Thứ Bảy, 4/02/2023, 08:29
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều loại hàng hóa “phản ứng” theo tỷ giá mới

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều loại hàng hóa “phản ứng” theo tỷ giá mới

Minh Tâm

Nhu cầu ở thị trường ô tô đang bắt đầu tăng trở lại nên các nhà nhập khẩu hy vọng việc điều chỉnh giá sẽ không gây ảnh hưởng nhiều đến sức mua. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Giá nhiều mặt hàng trên thị trường đã và đang bắt đầu phản ứng với việc tỷ giá đô la Mỹ tăng thêm 2,1% khi tăng giá bán với tỷ lệ tương ứng. Trong khi đó, giá một số mặt hàng nằm trong diện Nhà nước quản lý hoặc hàng tiêu dùng thiết yếu, trong ngắn hạn có thể vẫn ổn định.

Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, những mặt hàng ngay lập tức phản ứng với tỷ giá đô la Mỹ mới là giá gas, giá các thiết bị linh kiện điện tử.

Theo đó, một số công ty kinh doanh gas đã tăng thêm 4.000 đồng (khoảng 1,5%) cho mỗi bình 12kg từ ngày hôm qua, 18-8.

Ông Đặng Vinh Sang, Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên dầu khí TPHCM (Saigon Petro) giải thích việc điều chỉnh giá gas bán lẻ là do đã phải trả tiền cho các lô hàng theo tỷ giá mới chứ không phải giá gas thế giới tăng. “Với phương thức thanh toán đang áp dụng, chúng tôi hiện phải trả tiền cho những lô hàng mua trước đây một tháng, thậm chí có những lô hàng đã bán hết, theo tỷ giá vừa điều chỉnh tăng. Do vậy, khi quy đổi ra tiền Việt, giá bán lẻ tất yếu phải tăng”, ông Sang nói.

Tương tự, giá bán các linh kiện điện tử, mặt hàng vốn nhạy cảm với tỷ giá do tần suất nhập hàng khá liên tục(thường là theo ngày), cũng ngay lập tức điều chỉnh giá niêm yết bằng tiền Việt. Anh Cường, khách hàng tại cửa hàng máy tính Hoàng Nhi trên đường Trần Đình Xu, quận 1, TPHCM nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online rằng, đã mất thêm hơn 200.000 đồng do quyết định mua trễ hai ngày.

Trong khi đó, một số doanh nghiệp ở ngành hàng dịch vụ như ô tô, xe máy nhập khẩu; tour du lịch nước ngoài cũng cho biết, việc điều chỉnh giá có thể sẽ sớm được tính đến. Nguyên nhân là ở các thị trường này, nhu cầu bắt đầu tăng, việc tăng giá sẽ ít gây áp lực lên sức mua như thời gian thấp điểm trước đó.

Tuy nhiên, các mặt hàng thuộc diện Nhà nước quản lý hoặc hàng tiêu dùng thiết yếu lại được cho rằng sẽ ổn định giá trong ngắn hạn vì nhiều lý do. Ông Vương Thái Dũng, Phó tổng giám đốc Tổng công ty xăng dầu Việt Nam (Petrolimex), khẳng định việc tăng tỷ giá chắc chắn ảnh hưởng đến giá xăng, dầu nhập về cảng nhưng thời điểm này công ty chưa tính đến việc tăng giá bán lẻ. Theo ông Dũng, giá bán của sản phẩm căn cứ vào giá trên thị trường thế giới, thời điểm nhập về, lượng hàng dự trữ. Bên cạnh đó còn có yếu tố thời điểm thanh toán với đối tác. “Tỷ giá là một chuyện, quan trọng là giá mua vào như thế nào. Đây sẽ là yếu tố chính quyết định việc chúng tôi có tăng giá bán trong thời gian tới hay không”, ông Dũng nói.

Theo ông Trang Văn Tốt, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần dược Glomed (có nhà máy đặt tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore 2), ngành dược với đặc trưng nhập 100% nguyên liệu sẽ gặp khá nhiều khó khăn khi tỷ giá tăng nhưng cũng khó tăng giá bán thuốc. “Đây là mặt hàng bị khống chế giá bán. Mỗi lần tăng giá, doanh nghiệp đều phải xin ý kiến của Bộ Y tế, thời gian để được xét duyệt rất lâu”, ông Tốt cho biết.

Với các mặt hàng tiêu dùng, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, Tổng giám đốc hệ thống siêu thị Maximart, cho hay giá bán các sản phẩm nhập khẩu sẽ vẫn ổn định do các công ty nhập khẩu và phân phối sẽ không tăng giá bán ngay. “Tỷ giá thay đổi khá thường xuyên. Nếu tăng 10% trở lên, doanh nghiệp mới tăng giá phân phối, còn tăng 2% như lần này thì họ sẽ ráng chịu đựng”, bà Hồng nói với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online qua điện thoại.

Ngược lại, một số doanh nghiệp xuất khẩu lại đang khá hào hứng với thông tin đồng đô la Mỹ tăng giá. Ông Lê Mạc Thuấn, Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần May Nhà Bè, khẳng định với doanh nghiệp xuất khẩu, giá đô la Mỹ càng cao thì càng có lợi. Theo phân tích của ông Thuấn, các doanh nghiệp ngành may mặc ở Việt Nam chủ yếu là làm gia công. Do vậy, tuy phải nhập nhiều nguyên liệu để sản xuất nhưng không trực tiếp trả tiền mà do đối tác nước ngoài thực hiện. Vì thế, đồng đô la Mỹ tăng giá sẽ giúp các doanh nghiệp thu về nhiều tiền Việt hơn sau khi quy đổi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới