địa bàn huyện này hiện đang bị ô nhiễm rất nặng, số còn lại cũng đã bị nhiễm bẩn ở nhiều mức độ khác nhau.

“Số lượng sông, kênh rạch bị ô nhiễm rất nặng như ở huyện Bình Chánh hiện nay là vấn đề rất đáng báo động cho xã hội”, ông Nguyễn Minh Hoàng, trưởng Ban Kinh tế ngân sách, HĐND thành phố cảnh báo tại buổi giám sát tình hình ô nhiễm kênh rạch trên địa bàn huyện Bình Chánh chiều 25-11.

Ngoài tình trạng ô nhiễm, các kênh rạch khu vực ngoại thành huyện Bình Chánh cũng đang bị nạn san lấp, thu hẹp dòng chảy để nhường chỗ cho các khu dân cư thi nhau mọc lên.

Nhiều kênh rạch như rạch Bồ Đề, rạch Nhà Máy… trước đây rộng khoảng 15 mét, nay bị san lấp làm cho dòng chảy chỉ còn lại 2 – 3 mét.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, các thông số ô nhiễm như COD, BOD5, Coliform… đo được tại các kênh An Hạ, kênh B, kênh C, sông Cần Giuộc trên địa bàn huyện Bình Chánh đã vượt tiêu chuẩn từ vài lần đến hàng chục ngàn lần.

Nguồn nước kênh rạch bị ô nhiễm nặng đang ảnh hưởng đến việc tưới tiêu, trồng lúa và nuôi cua, tôm sú của người dân.

“Nguồn nước ở rạch Rắn nằm ngay sát khu xử lý rác Đa Phước, mấy tháng nay đã bị ô nhiễm nặng đến độ người dân trồng cây bồn bồn cũng chết, cua giống, tôm sú thả xuống ao bao nhiêu đều bị chứng đỏ mắt, chết sạch hết bấy nhiêu”, ông Lê Quốc Chính, chủ tịch HĐND xã Phong Phú, huyện Bình Chánh cho biết về ảnh hưởng của nguồn nước rạch Rắn lên việc nuôi trồng thủy sản của bà con xã Phong Phú hiện nay.

Theo Phó chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường thành phố Nguyễn Thanh Nhã, kết quả quan trắc chất lượng nước sông Cần Giuộc và nhiều tuyến kênh rạch ở huyện Bình Chánh gần đây cho thấy, các nguồn nước trong sông rạch này đều đã bị ô nhiễm rất nặng, không thể nuôi trồng thủy sản được nữa.

Ông Nhã đề nghị UBND huyện Bình Chánh nên hướng bà con tập trung vào trồng các cây công nghiệp, nông nghiệp thay vì nuôi tôm, cua, cá… để tránh thiệt hại do nước bị nhiễm bẩn.

Chưa kể, kết quả quan trắc gần đây cũng cho thấy chất lượng nguồn nước ngầm nhiều khu vực trên địa bàn huyện Bình Chánh xấu đi rất nhiều, đây cũng là thực trạng đáng báo động vì hầu hết người dân ngoại thành đang phải sử dụng nước ngầm hàng ngày.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TPHCM nhận định các nguồn gây ô nhiễm chính cho các kênh rạch trên địa bàn huyện Bình Chánh là khu Công nghiệp Lê Minh Xuân, khu công nghiệp Vĩnh Lộc, KCN Tân Tạo, KCN Đức Hòa 1 (thuộc tỉnh Long An) và nhiều cụm công nghiệp khác.

Theo đại biểu HĐND TPHCM Trương Trọng Nghĩa, tất cả các giải pháp các ngành chức năng của thành phố làm lâu nay giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường vẫn chưa tập trung đúng vấn đề trọng tâm: đó là việc điều tra, đánh giá đúng tác hại của ô nhiễm sông rạch đến sức khỏe người dân. Ông Nghĩa nhấn mạnh rằng, trong khi nhiều báo cáo cho thấy nước sông, nước ngầm ô nhiễm, nhưng chưa thấy cơ quan chức năng nào đưa ra cảnh báo cho người dân biết.

“Đừng để 5 – 7 năm sau xảy ra hiện tượng cả làng bị ung thư rồi mới cảnh báo thì lúc đó đã quá muộn”, ông Nghĩa nói.

VĂN NAM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới