Thứ Ba, 30/05/2023, 18:34
31 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều lô hàng phân luồng xanh… bị phát hiện gian lận

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều lô hàng phân luồng xanh… bị phát hiện gian lận

Tâm An

(TBKTSG) – Cục Hải quan TPHCM vừa liên tiếp phát hiện hàng loạt container hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu đã được phân vào luồng xanh (thông quan miễn kiểm tra) nhưng doanh nghiệp kê khai sai để trốn thuế.

Nhiều lô hàng phân luồng xanh... bị phát hiện gian lận
Cảng Cát Lái, ảnh chỉ có tính chất minh họa.

Cụ thể, vào ngày 7-11, Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực I (cảng Cát Lái) nghi vấn bốn container hàng hóa xuất khẩu đi Hàn Quốc của Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Xuất nhập khẩu Lâm An (trụ sở tại quận 1, TPHCM) được hệ thống phân loại luồng xanh có dấu hiệu gian lận thương mại nên đã dừng thông quan, thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa.

Qua kiểm tra, cơ quan hải quan phát hiện toàn bộ hàng hóa trong bốn container này là vỏ nhôm phế liệu, có mức thuế suất thuế xuất khẩu 22%. Trong khi đó, trên tờ khai hải quan, doanh nghiệp khai báo hàng hóa là ống thép tròn mạ kẽm, thuế suất thuế xuất khẩu 0%.

Theo ước tính ban đầu, trị giá lô hàng gần 3 tỉ đồng, số tiền thuế ẩn lậu trên 500 triệu đồng.

Trước đó, cũng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1, lực lượng chức năng cũng đã kiểm tra thực tế với lô hàng nhập khẩu được khai báo là màn hình dẹt (LED) hiệu YESTECH MODEL MG7, thuế suất nhập khẩu 0% của Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Trần Linh và đã được thông quan luồng xanh. Kết quả kiểm tra cho thấy hàng hóa là màn hình hiển thị hình ảnh được cấu tạo từ nhiều LED và IC dùng ngoài trời, model YMG7. MO4UFQ, thuế suất thuế nhập khẩu 12%. Doanh nghiệp sau đó đã bị truy thu thuế 1,3 tỉ đồng.

Trong thời gian qua, công tác phòng chống buôn lậu và gian lận thương mại đang được tăng cường. Trong đó, việc kiểm tra, giám sát với hàng hóa được phân luồng luồng xanh được tập trung do tình hình có không ít doanh nghiệp lợi dụng cơ chế, chính sách thông thoáng để gian lận thương mại.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới