Thứ Bảy, 20/04/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nhiều loại thực phẩm, trái cây tăng giá

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều loại thực phẩm, trái cây tăng giá

Đông Nghi

Nhiều loại thực phẩm, trái cây tăng giá
Thời tiết vừa qua bất lợi ảnh hưởng đền nguồn cung nhiều mặt hàng. Ảnh: Minh Tâm

(TBKTSG Online) – Nguồn cung bị ảnh hưởng bởi tình hình thời tiết khiến giá nhiều loại thực phẩm, trái cây đã tăng khá mạnh trong thời gian vừa qua. Giá được dự báo sẽ tăng tiếp khi nhu cầu tăng lên trong những ngày cận tết. 

Theo ghi nhận của Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online tại nhiều chợ trên địa bàn TPHCM, tăng giá đáng kể trong thời gian qua là trái cây, rau củ quả và thủy hải sản.

Cụ thể, hàng loạt loại rau củ quả đã tăng 10 – 30% so với thời điểm cách đây nửa tháng. Ví dụ, dưa leo lên mức 15.000 – 18.000 đồng/kg; rau cải xanh, mướp mức 15.000 đồng/kg… Tất cả đều tăng 3.000 – 5.000 đồng/kg.

Theo chị Hoa, tiểu thương chợ Vườn Lài, quận 12, TPHCM, giá rau tăng do nguồn hàng thiếu. “Chắc trước đó, giá rau duy trì ở mức thấp thời gian dài nên người trồng nhổ bỏ, ảnh hưởng đến nguồn cung đợt này. Bây giờ họ cũng đang tập trung trồng các loại phục vụ tết như khổ qua, dưa leo… nên các loại khác ít đi”, chị Hoa nói.

Tương tự, các loại trái cây như xoài cát Hòa Lộc, bưởi da xanh, thanh long, mãng cầu… cũng tăng giá 10 – 20%. Bưởi da xanh lên tăng từ 30.000 đồng/kg (loại nhỏ) lên mức 40.000 đồng/kg; từ 45.000 đồng/kg (loại 1) lên mức 50.000 – 55.000 đồng/kg. Xoài cát Hòa Lộc đã lên mức 60.000 – 80.000 đồng (tùy loại).

Ở mặt hàng thủy hải sản, cá thu khứa lên mức 160.000 – 180.000 đồng/kg; cá ngân lên mức 55.000 – 60.000 đồng/kg… Tính ra, mỗi loại tăng thêm 10 – 15% so với trước. Trong khi đó, giá các loại thịt gia súc là thịt heo và thịt bò vẫn ổn định.

Báo cáo với lãnh đạo UBND TPHCM trong cuộc họp diễn ra cuối tuần qua, đại diện hệ thống siêu thị Saigon Co.op cho biết, thị trường thời gian qua biến động giá ở các mặt hàng rau xanh, trái cây và thủy hải sản.

Trong đó, rau xanh tăng 5-10%, chủ yếu do thời tiết ở Đà Lạt thất thường khiến sản lượng hàng hóa thương phẩm giảm. Trái cây tăng giá 5 -15% do mất mùa. Thủy hải sản tăng mức tương tự do cá biển biến động.

“Giá thực phẩm tươi sống tăng là do nguồn cung thiếu hụt chứ không phải do đầu cơ”, đại diện Saigon Co.opmart kết luận.

Theo các tiểu thương, từ nay đến tết, chắc chắn giá các mặt hàng thực phẩm tươi sống sẽ tăng dần lên theo nhu cầu tiêu dùng của người dân. Tuy nhiên, sẽ không đột biến vì sức mua chỉ ở mức vừa phải.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới