Thứ Hai, 27/03/2023, 15:50
34 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo


Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động trở lại

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều ngân hàng tăng lãi suất huy động trở lại

Thủy Triều

Nhiều ngân hàng cổ phần đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động tiền đồng. Ảnh: T.Triều

(TBKTSG Online) – Mặc dù Hiệp hội Ngân hàng đã kêu gọi và chủ trương của Chính phủ là giảm lãi suất huy động xuống còn 10% trong thời gian tới, nhưng nhiều ngân hàng đã bắt đầu tăng lãi suất trở lại, đặc biệt ở các kỳ hạn ngắn.

>>Lãi suất cho vay khó giảm nhanh

Ngày 26-5, Ngân hàng Việt Á đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động cho các kỳ hạn tuần với mức tăng trung bình từ 0,1% đến 0,8%. Cụ thể, kỳ hạn 1 tuần, 2 tuần, 3 tuần của ngân hàng này lần lượt là 9%, 9,4%, và 9,8%. Và với số tiền gửi trên 1 tỉ đồng, khách hàng có thể hưởng lãi suất lên đến 11,9%/năm.

Trong khi đó, Ngân hàng Tiên Phong từ ngày 26-5 cũng bắt đầu phát hành kỳ phiếu tiền đồng với các kỳ hạn 1, 3, 6, 9 tháng và 364 ngày, và theo quảng cáo của ngân hàng này thì lãi suất của kỳ phiếu sẽ không thấp hơn 11,5%/năm cho tất cả các kỳ hạn trên.

Trước đó, các ngân hàng lớn như Eximbank và ACB cũng đã điều chỉnh lãi suất huy động bằng tiền đồng tăng lên, đặc biệt ở các kỳ hạn ngắn. Như tại Eximbank, lãi suất các kỳ hạn tuần từ 10% đến 10,4%/năm. Tại ngân hàng này, nếu khách hàng gửi tiền trở lại sau khi đáo hạn với kỳ hạn trên 12 tháng sẽ được tăng thêm 0,24% lãi suất.

Lãnh đạo một ngân hàng cho biết nếu không tăng lãi suất huy động, tiền gửi của ngân hàng sẽ bị giảm nhiều hơn vì thời gian vừa qua khi lãi suất chưa tăng, tiền gửi của dân cư lẫn các doanh nghiệp đều sụt giảm. Vì khách hàng hiện chỉ chú trọng gửi tiền các kỳ hạn từ rất ngắn đến ngắn (1 tuần đến 1 tháng), nên các ngân hàng cũng nhắm vào các kỳ hạn này để thu hút khách.

Trong khi đó, một đại diện của Eximbank cho rằng quyết định tăng lãi suất, ngoài diễn biến của thị trường, ngân hàng còn căn cứ vào cung cầu vốn của chính bản thân ngân hàng.

Theo ông Nguyễn Hồng Đức, Phó tổng giám đốc Ngân hàng Tiên Phong, sở dĩ ngân hàng phát hành kỳ phiếu ở các kỳ hạn với lãi suất hấp dẫn là nhằm tìm kiếm và duy trì một nguồn vốn ổn định phục vụ cho khách hàng mở rộng sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

“Thời gian qua, khách hàng đã quen với việc gửi tiền với lãi suất cao và nhận khuyến mãi, do vậy hiện tại họ rất chú trọng đến lãi suất và luôn kỳ vọng gửi tiền ở mức lãi suất cao khi các kênh đầu tư khác ngày càng ít cơ hội, vì vậy các ngân hàng cũng cần cân đối hài hòa lợi ích và có lộ trình để giảm lãi suất”, ông nói.

Hiện Ngân hàng Tiên Phong cũng đang thực hiện chủ trương chung của chính phủ và Ngân hàng Nhà nước là giảm lãi suất cho vay xuống thấp hơn nữa để khách hàng có thể tiếp cận được vốn vay và đầu tư mở rộng cho hoạt động kinh doanh có hiệu quả, vì với lãi suất hiện tại nhiều khách hàng phải cân nhắc việc vay vốn. Xu hướng chung sẽ là giảm lãi suất sẽ tốt hơn cho cả khách hàng và ngân hàng, ông Đức nói.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới