Thứ Tư, 7/12/2022, 12:00
29 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáoNhiều ngân hàng kéo dài kỳ hạn huy động vàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều ngân hàng kéo dài kỳ hạn huy động vàng

Thanh Thương

Nhiều ngân hàng kéo dài kỳ hạn huy động vàng
Kỷ hạn huy động vàng được kéo dài hơn. Ảnh: TL.

(TBKTSG Online) – Các ngân hàng đã tăng lãi suất huy động trở lại sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho phép gia hạn thời gian huy động vàng. Đồng thời kỳ hạn huy động thay vì 1 tháng cũng được nâng lên, cao nhất là 6 tháng.

Phó giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần lớn cho biết việc huy động vàng thực chất chỉ để bù đắp thanh khoản, không gia tăng lợi nhuận cho ngân hàng, vì vàng không thể chuyển đổi thành tiền đồng để cho vay, hay cho vay bằng vàng, vậy các ngân hàng sẽ khó tăng lãi suất huy động lên quá cao, cũng khó có cuộc đua lãi suất huy động vàng.

Mặc dù tăng lãi suất nhưng hiện nay việc huy động vàng không dễ do người dân thường quen gửi ở đâu thì gửi ở đó, vì việc mang vàng đi khó hơn là chuyển khoản tiền đồng. Cụ thể như ở ngân hàng ông, huy động vàng liên tục giảm từ đầu năm đến nay.

Lực mua vàng để bù đắp thanh khoản vàng từ phía các ngân hàng đã giảm nhiều. Theo ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng Kinh doanh vàng Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC), lực mua từ phía ngân hàng từ đầu tháng 11 đến nay rất thấp, không như thời gian trước, lượng vàng bán ra cho ngân hàng cao hơn so với người dân. Việc giãn thời gian cấm huy động vàng khiến cho các ngân hàng có thời gian để huy động thêm, đồng thời cũng giảm bớt nhu cầu rút vàng của người dân do thời gian ngân hàng được phát hành chứng chỉ còn đến hơn 7 tháng.

Về lượng vàng đang dập tại SJC, đại diện doanh nghiệp này cho biết hiện đã dập được 168.000 lượng vàng, trong đó chủ yếu là vàng móp méo, còn vàng phi SJC dập chậm hơn do thời gian kiểm định kéo dài.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới