Thứ Năm, 7/07/2022, 18:09
33 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều nhà máy chế biến điều đứng trước nguy cơ đóng cửa

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều nhà máy chế biến điều đứng trước nguy cơ đóng cửa

Tự Phong

(TBKTSG Online) – Do nguồn điều thô nguyên liệu trong nước thiếu hụt cũng như khan hiếm từ nguồn nhập khẩu nên nhiều nhà máy chế biến điều, đặc biệt là các cơ sở chế biến điều nhỏ lẻ sẽ đứng trước nguy cơ đóng cửa, ngưng hoạt động trong thời gian tới.

Đây là nhận định của ông Đặng Hoàng Giang, Phó chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) trong buổi trao đổi về tình hình điều thô nhập khẩu năm 2018 ngày 5-4 tại TPHCM.

Ông Giang cho biết, sau khi đã khảo sát vụ điều Việt Nam và Campuchia và nhận thấy, năm nay, sản lượng điều thô của Việt Nam chỉ ở mức 300.000 tấn, giảm 100.000 tấn so với dự báo trước đó của Vinacas. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của thời tiết, sâu bệnh bùng phát nên năng suất vườn điều nhiều địa phương giảm mạnh.

Nhiều nhà máy chế biến điều đứng trước nguy cơ đóng cửa
Dù thị trương tiêu thụ nhân điều vẫn duy trì mức tăng trưởng nhưng nhiều nhà máy vẫn đứng trước khả năng đóng cửa do thiếu hụt nguyên liệu. Ảnh: NH.

Điều tương tự cũng xảy ra với ngành điều Campuchia – nguồn cung điều thô nguyên liệu cho Việt Nam trong những năm qua và năm nay chỉ vào khoảng 120.000 tấn, giảm 30.000 tấn so với dự đoán trước đó.

Bên cạnh sản lượng giảm, năng nay, tỷ lệ thu hồi điều nhân từ điều thô cũng giảm. Ông Giang cho biết, nếu như trước đây, tỷ lệ thu hồi điều nhân từ 29-30% thì nay chỉ còn 25-26%. Còn điều thô nhập khẩu từ châu Phi cũng có chất lượng giảm nên tỷ lệ thu hồi điều nhân/điều thô cũng giảm, theo đó, những năm trước, tỷ lệ thu hồi điều nhân từ điều thô nhập từ châu Phi là 48-49 pound/80kg (1pound = 0,454 kg), còn năm nay chỉ còn 45 pound/80kg.

Như vậy, ngành điều Việt Nam đang đứng trước thử thách là thiếu nguyên liệu cho hoạt động sản xuất kinh doanh và chuyện một số nhà máy, cơ sở chế biến điều đóng cửa trong thời gian tới là điều khó tránh khỏi.

Tuy khan hiếm nguồn nguyên liệu đầu vào nhưng ông Giang vẫn cho biết, hiệp hội vẫn giữ mục tiêu thu về 3,2 tỉ đô la Mỹ trong năm nay, tương tự năm 2017 mà không điều chỉnh giảm xuống. Lý do là do doanh nghiệp dự báo được điều này nên năm nay thay vì chỉ xuất khẩu điều nhân đóng gói, nhiều doanh nghiệp đưa ra thị trường những sản phẩm chế biến gia tăng để tăng giá trị xuất khẩu như điều tẩm mật ong, điều ra muối, đặc biệt là sản phẩm điều hữu cơ (organic)…

“Năm nay nhiều doanh nghiệp đưa ra thị trường sản phẩm điều hữu cơ và bán với giá cao hơn 1,5 lần so mặt hàng cùng loại lâu nay. Đây là tín hiệu mừng để ngành điều Việt Nam từng bước thay đổi phương thức sản xuất để tạo ra nhiều hơn nữa sản phẩm điều hữu cơ cho thị trường”, ông Giang chia sẻ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lượng điều xuất khẩu trong quí đầu tiên của năm nay ước đạt 73.000 tấn, giá trị thu về là 739 triệu đô la Mỹ, tăng gần 31% về lượng và gần 42% về giá trị so với cùng kỳ năm 2017.

 

Mời xem thêm

Ngành điều tìm cách giảm phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới