Chủ Nhật, 25/02/2024
32 C
Ho Chi Minh City

Nhiều nhưng vẫn thiếu

Kinh tế Sài Gòn Online

Kinh tế Sài Gòn Online

Nhiều nhưng vẫn thiếu

Môi trường đang bị xâm hại nặng nề nhưng các đạo luật chưa có tác dụng thực sự bảo vệ cuộc sống người dân.

(TBKTSG) – Luật pháp Việt Nam về xử lý vi phạm quy định về bảo vệ môi trường còn thiếu sót và quá nương nhẹ.

Sau vụ Công ty Vedan xả nước thải chưa xử lý ra sông Thị Vải bị đưa lên mặt báo, nhiều địa phương đã vào cuộc kiểm tra và phát hiện nhiều doanh nghiệp khác vi phạm nghiêm trọng về môi trường.

Những phát biểu khá mạnh mẽ của một số cán bộ thực thi pháp luật về trường hợp của Vedan, Hào Dương ở TPHCM… khiến cho công luận hy vọng những quyết định xử phạt nặng sẽ được công bố, nhằm răn đe những công ty lâu nay vẫn kiếm lợi dựa trên sự tàn phá môi trường. Tuy nhiên, tất cả những gì các cơ quan chức năng có thể làm cho đến nay là ban hành một số quyết định xử phạt hành chính, với mức phạt quá nhẹ so với hậu quả các doanh nghiệp đã gây ra.

Khi vấn đề này được đưa ra chất vấn tại Quốc hội, người đứng đầu các cơ quan quản lý nhà nước đều cho rằng hệ thống luật pháp của Việt Nam thiếu những quy định cho phép đóng cửa hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các doanh nghiệp có hành vi hủy hoại môi trường.

Luật pháp Việt Nam về xử lý vi phạm quy định về bảo vệ môi trường còn thiếu sót và quá nương nhẹ. Có lẽ sự bất cập này đã được nhiều doanh nghiệp nghiên cứu kỹ.

Chính vì thế, họ mới hành động bất chấp luật pháp, gây tác hại nghiêm trọng cho môi trường. Không chỉ có lĩnh vực xử lý vi phạm, hệ thống quy chuẩn về chất lượng môi trường của Việt Nam, tuy có khá nhiều văn bản, nhưng vẫn tồn tại những thiếu sót lớn.

Theo Cục Kiểm soát Ô nhiễm thuộc Tổng cục Môi trường, Việt Nam đã ban hành tới 360 tiêu chuẩn liên quan đến môi trường, trong đó có 184 tiêu chuẩn về chất lượng nước. Thế nhưng việc kiểm soát chất lượng nước thải công nghiệp thì chỉ có bộ tiêu chuẩn TCVN 5945. Bộ tiêu chuẩn này chỉ quy định một số tiêu chuẩn thải chung. Trong khi đó, yếu tố gây ô nhiễm nguồn nước trong các ngành công nghiệp lại rất đa dạng và mang tính đặc thù.

Tiến sĩ Lâm Minh Triết, Viện trưởng Viện Nước và Công nghệ Môi trường, cho rằng một bộ tiêu chuẩn chung sẽ không thể quản lý bao quát vấn đề gây ô nhiễm nguồn nước của tất cả các ngành công nghiệp, nhất là những ngành có tính chất đặc thù. Ông nói: “Cần phải xây dựng tiêu chuẩn riêng cho những ngành công nghiệp khác nhau, nhằm bảo đảm duy trì khả năng chịu đựng của môi trường, đồng thời khuyến khích phát triển các công nghệ xử lý nước thải chấp nhận được về môi trường và khả thi về kinh tế”.

Thực tế, khi ban hành bộ tiêu chuẩn TCVN 5945, Bộ Khoa học – Công nghệ đã nhận thấy như vậy là chưa đủ, cần có thêm tiêu chuẩn riêng cho một số ngành. Ý tưởng này đã được ghi rõ trong quyết định ban hành. Đáng tiếc là đến nay những tiêu chuẩn này vẫn chưa ra đời.

Trong cuộc hội thảo diễn ra tại TPHCM vào tháng 12-2008 vừa qua, Cục Kiểm soát Ô nhiễm cho biết đang soạn thảo và chuẩn bị ban hành một loạt quy chuẩn quốc gia cho một số ngành cụ thể, bao gồm: quy chuẩn kỹ thuật kiểm soát nước thải các ngành công nghiệp chế biến cao su thiên nhiên, chế biến thủy sản, nước thải công nghiệp dệt – nhuộm và công nghiệp sản xuất giấy – bột giấy, nước thải bãi chôn lấp chất thải rắn.

Đồng thời, ngoài ngành luyện cán thép, các quy chuẩn kỹ thuật nhằm kiểm soát khí thải của các ngành xi măng, phân bón hóa học, lọc dầu và khí thải lò đốt rác công nghiệp cũng chuẩn bị ra đời. Ngoài ra, Bộ Tài nguyên – Môi trường còn nghiên cứu xây dựng hệ thống tiêu chuẩn xác định ô nhiễm mùi. Đây là lĩnh vực chiếm đến 30-40% các vụ kiện, khiếu nại liên quan đến môi trường hàng năm.

Tuy kết quả xử lý Vedan và những doanh nghiệp gây ô nhiễm khác không làm hài lòng công luận, nhưng ít nhất thông qua vụ việc này các cơ quan quản lý nhà nước cũng nhận ra hệ thống luật pháp, quy chuẩn về môi trường của Việt Nam còn nhiều lỗ hổng và thiếu sót để tích cực giải quyết. Hy vọng, trong tương lai, những người thi hành pháp luật về môi trường sẽ không bị lúng túng như hiện nay nữa.

MAI PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tin liên quan

Có thể bạn quan tâm

Tin mới