Thứ Tư, 19/01/2022, 23:15
26 C
Ho Chi Minh City

Đặt báo in

Thông tin quảng cáo

Thông tin quảng cáo

Nhiều nhà máy nhiệt điện than “lơ là” tái chế tro xỉ

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều nhà máy nhiệt điện than “lơ là” tái chế tro xỉ

Văn Nam

Nhiều nhà máy nhiệt điện than
Xe chở tro xỉ than từ nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 gây ô nhiễm môi trường – Ảnh: Báo Bình Thuận.

(TBKTSG Online) – Hiện cả nước có 18 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động sử dụng nguồn than trong nước khoảng 20 triệu tấn mỗi năm và thải ra trên 3 triệu tấn xỉ than, nhưng phần lớn tro xỉ này vẫn còn chưa được xử lý để tái chế thành vật liệu xây dựng.

Theo tính toán của một chuyên gia ngành than, với lượng than tiêu thụ mỗi năm gần 20 triệu tấn, và cho rằng các nhà máy nhiệt điện thì lượng xỉ than thải ra môi trường chiếm khoảng 15% tổng lượng than tiêu thụ, thì mỗi năm có trên 3 triệu tấn xỉ than thải ra. Nếu không được xử lý hợp lý thì đây sẽ là một nguồn gây ô nhiễm môi trường, vừa lãng phí về kinh tế.

Theo Vụ Vật liệu xây dựng thuộc Bộ Xây dựng, hiện nay chỉ có nhà máy nhiệt điện Phả Lại đã tận dụng tro xỉ than để xử lý lại làm thành vật liệu xây không nung, làm phụ gia cho bê tông đầm lăn xây dựng các công trình thủy điện Sơn La, thủy điện Lai Châu và một số các công trình thủy điện khác; còn lại nhiều nhà máy nhiệt điện khác vẫn chưa có động tĩnh gì trong việc tái sử dụng nguồn chất thải này khiến nguồn thải tro xỉ ngày càng ún ứ, chất đống.

Liên quan đến ô nhiễm bụi xỉ than phát tán từ Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận, sáng nay (20-4) đại diện chính quyền xã Vĩnh Tân cho hay đến hôm nay chủ đầu tư nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 đã phủ được hơn 6.000 m2 bạt lên trên bãi thải xỉ than và thực hiện một số giải pháp khác như san gạt, tưới nước lên bãi thải nên đã bớt tình trạng ô nhiễm bụi than bay vào nhà người dân.

Trước đó, người dân tại xã Vĩnh Tân đã kéo ra Quốc lộ 1 chặn xe để phản đối tình trạng ô nhiễm bụi tại nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 khiến giao thông tuyến trên đường huyết mạch này bị ùn ứ nghiêm trọng, kéo dài hàng chục cây số. Theo yêu cầu của cơ quan chức năng Bình Thuận, đại diện nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 lên tiếng sẽ áp dụng các biện pháp bảo vệ môi trường và trong 10 ngày sẽ khắc phục xong.

Xem thêm:

>> Bình Thuận: Dân lại ngăn quốc lộ 1A phản đối nhà máy điện gây ô nhiễm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Có thể bạn quan tâm

Tin mới