Thứ Năm, 2/02/2023, 23:15
27 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiêu Lộc – Thị Nghè có nhà đầu tư sau ba năm “nằm trên giấy”

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiêu Lộc – Thị Nghè có nhà đầu tư sau ba năm “nằm trên giấy”

Ông Lee Hwi-Sung (trái), Phó chủ tịch GS E&C, kí kết biên bản ghi nhớ đầu tư đường trên cao Nhiêu Lộc-Thị Nghè với lãnh đạo Sở GTCC – Ảnh: KINH LUÂN

(TBKTSG Online) – Dự án đường trên cao dọc tuyến kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè, dự án nằm trên bàn giấy trong vòng ba năm nay do thiếu vốn, đã tìm được nhà đầu tư là công ty Kỹ thuật và Xây dựng GS (GS E&C) của Hàn Quốc.

Chiều ngày 6-12, Phó chủ tịch GS E&C Lee Hwi-Sung đã kí kết bản ghi nhớ với Giám đốc Sở Giao thông công chánh TPHCM Trần Quang Phượng về đầu tư xây dựng đường trên cao dọc kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè theo hình thức “xây dựng-kinh doanh-chuyển giao” (BOT).

Theo ông Trần Quang Phượng, dự án đường trên cao Nhiêu Lộc-Thị Nghè được nghiên cứu từ năm 2004 nhưng chưa thể triển khai vì thiếu vốn. Do đó, phương án đầu tư và nguồn vốn để xây dựng vẫn là những bài toán khó cho các cơ quan chức năng trong nhiều năm qua.

Ông Phượng cho biết tuyến đường trên cao với chiều dài 10,8km này cần nguồn vốn đầu tư khoảng 4.700 tỉ đồng. Với chiều rộng thiết kế 17,6m, tuyến đường cho phép các phương tiện đạt tốc độ 90km/giờ, mức tốc độ cao tại Việt Nam so với qui định về tốc độ trên các tuyến quốc lộ hiện nay là 30-60km/giờ.

Phó chủ tịch GS E&C, ông Lee Hwi-Sung cho biết công ty ông hiện đã hoàn thành báo cáo đầu tư một dự án khác là đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-vành đai ngoài và dự án này sẽ được triển khai ngay sau khi được Chính phủ phê duyệt.

Với quyết định đầu tư tuyến đường trên cao Nhiêu Lộc-Thị Nghè, nhà đầu tư muốn kết nối hai dự án hạ tầng này thành một trục giao thông liên hoàn nối liền khu vực phía tây bắc và tây nam của thành phố đến khu vực phía đông.

Tuyến đường trên cao được kỳ vọng sẽ hoàn thành trong vòng bốn năm tới, giúp giảm lưu lượng giao thông theo hướng Bắc-Nam đang ngày càng gia tăng và góp phần giải quyết tình trạng kẹt xe trên hai tuyến đường dọc bờ kênh Nhiêu Lộc-Thị Nghè.

Vào tháng 3 năm nay, GS E&C đã nhận giấy phép đầu tư một sân golf với diện tích 200 héc ta tại Củ Chi và kí bản ghi nhớ đầu tư đường Tân Sơn Nhất-Bình Lợi-vành đai ngoài dài 14km theo hình thức xây dựng-chuyển giao (BT). Tổng kinh phí đầu tư cho hai dự án hơn 340 triệu đô la Mỹ, trong đó tuyến đường 14km trị giá 300 triệu đô-la Mỹ sẽ được bàn giao cho chính quyền thành phố sau khi hoàn thành.

Đổi lại, nhà đầu tư Hàn Quốc này được giao quyền khai thác một số dự án bất động sản tại thành phố. Cụ thể, vào tháng 5, GS E&C đã được cấp phép đầu tư khu đô thị mới diện tích 350 héc ta tại Nhà Bè, dự án này có vốn đầu tư 189 triệu đô la Mỹ.

YẾN DUNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới