Thứ Năm, 13/06/2024
35.6 C
Ho Chi Minh City

Nhiều nhà đầu tư muốn được phát triển KCN Phạm Văn Hai ở TPHCM

L. Hoàng

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

(KTSG Online) – Nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước mong muốn được tham gia phát triển hai khu công nghiệp Phạm Văn Hai 1 và 2 ở TPHCM có tổng diện tích 668 hecta.

Đây là chia sẻ của ông Hứa Quốc Hưng, Trưởng ban quản lý các khu chế xuất và khu công nghiệp TPHCM (Hepza), bên lề hội nghị về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2024 của Hepza mới đây.

Hoạt động của một doanh nghiệp trong Khu chế xuất Linh Trung 1, TPHCM. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo ông Hưng, có hơn chục nhà đầu tư mong muốn được đầu tư phát triển hai dự án khu công nghiệp (KCN) nói trên mà đã được Thủ tướng chấp thuận phê duyệt bổ sung quy hoạch vào năm ngoái. Hầu hết nhà đầu tư muốn tham gia là các doanh nghiệp có kinh nghiệm phát triển hạ tầng KCN ở trong và ngoài nước.

Theo quy hoạch, KCN Phạm Văn Hai 1 có diện tích 379 hecta và KCN Phạm Văn Hai 2 có diện tích 289 hecta. Sau khi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận bổ sung hai KCN này vào quy hoạch phát triển các KCN thành phố, UBND TPHCM liền sau đó cũng đã ban hành kế hoạch triển khai KCN Phạm Văn Hai 1 và 2.

Người đại diện của Hepza cho biết, Ban Quản lý đang phối hợp với các cơ quan chuyên môn của TPHCM để lập nhiệm vụ và đồ án quy hoạch phân khu xây dựng KCN Phạm Văn Hai 1 và 2, trình UBND TPHCM phê duyệt quy hoạch phân khu 1/2000 của hai dự án KCN này.

Thời gian tới, thành phố sẽ tổ chức thực hiện quy trình đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đúng quy định của pháp luật. Theo kế hoạch, việc tổ chức đấu thầu sẽ diễn ra vào năm 2025.

Cũng theo ông Hứa Quốc Hưng, khi bổ sung KCN Phạm Văn Hai 1 và 2, TPHCM sẽ có thêm quỹ đất để thu hút các nhà đầu tư lớn, những dự án đầu tư có công nghệ cao và những lĩnh vực thành phố kêu gọi đầu tư.

Hiện có nhiều doanh nghiệp lớn muốn đầu tư vào các KCN TPHCM, nhưng quỹ đất thu hút đầu tư tại đây bị hạn chế và thiếu quỹ đất lớn, liền thửa phục vụ cho thu hút đầu tư các dự án lớn, công nghệ kỹ thuật cao.

“Năm 2023 vừa qua, dù quỹ đất cho thuê giảm so với những năm trước nhưng vốn đầu tư vẫn tăng cao cho thấy sự chắt chiu và chọn lựa của ban quản lý trong việc thu hút đầu tư có chất lượng”, ông Hưng nói, và cho biết: “Tình hình cho thấy bắt đầu có những lĩnh vực đầu tư với công nghệ cao như trung tâm dữ liệu, công nghệ thông tin, viễn thông, cơ khí chế tạo… vào các KCN”.

Trong đó, dự án của Viettel đầu tư lĩnh vực chuyển đổi số, công nghệ thông tin… có tổng vốn 624 triệu đô la và chỉ sử dụng khoảng 4 hecta đất. Đây cũng là dự án góp phần rất lớn cho kết quả vốn đầu tư đăng ký vào năm 2023, đánh dấu năm đầu tiên các KCN của thành phố vượt mốc 1 tỉ đô la vốn đầu tư đăng ký.

Ông Hưng cho biết bên cạnh điểm sáng thu hút đầu tư trong nước, trong năm 2023 cũng cho thấy suất đầu tư trung bình mỗi hecta tăng so với những năm trước đó.

Do tập trung thu hút đầu tư vào các dự án công nghệ cao, giá trị gia tăng mà suất đầu tư cũng tăng với 8,1 triệu đô la/ha trong năm 2023 so với mức khoảng 5,5 triệu đô la trong giai đoạn trước và mức 7,2 triệu đô la/ha trong năm 2022.

Trong năm 2023, tổng vốn đầu tư thu hút kể cả cấp mới và điều chỉnh đạt hơn 1 tỉ đô la, tăng 84% kế hoạch, tăng 84% so với năm 2022.

TPHCM hiện có 17 khu chế xuất, công nghiệp đang hoạt động thu hút gần 1.700 dự án, sử dụng trên 252.000 lao động. Các doanh nghiệp đóng góp vào ngân sách trên 23.000 tỉ đồng, chiếm 5,25% tổng thu ngân sách của thành phố.

Năm 2024, Hepza đặt mục tiêu thu hút 550 triệu đô la vốn đầu tư và mỗi ha thu hút bình quân 8,5 triệu đô la. Bên cạnh đẩy nhanh việc triển khai các bước để chọn lựa nhà đầu tư phát triển hạ tầng KCN Phạm Văn Hai 1 và 2, Hepza còn tăng cường tạo quỹ đất thu hút đầu tư lớn. Trong đó, Hepza tập trung tháo gỡ vướng mắc KCN Lê Minh Xuân 2 để chuyển thành KCN chuyên ngành y – dược, phát triển mô hình nhà xưởng cao tầng để nâng cao hiệu quả sử dụng đất…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới