Thứ Năm, 7/07/2022, 18:07
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều khả năng Philippines nhập thêm 300.000 tấn gạo theo cơ chế G2G

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều khả năng Philippines nhập thêm 300.000 tấn gạo theo cơ chế G2G

Trung Chánh

(TBKTSG Online) – Để đảm bảo nguồn cung cho tiêu dùng nội địa, nhiều khả năng Philippines sẽ quay lại với kế hoạch nhập khẩu 300.000 tấn gạo theo cơ chế liên Chính phủ (G2G). Tuy nhiên, với vai trò là nguồn cung cấp gạo truyền thống cho Philippines, Việt Nam vẫn chưa nhận được thông tin chính thức về việc này.

Xuất gạo vào Philippines tăng, nhưng không mừng!

Nhiều khả năng Philippines nhập thêm 300.000 tấn gạo theo cơ chế G2G
Philippines sẽ quay lại nhập khẩu theo cơ chế G2G? Trong ảnh là nông dân đang thu hoạch lúa. Ảnh: Trung Chánh

Theo một nguồn tin riêng của TBKTSG Online, các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hiện còn khoảng 700.000 tấn gạo đã được ký kết trước đó với thương nhân của Philippines theo cơ chế tư nhân, nhưng vẫn chưa giao hàng.

Cũng theo nguồn tin này, Philippines đang xem xét đến khả năng sẽ nhập khẩu thêm 300.000 tấn gạo nhằm bổ sung dự trữ cho tiêu dùng trong nước, nhất là trước bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) gây ra đã có những tác động nhất định đến nước này.

Nguồn tin này cho biết, cơ chế nhập khẩu được phía Philippines xem xét đến, đó là nhập khẩu theo cơ chế liên Chính phủ (G2G) thay vì giao cho khu vực tư nhân như đã diễn ra từ năm 2019 đến nay (Philippines đã phê chuẩn Đạo luật về chuyển đổi cơ chế nhập khẩu gạo từ áp dụng hạn ngạch sang thuế hóa, vào tháng 2-2019).

Một nguồn tin là doanh nghiệp cũng xác nhận với TBKTSG Online rằng, khả năng Philippines sẽ chọn nhập khẩu 300.000 tấn gạo theo cơ chế G2G. Bởi lẽ, hiện có nhiều doanh nghiệp vẫn chưa giao hàng xong cho các hợp đồng tư nhân đã ký kết trước đó với đối tác phía Philippines, trong khi hợp đồng G2G sẽ có khối lượng và thời gian giao hàng nhanh chóng.

Tuy nhiên, với vai trò là đối tác truyền thống cung cấp gạo cho Philippines trong các hợp đồng G2G những năm trước 2019, ông Nguyễn Ngọc Nam, Chủ tịch Hiệp hội lương thực Việt Nam (VFA) khi trao đổi với TBKTSG Online cho biết, đơn vị này vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ phía Philippines.

Theo tìm hiểu của TBKTSG Online, trong những năm trước 2019, nhập khẩu gạo của Philippines được áp dụng theo cơ chế hạn ngạch.

Theo đó, ngoài việc phân bổ hạn ngạch hàng năm khoảng 850.000 tấn cho khu vực tư nhân, thì Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) cân đối cung/cầu trong nước sẽ thực hiện mở thầu mua gạo cấp chính phủ (G2G) với các nước, trong đó, chủ yếu là Việt Nam và Thái Lan.

Nhưng từ năm 2019, cụ thể vào ngày 15-2-2019, Tổng thống Philippines đã ký ban hành Đạo luật số về chuyển đổi cơ chế nhập khẩu gạo từ áp dụng hạn ngạch sang thuế hóa. Đạo luật này xóa bỏ quy định về hạn ngạch nhập khẩu đối với mặt hàng gạo và thay vào đó áp dụng thuế nhập khẩu 35% từ các quốc gia khối ASEAN. Đây là mức thuế thấp hơn rất nhiều so với mức thuế được Philippines áp dụng cho các quốc gia ngoài ASEAN, lên đến 180%.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới