Chủ Nhật, 24/09/2023, 02:20
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều khó khăn khi chuyển hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều khó khăn khi chuyển hộ kinh doanh lên doanh nghiệp

Văn Nam

Nhiều khó khăn khi chuyển hộ kinh doanh lên doanh nghiệp
Dự kiến năm 2017 TPHCM sẽ có 60.000 doanh nghiệp thành lập mới – Ảnh: Văn Nam

(TBKTSG Online) – Hàng chục ngàn hộ kinh doanh cá thể tại TPHCM sẽ được hỗ trợ phát triển lên doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của các hộ có bài bản hơn, quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, qua rà soát ở một số quận huyện cho thấy cần sớm tháo gỡ một vài vướng mắc như đổi giấy phép kinh doanh có điều kiện, ổn định lao động, thay đổi công nghệ lạc hậu…

Thống kê của Cục Thuế TPHCM cho thấy, thành phố có hơn 36.472 hộ kinh doanh cá thể có khả năng phát triển lên doanh nghiệp. Riêng năm 2017, kế hoạch có khoảng 21.000 hộ kinh doanh cá thể được cho là có tiềm năng vận động phát triển lên doanh nghiệp bởi có địa chỉ, quy mô, doanh số cao được các quận huyện nắm rõ.

Những hộ kinh doanh cá thể tiềm năng nói trên rơi vào hai nhóm. Một là nhóm có doanh thu trên 1,2 tỉ đồng/năm tập trung ở các quận 1, 2, 7, 10, Bình Thạnh và nhóm nằm ở các quận huyện còn lại có doanh thu khoảng 600 triệu đồng/năm.

TPHCM đặt mục tiêu đến năm 2020 sẽ xây dựng đội ngũ doanh nghiệp có năng lực cạnh tranh, phát triển bền vững với số lượng ít nhất 500.000 doanh nghiệp, trong đó những doanh nghiệp quy mô lớn và khu vực kinh tế tư nhân sẽ đóng góp khoảng 65% GDP và 64% tổng vốn đầu tư toàn xã hội.

Thuận lợi khi chuyển lên hoạt động như một doanh nghiệp có thể dễ nhận thấy như uy tín tăng lên, có thể mở rộng năng lực sản xuất kinh doanh, quảng bá hình ảnh, trường hợp hoạt động không có lợi nhuận thì không phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp và được chuyển lỗ sang các năm khác, dễ dàng kiểm soát chi phí và doanh thu để thực hiện phân chia lợi nhuận cho các cổ đông, dễ dàng tiếp cận vốn rẻ từ các ngân hàng…

Tuy nhiên, bên cạnh thuận lợi thì tổng hợp mới nhất từ một số quận huyện cho thấy vẫn còn nhiều khó khăn cần sớm tháo gỡ.

Chẳng hạn như ở quận 1, qua rà soát 1.000 hộ kinh doanh cá thể có doanh thu từ 2 tỉ đồng/năm trở lên, trong đó có khoảng 420 hộ đóng thuế trên 100 triệu đồng/năm với các ngành nghề như ăn uống, thương mại, dịch vụ. Trong số này, có nhiều hộ tập trung ở các chợ lớn như chợ Bến Thành, Dân Sinh… Tuy nhiên, theo  ghi nhận của UBND quận 1, vẫn còn nhiều hộ kinh doanh tự phát, kinh doanh theo truyền thống gia đình, không có xu hướng mở rộng quy mô để chuyển sang doanh nghiệp nhằm tránh phải thực hiện nhiều thủ tục rườm rà.

Chưa kể, đối với các ngành nghề kinh doanh có điều kiện khi chuyển sang doanh nghiệp phải chuyển đổi giấy phép kinh doanh có điều kiện như giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, chứng nhận đạt chuẩn xếp hạng sao (khách sạn), chứng nhận đủ điều kiện an ninh trật tự, giấy phép kinh doanh bán lẻ rượu, thuốc lá…

Còn tại quận 12, hiện có hơn 16.800 hộ kinh doanh cá thể ở các ngành nghề như may mặc, sản xuất thức ăn công nghiệp, mua bán tạp hóa, đồ điện, điện tử, thực phẩm chế biến, thủ công mỹ nghệ, trang trí nội thất, vật liệu xây dựng… Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ sản phẩm của các hộ kinh doanh cá thể này chủ yếu là tại địa phương, trong phạm vi nhỏ nên nhiều hộ chưa sẵn sàng chuyển đổi lên doanh nghiệp.

Đội ngũ lao động không ổn định và thường xuyên thay đổi cũng khiến một số hộ kinh doanh cá thể muốn mở rộng quy mô sản xuất, phát triển lên doanh nghiệp gặp không ít khó khăn. Ngoài ra, rất nhiều hộ vốn ít, sử dụng lao động phổ thông, máy móc thiết bị lạc hậu… chỉ phù hợp với sản xuất nhỏ.

Theo thống kê của UBND quận Tân Phú, trên địa bàn quận có đến hàng chục ngàn hộ kinh doanh nên tiềm năng chuyển lên doanh nghiệp là khá lớn. Trong năm 2016, quận Tân Phú lập danh sách khoảng 130 hộ đủ điều kiện chuyển lên doanh nghiệp và năm 2017 tiếp tục vận động với mục tiêu sẽ có thêm 3.500 doanh nghiệp thành lập mới năm nay.

Hiện nay hàng tuần quận Tân Phú tổ chức vận động hộ kinh doanh ở các ngành nghề như nhà thuốc, khách sạn, nhà hàng, may mặc, dịch vụ cầm đồ, kinh doanh vàng, cho thuê tài sản… chuyển sang loại hình doanh nghiệp. Ngoài ra, nhiều hộ kinh doanh rất cần sự hỗ trợ của quận chuyển hồ sơ cho các sở ngành cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện theo lĩnh vực chuyên ngành.

Xem thêm:

>> Kinh tế tư nhân sẽ đóng góp 65% GDP của TPHCM

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới